Vàng Mua Bán
SJC HN 49,640 50,040
SJC HCM 49,640 50,020
DOJI AVPL / HN 49,700 49,900
DOJI AVPL / HCM 49,700 49,900
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 25,519.89 25,777.67
GBP 28,236.89 28,522.11
JPY 208.34 210.44
Chứng khoán
VNIndex 861.16 13.55 1.57%
HNX 113.07 1.52 1.35%
UPCOM 56.26 0.0 0.0%

TP.HCM sẽ họp bàn quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông

MINH TUẤN (t/h) 13:36 | 12/07/2019

Trong kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khoá IX, đại biểu HĐND TP HCM đã đưa nhiều vấn đề mà cử tri bức xúc ra bàn thảo tại nghị trường

Chuẩn bị họp báo về Thủ Thiêm

Tổng hợp kết quả phiên thảo luận tại hội trường, kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa IX, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Đức Hải công bố chính thức quan điểm của cơ quan này về những sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo Người lao động.

  HĐND TP.HCM họp sáng 12/7.

HĐND TP.HCM họp sáng 12/7.

Bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP HCM cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của TP trước đây trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng.

"Dư luận cử tri mong muốn chính quyền TP trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ cần gắn với việc giải quyết khiếu kiện của những hộ dân liên quan một cách hợp tình, hợp lý, để người dân sớm ổn định cuộc sống" - bà Châu nói.

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP, cho hay qua các buổi tiếp xúc cử tri, đối với một số dự án đang triển khai trên địa bàn, cử tri mong muốn HĐND TP yêu cầu các cơ quan quản lý có thông tin để có một kế hoạch giám sát cụ thể, hiệu quả.

Ví dụ như dự án Thủ Thiêm, cử tri liên tục nói rằng giám sát của HĐND TP chưa đúng mức. Do đó, qua các kết luận thanh tra đưa ra, cử tri yêu cầu HĐND TP phải quan tâm hơn.

Từ đây, ông Khuê kiến nghị Chủ tịch HĐND TP mở rộng cho đại biểu HĐND TP được tiếp nhận đầy đủ nội dung kết luận thanh tra để thực hiện quyền giám sát chính sách liên quan, trong đó có Thủ Thiêm.

Riêng phần mình, ông Khuê cho hay Ban Tuyên giáo sẽ phối hợp với Trung tâm Báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông, xin ý kiến UBND TP lên phương án để chuẩn bị họp báo về Thủ Thiêm, công khai để cử tri được rõ.

Khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng tích cực, rất có ý nghĩa nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế, thách thức. Do đó, đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục tăng tốc hơn nữa trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2019.

Cụ thể, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP tiếp tục quán triệt chủ đề năm 2019 là "Năm đột phá cải cách hành chính và đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 54/2017", đẩy mạnh thực hiện 7 chương trình đột phá, đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Tiếp tục khơi dậy và phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân TP trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, tạo không khí thi đua trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để phát huy sáng kiến, cải tiến trong thực thi công vụ.

Đẩy mạnh triển khai cuộc vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước". Tổ chức các hội nghị gặp gỡ đại diện các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các giới, kiều bào, nhà đầu tư nước ngoài để lắng nghe, trao đổi, thảo luận những sáng kiến của các giới hiến kế trong xây dựng, phát triển TP.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (bìa trái) trao đổi với đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Người lao động.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (bìa trái) trao đổi với đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Người lao động.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện giải ngân hiệu quả đối với các công trình nguồn vốn đầu tư công; khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai.

Kịp thời phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nhất là các dự án trọng điểm như tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 2, dự án chống ngập gần 10.000 tỉ đồng, đề án xử lý rác sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện… 

Quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía Đông

Liên quan đến quy hoạch các khu đô thị mới, tại phiên thảo luận sáng 12/7, ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM - chia sẻ thông tin mới nhất về Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM: Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố sẽ dựa trên 3 trụ cột chính là: Đại học quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức), Khu công nghệ cao (quận 9) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), theo Phunuonline.

Hiện tại, đã có 5 đơn vị tư vấn lớn của các nước Mỹ, Anh, Nhật, Phần Lan và Việt Nam tham gia thi ý tưởng thiết kế quy hoạch, cuối tháng 8 nộp bài, cuối tháng 9 chấm và công bố kết quả. Từ kết quả ý tưởng quy hoạch, sẽ triển khai điều chỉnh quy hoạch hoặc lập quy hoạch phân khu.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM nhấn mạnh, quy hoạch khu đô thị mới lần này sẽ không phải là quy hoạch giải tỏa trắng: “Mục tiêu đặt ra là phải cân nhắc sự tồn tại lâu đời, hợp pháp của bộ phận dân cư hiện nay chứ không phải là dọn sạch hay quy hoạch trắng”.

Giám đốc  Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM cũng cho biết, hiện đã thông tin về dự án này cho Ban thường vụ Quận ủy quận Thủ Đức; thời gian tới, sẽ báo cáo dự án này cho quận 2 và quận 9.

Theo Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM, Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM dự kiến được hình thành trên diện tích hơn 21.000ha, nhằm tạo động lực tăng trưởng mạnh cho thành phố từ các điều kiện thuận lợi có sẵn ở 3 quận 2, 9, Thủ Đức.

Ngoài 3 trụ cột chính, khu vực này có hạ tầng hiện đại, con người và thiên nhiên. Nơi đây tập trung các hoạt động sáng tạo, áp dụng công nghệ mới, hiện đại. Các chức năng tại Khu đô thị sáng tạo phía Đông sẽ là giáo dục, sản xuất công nghệ cao, tài chính, dịch vụ đô thị, khu giao lưu quốc tế, sự kiện văn hóa.

Từ khóa:
id news:178790