Trước giờ 'G', các dịch vụ kinh doanh mùa World Cup có nguy cơ phá sản

Thứ năm, 14/06/2018 | 15:38 GMT+7

LÊ THÀNH

VTV cho biết việc tổ chức các buổi chiếu công cộng những trận đấu World Cup 2018, khi không được VTV đồng ý, sẽ là hành vi vi phạm bản quyền.

Trong bản tin thời sự tối 13/6, VTV cho biết việc tổ chức các buổi chiếu công cộng những trận đấu World Cup 2018, khi không được VTV đồng ý, sẽ là hành vi vi phạm bản quyền. Theo đó, các hành vi VTV cho là vi phạm bản quyền gồm một danh sách khá dài dưới dây.

Các đài truyền hình địa phương hoặc kênh truyền hình trả tiền không tiếp sóng, tái phát sóng các trận đấu World Cup trên VTV mà không có sự thỏa thuận với nhà đài, hoặc đồng ý của FIFA. Các ứng dụng, nền tảng truyền hình trên Internet không được phát trực tiếp hoặc phát lại các trận đấu World Cup mà không có sự thỏa thuận với VTV. Các trang web, mạng xã hội, ứng dụng không được truyền tải trực tiếp các trận đấu trên Internet. Không được cắt ghép các cảnh quay, tình huống, sau đó phát lại trên Internet.

Và đáng lưu ý là không tổ chức các buổi chiếu công cộng thu tiền hoặc không thu tiền, mà không được sự đồng ý của VTV.

Quán cà phê, nơi công cộng có thể không được phát sóng World Cup 2018 nếu chưa được VTV đồng ý.
Quán cà phê, nơi công cộng có thể không được phát sóng World Cup 2018 nếu chưa được VTV đồng ý.

VTV nhấn mạnh, các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho Đài truyền hình Việt Nam. Đồng thời, đơn vị vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA.

Điều này đồng nghĩa với việc các quán cà phê, địa điểm công cộng như phố đi bộ, nhà văn hóa, ga tàu… sẽ không được chiếu các trận thi đấu tại World Cup 2018, khi chưa xin phép VTV. Chính thông tin này đã làm nhiều quán xá tại TP.HCM “sốt bần bật”.

Trước giờ 'G', các dịch vụ kinh doanh mùa World Cup có nguy cơ phá sản

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, chủ quán cà phê Không gian Xanh (đường Trường Sa, quận Phú Nhuận), hết sức lo lắng: “Khi nghe VTV mua được bản quyền World Cup, tôi mừng lắm và đã lên kế hoạch trang trí quán, thuê mướn màn hình tivi cỡ lớn, dàn loa, âm-li, máy phát điện, thuê mướn thêm nhân viên… với tổng số tiền gần 200 triệu đồng để phục vụ khách. Dự tính sau mùa giải này sẽ kiếm thêm được chút đỉnh. Bây giờ đùng một cái, VTV có thông báo này ngay sát giờ khai mạc thì mình trở tay không kịp. Đó là chưa kể, nếu không được phát sóng, tôi có nguy cơ dẹp quán vì đã đầu tư quá nhiều trong lần này”.

Cũng lo sốt vó vì đã trót đầu tư hàng chục triệu đồng vào việc mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu mùa World Cup, anh Trần Đức Tâm, chủ nhà hàng Đức Tâm (quận Bình Thạnh), trong ngày hôm nay đã chạy ngược xuôi, liên hệ với các nhà đài để đăng ký phát trực tiếp các trận đấu.

“Tôi chạy tới chạy lui từ sáng tới giờ, gọi điện thoại cho nhà đài suốt nhưng họ bảo họ không cấp phép, tôi phải xin phép FIFA, nhưng FIFA ở đâu, liên hệ thế nào, gặp ai thì tôi đều mù tịt… Mọi thứ bây giờ cứ rối tung cả lên, trong khi giờ giấc đã cận kề lắm rồi”, anh Tâm lo lắng.

Trước giờ 'G', các dịch vụ kinh doanh mùa World Cup có nguy cơ phá sản

Không chỉ hàng quán, các dịch vụ ăn uống, giao hàng phục vụ mùa World Cup cũng “lên ruột” trước thông tin này. Được biết, đến những ngày chót, VTV mới đạt được thoả thuận bản quyền World Cup 2018 với giá 15 triệu USD, trong đó có sự đóng góp lớn của các tập đoàn Vingroup và Viettel.

Trước đó, VTV cho biết việc mua bản quyền này VTV có khả năng lỗ đến 90%. Tối nay, ngày 14/6, sẽ khai mạc World Cup 2018, nhưng đến tối 13/6, VTV mới thông báo này trên bản tin thời sự khiến nhiều chủ hàng không biết cách xoay sở.

Xem ra, khi quả bóng của Wold Cup 2018 chưa lăn, khán giả Việt Nam đã bị kẹt ở thế việt vị.

theo Tin tức 24h

Từ khóa: