Vàng Mua Bán
SJC HN 44,720 45,090
SJC HCM 44,720 45,070
DOJI AVPL / HN 44,800 44,980
DOJI AVPL / HCM 44,750 45,000
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,140.00 23,170.00
EUR 24,582.31 24,830.62
GBP 29,543.87 29,842.29
JPY 201.86 203.90
Chứng khoán
VNIndex 931.68 2.92 0.31%
HNX 109.37 0.07 0.07%
UPCOM 56.4 0.15 0.27%

Trung Quốc sắp ra mắt tiền ảo, tham vọng quốc tế hoá Nhân dân tệ

MINH TUẤN 12:10 | 13/09/2019

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang gấp rút ra đời đồng tiền số của Nhân dân tệ, cho thấy tham vọng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tài chính tiền ảo Mỹ Circle cho biết, việc Trung Quốc ra đời đồng tiền số của Nhân dân tệ có thể thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tháng trước tuyên bố họ đã sẵn sàng trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ, để tìm cách theo kịp và kiểm soát nền kinh tế đang số hóa nhanh chóng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Trung Quốc có kế hoạch ra mắt đồng tiền ảo của mình thông qua hệ thống hai cấp, theo đó cả PBOC và ngân hàng thương mại sẽ là nhà phát hành hợp pháp.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.
Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Dự án được khởi xướng bởi cựu Thống đốc PBOC Zhou Xiaochuan với mong muốn bảo vệ Trung Quốc khỏi việc phải áp dụng một tiêu chuẩn mới cho các loại tiền mã hóa như Bitcoin, vốn được thiết kế và vận hành bởi một bên khác ngoài Chính phủ.

Hiện nay, Trung Quốc cấm trao đổi tiền mã hóa trong bối cảnh nỗ lực để làm sạch rủi ro trong hệ thống tài chính. Còn với đồng tiền số quốc gia, Ngân hàng trung ương có khả năng theo dõi khi nó đổi chủ và điều này có lợi trong việc phòng chống rửa tiền và các hoạt động phi pháp khác.

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đã có mục tiêu cụ thể. Đây sẽ là cơ hội và là cách để đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được xuất hiện phổ biến trên toàn cầu", Giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire nói với CNBC trên chương trình "Squawk Box" hôm 11/9.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ triển khai tiền số sau khi Facebook công bố ra mắt đồng tiền kỹ thuật số Libra vào năm 2020. Sự xuất hiện của Libra có thể tăng sức mạnh cho USD có thể phá hỏng tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Mặc dù Libra vẫn chưa ra mắt, giới quan chức Trung Quốc đã kêu gọi các cơ quan tiền tệ giám sát nó.

Bắc Kinh trong những năm gần đây đã tìm cách thúc đẩy các quốc gia bên ngoái sử dụng phổ biến đồng Nhân dân tệ.

Đông USD đang là đồng tiền dự trữ của thế giới, hiện tại có khoảng 58% tổng dự trữ ngoại hối trên thế giới là bằng USD và khoảng 40% khoan nợ thế giới được tính bằng đồng USD, theo Tổ chức tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Ông Mu Changchun, Phó giám đốc bộ phận thanh toán PBOC cho biết, ngân hàng muốn sự cân bằng giữa tính ẩn danh và sự cần thiết trấn áp tội phạm tài chính, nhưng chưa rõ điều mà ông nói có ý nghĩa gì. Hiện nay, ngân hàng không thể tiếp cận hoàn toàn với thông tin của người dùng, nhưng thông qua ví điện tử riêng lẻ, tiền số sẽ mở ra một "cánh cửa" mới để nhà điều hành tiếp cận cuộc sống của họ.

Trung Quốc tham vọng quốc tế hoá Nhân dân tệ.
Trung Quốc tham vọng quốc tế hoá Nhân dân tệ.

Quan chức của PBOC cho biết tiền số có thể sử dụng trên ví điện tử của các ngân hàng cũng như trên các nền tảng thanh toán lớn như Alipay và WeChat Pay. Trung Quốc đang dần trở thành một xã hội không tiền mặt. Ngay cả những người bán đồ ăn vỉa hè ở các thị trấn nhỏ cũng thích sử dụng ứng dụng thanh toán di động hơn là tiền mặt.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, các ứng dụng này đã xử lý khoảng 59.000 tỷ CNY (8.300 tỷ USD) giao dịch tại Trung Quốc, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, theo công ty nghiên cứu Analysys. Trong đó, một nửa số tiền này được thực hiện qua Alipay của Ant Financial, một phần ba là qua WeChat Pay của Tencent.

Với sự ra mắt của loại tiền số, Bloomberg nhận định nó chỉ ảnh hưởng đến các ngân hàng chủ yếu là về vấn đề kế toán. Loại tiền số này phải được tách biệt với tiền tiết kiệm thông thường, bởi vì nó đại diện cho tiền trong lưu thông thực tế, không phải là tiền gửi không kỳ hạn. Ngân hàng thương mại sẽ phải ký gửi 100% giá trị dự trữ tại ngân hàng trung ương để đổi lấy tiền số, sau đó phân phối cho người dùng.

Tiền số được phát hành để thay thế tiền mặt nên nó sẽ không có tác động lớn đến nguồn cung tiền, do đó ảnh hưởng của nó đối với chính sách tiền tệ có thể là trung lập. Nếu tiền số được chấp nhận rộng rãi, tiền gửi ngân hàng có thể giảm, nhưng tác động có thể kiểm soát, theo một bài báo năm 2018 của Viện nghiên cứu kỹ thuật số PBOC.

Trong một tương lai xa hơn, ngân hàng trung ương có thể sử dụng tiền số để thúc đẩy nền kinh tế. Hồ sơ bằng sáng chế công khai vào tháng 10/2018 mô tả các ngân hàng cho vay cần phải nhập thông tin chi tiết về người vay và lãi suất trước khi chuyển tiền, cho phép PBOC kiểm soát chủ động hơn việc cho vay và tài trợ trực tiếp khi thấy phù hợp. Hơn nữa, nếu Trung Quốc chuyển sang bộ công cụ chính sách tiền tệ mới, tiền số sẽ cho phép áp dụng lãi suất âm ngay cả đối với những người nắm giữ tiền số.

Từ khóa:
id news:183899