Trung Quốc phát hiện mầm bệnh dịch sốt heo châu Phi trong thức ăn chăn nuôi

Thứ ba, 13/11/2018 | 09:47 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc đang chịu áp lực mới, sau sau khi phát hiện mầm bệnh sốt heo châu Phi (ASF) trong nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi.

Mầm dịch được phát hiện tại một nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn của Trung Quốc, sau khi bùng phát đợt dịch sốt heo châu Phi vào cuối tuần qua tại một trang trại heo ở tỉnh An Huy ở phía Đông Nam Trung Quốc, kết thúc 6 tuần yên ắng sau đợt dịch đầu tiên.

Lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận nguồn lây nhiễm dịch sốt heo châu Phi xuất phát từ thức ăn chăn nuôi.
Lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận nguồn lây nhiễm dịch sốt heo châu Phi xuất phát từ thức ăn chăn nuôi.

Hôm chủ Nhật vừa qua, tập đoàn Tangrenshen - nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn của Trung Quốc - cho biết mầm bệnh đã được phát hiện trong các mẫu của công ty con là Bili Meiyingwei. Trong báo cáo gửi cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến, Tangrenshen cho biết vẫn đang điều tra nguồn gốc của sự ô nhiễm.

Phát hiện này làm tăng mối lo ngại cho những người chăn nuôi heo đang cố gắng áp dụng các biện pháp phòng tránh dịch sốt heo châu Phi. Đồng thời, cũng làm tăng áp lực kinh tế đối với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, do đang phải đối mặt với sự sụt giảm lợi nhuận và nhu cầu mặt hàng này xuống thấp.

Các trang trại chăn nuôi nhỏ ở An Huy đã bị tàn phá bởi sốt heo châu Phi trong đợt dịch dầu tiên, nhưng sau khi dịch dược không chế và không có trường hợp bệnh mới trong thời gian gần đây, nên chính quyền đã dỡ bỏ các hạn chế trong lĩnh vực chăn nuôi heo. Đợt dịch mới được phát hiện tại một trang trại có 8.339 con heo ở quận Qingyang.

Ngành chăn nuôi của Trung Quốc hiện cung cấp gần 700 triệu con heo mỗi năm, tương đương khoảng một nửa tổng số heo trên thế giới.

Bắc Kinh trước đó cho biết nhiều trường hợp nhiễm sốt heo châu Phi ở An Huy là do heo ăn thực phẩm thừa của con người nhưng không được xử lý đúng cách để diệt virus. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành đã nghi ngờ nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi có thể bị nhiễm bệnh. Sốt heo châu Phi không có vắc xin và mầm bệnh có khả năng tồn tại nhiều tuần trong các thành phần thức ăn như đậu nành.

Dịch sốt heo châu Phi tại Trung Quốc khiến các nước láng giềng lo ngại.
Dịch sốt heo châu Phi tại Trung Quốc khiến các nước láng giềng lo ngại.

Doanh thu của tập đoàn Tangrenshen chủ yếu dựa vào mảng sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, doanh số bán thức ăn chăn nuôi năm 2017 là 12,6 tỷ nhân dân tệ (1,81 tỷ USD). mua lại Bili Meiyingwei từ nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi của Vương quốc Bỉ INVE Belgium vào năm 2016, theo SCMP.

Đợt tái bùng phát dịch sốt heo châu Phi tại Trung Quốc không chỉ làm cho ngành chăn nuôi nước này hoang mang, mà còn khiến các nước láng giềng lo ngại. Trước đó, ngày 28/8, Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo Đông Nam Á có thể là điểm đến tiếp theo của dịch sốt heo châu Phi sau khi dịch bệnh lan nhanh tại Trung Quốc.

Từ khóa: