Thứ sáu, 19/10/2018

Trung Quốc nhập bông vải Myanmar để đối phó với cuộc chiến thương mại

Thứ bảy, 14/07/2018 | 13:03 GMT+7

P.V

Trung Quốc, nhà nhập khẩu bông vải lớn nhất thế giới đang hướng sự quan tâm đến bông vải Myanmar, nhằm đối phó với cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động.

Trong 10 năm qua, bông vải tiêu thụ trong nước được Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, khi cuộc chiến thượng mại được "nhấn nút", Trung Quốc đã chuyển hướng sang các nguồn cung cấp bông vải khác, nhất là Myanmar.

Phát biểu với Myanmar Times, ông U Aung Myint, Thư ký Hiệp hội Các nhà sản xuất và chế biến Bông vải Myanmar, cho biết hiện tại Trung Quốc đang quan tâm nhiều hơn đến bông vải của nước này. Mặc dù có thể nhập bông vải từ Ấn Độ, nhưng Trung Quốc quan tâm đến Myanmar vì mặc hàng này không bị đánh thuế.

Trung Quốc đang hướng sự quan tâm đến bông vải Myanmar nhằm đối phó với cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ.
Trung Quốc đang hướng sự quan tâm đến bông vải Myanmar nhằm đối phó với cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ.

Trước sự quan tâm của các nhà nhập khẩu Trung Quốc, giá bông vải ở Myanmar đã tăng cao hơn gấp 3 lần so với cách đây 4 năm, lên mức 3.500 - 4.000 kyat/kiện.

Năng suất bông trước mùa mưa năm nay tại Myanmar thấp hơn nhiều so với năm ngoái, do giảm diện tích. Tuy nhiên, với mức giá có lãi như hiện nay, nhiều nông dân bắt đầu trồng bông vải trở lại, ông U Aung Myint cho biết thêm.

Theo số liệu của chính phủ Myanmar, trong năm 2016 - 2017 nước này đã xuất khẩu khoảng 4.300 tấn bông sang Trung Quốc, với trị giá 9,5 triệu USD.

Từ khóa: