Vàng Mua Bán
SJC HN 49,500 49,900
SJC HCM 49,500 49,880
DOJI AVPL / HN 49,570 49,770
DOJI AVPL / HCM 49,580 49,800
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,080.00 23,110.00
EUR 25,413.31 25,670.01
GBP 28,190.27 28,475.02
JPY 208.65 210.76
Chứng khoán
VNIndex 847.61 0.0 0.0%
HNX 111.55 0.0 0.0%
UPCOM 56.26 0.37 0.66%

Trung Quốc cạn kiệt vũ khí kinh tế để trừng phạt Mỹ

MINH TUẤN 10:26 | 23/11/2019

Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Hồng Kông, Bắc Kinh đe dọa sẽ trả đũa. Nhưng các chuyên gia Bloomberg cho rằng Trung Quốc đã cạn vũ khí.

Sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ phong trào biểu tình ở Hong Kong, Bắc Kinh đã lên tiếng rằng họ sẽ trả đũa. Tuy nhiên, các chuyên gia của Bloomberg nhận định Trung Quốc không còn nhiều vũ khí trong tay để có thể trừng phạt Mỹ vì đa phần đều đã được sử dụng trong thương chiến.

Tổng giá trị xuất khẩu từ nhiều bang trên khắp nước Mỹ sang thị trường tỉ dân đều đã giảm mạnh.
Tổng giá trị xuất khẩu từ nhiều bang trên khắp nước Mỹ sang thị trường tỉ dân đều đã giảm mạnh.

Chính phủ Trung Quốc liên tục đưa ra lời cảnh báo mơ hồ nhưng có vẻ nguy hiểm rằng họ sẽ trả đũa dự luật mà Quốc hội Mỹ thông qua với nội dung yêu cầu Nhà Trắng bảo vệ nhân quyền và đảm bảo quyền tự trị của đặc khu hành chính Hong Kong.

Tuy nhiên, Bloomberg nhận định các lựa chọn mà Trung Quốc có thể dùng để trả đũa Mỹ về mặt kinh tế khá hạn chế. Phần lớn số này đều đã được sử dụng trong cuộc chiến thương mại với Tổng thống Trump.

Bởi tất cả các ngón đòn trừng phạt đều đã được Trung Quốc áp dụng trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ. Nước cờ rõ ràng nhất của Trung Quốc là ngừng mua hàng hóa Mỹ.

Phương pháp trả đũa rõ ràng nhất của Trung Quốc sẽ là ngừng mua hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã áp thuế đối với 135 tỉ USD sản phẩm xuất xứ từ Mỹ. Tổng giá trị xuất khẩu từ nhiều bang trên khắp nước Mỹ sang thị trường tỉ dân đều đã giảm mạnh.

Tính đến tháng 10, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sụt giảm 12 tháng liên tiếp. Trong tháng 10, doanh số xuất khẩu Mỹ sang Trung Quốc tụt dốc 19,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, ngành nông nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Số trường hợp phá sản trang trại ở Mỹ đã tăng 24% trong năm nay và một báo cáo mới của Liên đoàn Cục Nông nghiệp Mỹ cho thấy gần 40% doanh thu của nông dân trong năm nay sẽ đến từ các khoản thanh toán bảo hiểm hoặc cứu trợ của Washington.

Mỹ không hề phụ thuộc vào Trung Quốc.
Mỹ không hề phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, những thiệt hại đó đều đã xảy ra rồi. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ không bao giờ phục hồi kể cả nếu chiến tranh thương mại chấm dứt vào ngày mai, bởi Bắc Kinh đã tìm thấy những nhà cung cấp thay thế. 

Kể cả các hãng xuất khẩu vẫn đang bán hàng sang Trung Quốc cũng đang tìm kiếm thị trường thay thế. Do đó, Trung Quốc khó có khả năng đe dọa Mỹ trên mặt trận thương mại.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Vũ khí lớn thứ hai của Trung Quốc là đầu tư. Chính phủ Trung Quốc là chủ nợ lớn của Mỹ và là quốc gia nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau Nhật Bản. 

Khi chiến tranh thương mại nổ ra, nhiều người lo ngại Bắc Kinh sẽ bán tống bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, khiến hệ thống tài chính và nền kinh tế Mỹ tổn thương nghiêm trọng.

Trung Quốc cạn kiệt vũ khí kinh tế để trừng phạt Mỹ

Tuy nhiên, nguy cơ này bị thổi phồng quá mức. Trên thực tế, Mỹ không cần tiền mặt của Trung Quốc. Trong năm 2015 và 2016, Trung Quốc bán khoảng 500 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Nếu quả thực Mỹ phụ thuộc vào tiền Trung Quốc, khi đó lãi suất của nợ Mỹ phải tăng vọt. 

Nhưng trên thực tế, lãi suất lại giảm đi. Theo Bloomberg, đều đó cho thấy việc Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ không gây nguy hại đáng kể. Mỹ có quá nhiều nguồn tài chính khác ngoài Trung Quốc. 

Thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng việc Trung Quốc bán tống bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ là hành động tự sát, bởi nó có thể khiến giá đồng NDT sụt giảm nghiêm trọng, hệ thống tài chính Trung Quốc lung lay, nền kinh tế chao đảo. 

Trung Quốc cạn kiệt vũ khí kinh tế để trừng phạt Mỹ

Vũ khí cuối cùng Trung Quốc thể dùng là hạn chế xuất khẩu đất hiếm, một nguồn cung quan trọng cho nhiều sản phẩm công nghệ. 

Trung Quốc đang chiếm ưu thế về sản lượng đất hiếm trên thế giới. Tuy nhiên, chuyên gia David Fickling của Bloomberg lưu ý rằng mối đe dọa này cũng rất nhỏ. 

Khi Trung Quốc cắt giảm xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản vào năm 2010 do tranh chấp địa chính trị, Nhật Bản chỉ cần hợp tác với một công ty của Australia để tìm nguồn cung mới, nhanh chóng phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc. Mỹ có thể dễ dàng thực hiện kì tích tương tự.

Do đó, Trung Quốc có rất ít vũ khí kinh tế để đe dọa Mỹ trước vấn đề Hong Kong. Tương tự, Trung Quốc sẽ thua thiệt nếu trả đũa các tranh chấp địa chính trị và vấn đề nhân quyền khác, chẳng hạn như ở khu tự trị Tân Cương hay Biển Đông.

Từ khóa:
id news:189743