Trung Quốc bắt đầu cách tiếp cận mới sau cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ?

Thứ năm, 08/11/2018 | 14:56 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa có cuộc gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ để chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ-Trung trước G20.

Cuộc gặp giữa ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton diễn ra hôm qua 7/11, sau khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ có kết quả, theo báo Hồng Kông SCMP.

Theo đó, Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện và Đảng Cộng hòa mở rộng quyền kiểm soát Thượng viện. Diễn biến này phù hợp với các phán đoán trước đây của giới phân tích, khi cho rằng Bắc Kinh sẽ chờ đợi cán cân quyền lực tại Washington trở nên rõ ràng sau cuộc bầu cử này, để có bước đi phù hợp trong cuộc chiến thương mại.

Ông Dương Khiết Trì và ông John Bolton vừa có cuộc họp tại Mỹ.
Ông Dương Khiết Trì và ông John Bolton vừa có cuộc họp tại Mỹ.

Ông Dương Khiết Trì, cho rằng hai nước cần phải quản lý sự khác biệt để đảm bảo thành công của cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề cuộc họp thượng đỉnh các nước G20 tại Argentina cuối tháng này.

Cựu ngoại trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi thúc đẩy trao đổi về quân sự và hợp tác chống khủng bố giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

Trong cuộc gặp ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tại Nhà Trắng, ông Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc mong muốn cùng Mỹ tìm ra một giải pháp nhằm kết thúc chiến tranh thương mại và trước hết là mang lại kết quả tích cực trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

“Bản chất mối quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là cùng có lợi. Cả hai bên phải đưa ra một giải pháp có thể chấp nhận được thông qua các cuộc đàm phán, trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích phát biểu của ông Dương Khiết Trì tại cuộc gặp này.

Cũng trong cuộc gặp ông John Bolton, ông Dương Khiết Trì cũng cảnh báo Đài Loan là vấn đề cốt lõi và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung-Mỹ, ông kêu gọi Washington tôn trọng nguyên tắc một Trung Quốc.

Ông Dương Khiết Trì thăm Mỹ để tham dự cuộc đối thoại an ninh và ngoại giao vào thứ Sáu tuần này. Cuộc đối thoại sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa.

Hiện tại, nhiều nhà phân tích dự đoán có nhiều khả năng cuộc họp thưởng đỉnh Mỹ-Trung vào cuối tháng này sẽ tạo ra bước ngoặt của cuộc chiến thương mại.
Hiện tại, nhiều nhà phân tích dự đoán có nhiều khả năng cuộc họp thưởng đỉnh Mỹ-Trung vào cuối tháng này sẽ tạo ra bước ngoặt của cuộc chiến thương mại.

Các quan chức cao cấp của hai cường quốc gặp nhau lần này theo SCMP, nhằm giải quyết những căng thẳng trong mối quan hệ đang nổi lên nhiều sóng gió trong thời gian gần đây. Đó là các vấn đề từ thuế quan đến những cuộc chạm trán quân sự ở Biển Đông.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton được xem là người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Hồi tháng trước, ông Bolton tuyên bố Trung Quốc "là một vấn đề lớn trong thế kỷ này" và Mỹ cần tăng cường hơn nữa sức ép đối với Bắc Kinh.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có khả năng sẽ đạt được một thỏa thuận về thương mại với Trung Quốc, sau khi nguyên thủ hai quốc gia đã có "cuộc thảo luận rất tốt" qua điện thoại.

Từ khóa:
id news:165144