Vàng Mua Bán
SJC HN 55,850 56,370
SJC HCM 55,850 56,350
DOJI AVPL / HN 55,750 56,200
DOJI AVPL / HCM 55,850 56,300
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,376.50 26,642.93
GBP 29,198.52 29,493.45
JPY 214.71 216.88
Chứng khoán
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%

Trồng cây sân thượng lưu ý gì để không phạm đại kỵ?

PHI CHÂU 09:34 | 25/09/2020

Sân thượng là nơi dùng để giải trí vào buổi sáng và chiều tối, vậy nên việc chọn cây để trồng hoặc đặt cây tại điểm này sẽ rất hữu dụng, nhưng phải hợp phong thủy.

Sân thượng là nơi trực tiếp nhận ánh sáng tự nhiên, do vậy tại điểm này vào mùa hè, những ngày nắng sẽ hấp thụ nhiệt gây hiện tượng nóng. Trồng cây trên sân thượng sẽ giảm được nhiệt độ, tạo một lớp khúc xạ ánh sáng xuống nền sân giúp nhiệt độ giảm, sân thượng hấp thụ nhiệt ít không gây nóng.

Thông thường, không gian sân thượng rất đầy đủ ánh sáng nên hay được sử dụng làm sân phơi. Đây cũng là không gian “khí dương thịnh” nên có thể trồng nhiều cây cối râm mát để cân bằng âm dương tạo sự hài hòa cho không gian. Tuy nhiên, khi trồng cây xanh, tiểu cảnh trên sân thượng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Khi mặt bằng sân thượng dùng để bố trí tiểu cảnh, núi non hay trồng rau sạch cần tránh đè lên khu vực tâm linh hay bếp, phòng ngủ... và phải được xử lý chống thấm tốt.

Nếu dựng hàng rào làm giàn cho cây leo trên sân thượng thì nên để hở và thông thoáng vì trên cao sức gió rất lớn, nếu kín mít chúng có thể trở thành nơi hứng gió. Việc chăm sóc cây xanh đòi hỏi rất nhiều công sức nên hãy bố trí hệ thống tưới nước thật thuận tiện.

Bố trí sân thượng hợp phong thủy. 
Bố trí sân thượng hợp phong thủy. 

Những loại cây bệnh hoặc còi cọc là nơi giam hãm khí xấu, gia chủ phải nhanh chóng dỡ bỏ chúng ta. Có thể trồng thay vào đó những loại rau hoặc cây ăn trái trên sản thượng.

Đối với không gian sân thượng hoặc tầng tum, nhiều gia đình bố trí một nửa là sân, một nửa là phòng thờ hoặc giặt phơi. Nếu bố trí kiểu này lưu ý không phơi quần áo ngay trước mặt bàn thờ là khu vực tâm linh, như vậy là không tốt trong phong thủy,

Nếu bố trí giàn dây leo hoặc trống cây to lấy bóng mát cần phải có cấu trúc vững chắc, cũng có thể làm giàn bằng cách chăng dây.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Với nhiều gia đình, không gian sân thượng thông thường chỉ dành để phơi quần áo hay để bể nước nhưng phòng thờ của gia đình lại để ở phòng cao nhất tức là ngay dưới sân thượng. Theo phong thủy, gia chủ nên tránh treo quần áo hay chỗ đặt bể nước thẳng xuống chỗ ban thờ.

Nếu sân thượng bố trí bể nước, cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ ngôi nhà thì không được đặt ở giữa vì ở đó là khu vực thuộc thổ, trong khi hệ thống trữ nước lại có "thủy vượng" Không để kết nước đè lên trên phần phía dưới là giường ngủ hoặc phòng thờ.

Nên bố trí đèn thắp sáng cho khu vực vườn trên sản thượng nếu ánh sáng tỏa ra từ bên trong ngôi nhà không đủ chiếu sáng. Tốt nhất nên dùng đèn thắp sáng trên cao vì ánh sáng của chúng có thể bảo quản được cả khu vườn.

Ngoài ra, cũng nên chọn những loại mái che có đủ khả năng che ánh nắng gay gắt dể bảo vệ cảy cối trong vườn. Không nên chọn mái có hình dáng nhọn, tốt nhất nên chọn mái vòm.

Nhìn chung để có một không gian sân thượng mát mẻ, giữ được độ ẩm trong thời tiết nắng nóng cần trồng những loại cây có tán rộng, cây leo, những loại cây không có rễ bám sâu vào tường.

Nhất là luôn đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động tốt tránh hiện tượng ngập úng, đường nước chảy cũng phải kiến tạo tốt, có nghĩa là phải làm cho nước sau khi tưới có thể chảy theo máng nước, trực tiếp chảy đến dường thoát nước mưa.

Gia chủ cũng cần lưu ý đến hệ thống thoát nước trên sân thượng. Nên bố trí theo thủy pháp trường sinh. Do hệ thống này liên quan đến tài lộc cho ngôi nhà nên được chú trọng. Cần được đặt ở vị trí tốt để hợp phong thủy.

Từ khóa:
id news:213197