Triều Tiên muốn đàm phán với Mỹ song không từ bỏ vũ khí hạt nhân

Thứ bảy, 03/03/2018 | 21:24 GMT+7

N. MINH

Ngày 3/3, Triều Tiên bày tỏ mong muốn đàm phán với Mỹ trên cơ sở bình đẳng nhưng không từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẵn sàng chuẩn bị cho đối thoại mà tại đó 2 bên "thảo luận và giải quyết các vấn đề cùng quan tâm, trên cơ sở bình đẳng".  

Triều Tiên muốn đàm phán với Mỹ song không từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên muốn đàm phán với Mỹ song không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tháng trước, Triều Tiên đã bất ngờ thông báo với Hàn Quốc rằng nước này "hoàn toàn sẵn sàng" đàm phán với Mỹ, song Washington nhắc lại rằng bất cứ cuộc đối thoại nào với Bình Nhưỡng cũng đều phải tập trung vào việc quốc gia Đông Bắc Á này phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Khả năng đàm phán Mỹ - Triều được đề cập sau khi 2 miền Triều Tiên hồi tháng 1 vừa qua nối lại đàm phán cấp cao lần đầu tiên trong hơn 2 năm.

Cuộc đàm phán này chủ yếu thảo luận việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vừa kết thúc ngày 25/2, song Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh rằng sự xích lại gần nhau giữa 2 miền Triều Tiên có thể mở cánh cửa cho đàm phán Mỹ - Triều, cũng như các cuộc đàm phán đa phương nhằm chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên khiêu khích quân sự

Đặc phái viên của Triều Tiên tại Liên hợp quốc Han Tae Song đã tuyên bố tại Hội nghị Giải trừ quân bị vừa diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ, rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng giáng trả bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào của Mỹ. 

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/3 dẫn lời ông Han Tae Song nhấn mạnh rằng việc áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường khả năng quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa bên ngoài là quyền chính đáng của bất kỳ nước có chủ quyền nào.

Ông Han Tae Song khẳng định Triều Tiên buộc phải sở hữu khả năng hạt nhân để bảo vệ chủ quyền và an ninh của dân tộc trước chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ vốn vẫn tồn tại trong suốt nhiều năm qua. Theo ông, các thế lực do Mỹ đứng đầu đã gọi việc thực hiện quyền chính đáng của Bình Nhưỡng là "mối đe dọa đối với hòa bình toàn cầu", sử dụng sai trái cơ chế bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để "nhào nặn" ra một loạt "nghị quyết trừng phạt" với mưu đồ tước đoạt quyền tự vệ của Triều Tiên. 

Bên cạnh đó, quan chức trên còn lên án Mỹ đổ nhiều vũ khí chiến lược tới khu vực Bán đảo Triều Tiên và xem xét tiến hành các cuộc tập trận chung nhằm tiến hành cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vào Triều Tiên. 

Trước đó, tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva, ông Han Tae Song nêu rõ Mỹ cần nhận thức rằng các biện pháp trừng phạt cũng như các áp lực của Washington nhằm vào Bình Nhưỡng "sẽ không đe dọa được nước này và chẳng có tác dụng gì".

Ông Han Tae Song cảnh báo: "Nếu Mỹ phớt lờ những nỗ lực chân thành của chúng tôi về việc cải thiện quan hệ liên Triều, mà tiếp tục muốn gây hấn và đối đầu, Triều Tiên chắc chắn sẽ đáp trả". 

theo TTXVN

Từ khóa: