Vàng Mua Bán
SJC HN 55,100 55,620
SJC HCM 55,100 55,600
DOJI AVPL / HN 54,920 55,420
DOJI AVPL / HCM 54,950 55,550
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,351.72 26,617.90
GBP 28,858.50 29,150.00
JPY 212.60 214.75
Chứng khoán
VNIndex 908.27 -0.31 -0.03%
HNX 131.52 -0.19 -0.14%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%

Triều Tiên: Không đàm phán với Mỹ nếu không nhận được điều gì "đáng kể"

MINH TUẤN 09:18 | 19/11/2019

Quan chức Triều Tiên phát biểu trên hãng thông tấn Triều Tiên cho biết, nước này sẽ không đàm phán với Mỹ nếu không nhận được điều gì "đáng kể".

Triều Tiên hôm 18/11 đã trả lời tweet của Tổng thống Donald Trump gợi ý về hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nói rằng họ không có ý định mất thời gian vào các cuộc họp với ông Trump trừ khi Triều Tiên phải nhận lại điều gì “đáng kể”.

Tuyên bố trên được cựu thứ trưởng bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan đưa ra ngày 18/11 trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA. Phản ứng của ông Kim đến một ngày sau khi ông Trump lên tiếng kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nên "hành động nhanh chóng" và bóng gió về một cuộc gặp khác giữa lãnh đạo 2 nước.

Sau khi ngừng cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vào cuối tuần để tạo điều kiện đàm phán với Triều Tiên, trên Twitter của mình, ông Trump thúc giục ông Kim Jong Un “nhanh chóng hành động và cùng thực hiện thỏa thuận này”, cũng như gợi ý về hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa họ cùng câu nói “Hẹn sớm gặp lại!”.

Tuy nhiên, Kim Kye Gwan đã nhắc lại lập trường của Triều Tiên rằng Washington sẽ phải loại bỏ những chính sách mà Bình Nhưỡng coi là “thù địch” nếu muốn tiếp tục đàm phán.

“Ba vòng đàm phán Mỹ - Triều và các cuộc thảo luận đã được tổ chức kể từ tháng 6 năm ngoái, nhưng quan hệ giữa hai bên vẫn không có sự tiến triển nào... Mỹ chỉ tìm cách kéo dài thời gian, giả vờ rằng họ đã đạt được những bước tiến trong việc giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên”, ông Kim Kye Gwan nói trong một tuyên bố phát bởi KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un. Ảnh: Manan Vatsyayana/AFP/Getty Images.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un. Ảnh: Manan Vatsyayana/AFP/Getty Images.

“Chúng tôi không còn hứng thú với những cuộc thảo luận không mang lại lợi ích gì cho mình như vậy. Vì cũng chẳng được lợi lộc gì, chúng tôi sẽ không còn “tặng” cho Tổng thống Mỹ những điều mà ông ta có thể khoe khoang, mà phải được đền bù cho những thành công mà Tổng thống Trump tự hào khi nhắc đến những thành tích của mình”.

Ông Trump từng nhiều lần khoe mối quan hệ tốt đẹp giữa ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng như tự hào vì đã có hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử với Bình Nhưỡng.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Các tuyên bố từ phía Triều Tiên đã nhắm đích danh ông Trump hai lần trong chưa đầy một tuần qua. Trước đó Bình Nhưỡng đã tránh chỉ trích ông Trump kể từ khi hai bên nối lại đối thoại vào giữa năm 2018.

Sau đó, cũng trong ngày 18/11, hãng KCNA đã dẫn lời quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chon, từng dẫn đầu các cuộc đàm phán với Mỹ, nói rằng Washington "không nên mơ về đàm phán phi hạt nhân hóa trước khi từ bỏ chính sách thù địch".

Kim Kye Gwan là nhà ngoại giao kỳ cựu, người đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tại nhiều cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân sáu bên trong những năm 2003-2008.

Tuyên bố của ông được đưa ra vài giờ sau khi KCNA đưa tin Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận nhảy dù sử dụng súng bắn tỉa quân sự và tuyên  bố sẽ xây dựng “đội quân bất khả chiến bại”, tỏ rõ thái độ thách thức trước quyết định ngừng các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Đây là cuộc tập trận quân sự công khai lần thứ hai của Triều Tiên chỉ trong vòng ba ngày. Bản tin hôm 16/11 cho biết ông Kim đã khích lệ các phi công chiến đấu chuẩn bị tinh thần chống lại những kẻ thù “được trang bị vũ trang đến tận răng” khi tham gia giám sát cuộc diễn tập trên không.

Triều Tiên đã tăng cường thử nghiệm tên lửa và tổ chức các cuộc diễn tập quân sự trong những tháng gần đây, gây áp lực trên bàn đàm phán. Các cuộc đàm phán đã dừng lại kể từ khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 2 tại Việt Nam không đạt được thỏa thuận.

Ông Kim sau đó đưa ra thời hạn vào cuối năm và cũng tuyên bố Triều Tiên sẽ tìm kiếm “con đường khác” nếu Mỹ vẫn kiên trì sử dụng các biện pháp trừng phạt và gây áp lực.

Từ khóa:
id news:189354