Trái bơ có công dụng tuyệt vời từ thịt đến hạt

Thứ năm, 08/11/2018 | 14:27 GMT+7

BĂNG DI

Có rất nhiều thực phẩm bổ ích mà chúng ta chưa biết hết. Bạn yêu thích món ăn từ phần thịt bơ nhưng đã bao nhiều lần bạn vứt hạt bơ đi?

Bơ vốn được coi là “thực phẩm vàng” bởi hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào bên trong. Bơ chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất, hàm lượng axit béo omega 3 tốt cho não bộ cực kì cao và lượng chất xơ nhiều trong bơ giúp tiêu hóa, hấp thụ dễ dàng.

Loại trái này lại có hương vị thơm mềm, béo ngậy nên là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ngoài hương vị thơm ngon, bơ còn có tác dụng giảm cân, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, làm đẹp và nhiều lợi ích khác. Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có thịt trái bơ mới chứa công dụng tuyệt vời trên, mà cả phần hạt cũng có hữu ích không kém.

h1
Bơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà nhiều người không ngờ tới. Ảnh: Medicaldaily.

Phần thịt quả bơ

Dù chứa hàm lượng chất béo cao nhưng trái bơ là thực phẩm rất giàu các chất dinh dưỡng lành mạnh như kali, axit béo omega-3, lutein... Một khẩu phần ăn 100 gram có 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali, và 10% vitamin E.

h5

Bơ nằm trong danh sách trái cây ít bị ảnh hưởng thuốc trừ sâu nhất, nhiều kali hơn cả chuối.

Giảm cân

Theo Medical Daily (Mỹ), một nghiên cứu cho thấy nửa trái bơ có chứa 304 gram chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm calo, dẫn đến giảm cân nếu ăn vào bữa trưa. Ngoài ra, bơ là loại trái cây chứa axit oleic, kích thích phần chất béo của não kiểm soát cơn đói. Vì vậy, bạn cũng có thể tránh được nhu cầu ăn vặt.

Hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng khác

Trái bơ có chứa hàm lượng chất béo cao, giúp dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất khác như vitamin A, K, D, E. Vì vậy, thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan hiệu quả hơn.

Giảm triệu chứng viêm khớp

Salad bơ
Salad bơ

Bơ có chứa phytosterol, carotenoid, axit béo omega-3 giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tinh dầu được làm từ bơ và đậu nành có thể làm giảm hiện tượng viêm và xương khớp.

Chống ung thư

Một số hợp chất thực vật có tính chống oxy hóa và chống viêm trong trái bơ có thể phát hiện và tiêu diệt những tế bào gây ung thư, ngăn ngừa một số bệnh ung thư như miệng, da và tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, ăn bơ cũng có lợi trong quá trình hóa trị. Hóa trị thường làm giảm nguồn glutathione của cơ thể, trong khi đó bơ lại rất giàu vitamin E và glutathione, cải thiện hàm lượng chất chống oxy hóa trở lại vào cơ thể.

Món ăn khai vị, khởi đầu một bữa ăn ngon
Món ăn từ bơ dùng khai vị, khởi đầu một bữa ngon.

Giảm cholesterol

Hàm lượng chất béo không bão hòa đơn lành mạnh trong bơ giúp giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa đau tim, vỡ động mạch và đột quỵ.

Một nghiên cứu trên tạp chí Archives of Medical Researchcho thấy, bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày trong vòng 1 tuần đã giảm 22% lượng cholesterol và triglycerides xấu, đồng thời tăng 11% lượng cholesterol tốt.

Bảo vệ đôi mắt

Bơ nhãn dầm sữa
Bơ nhãn dầm sữa

Trong 28,3 gram bơ có chứa 81 mg lutein và nhiều dưỡng chất khác như zeaxanthin, 2 hợp chất chống oxy hóa trong mắt, làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt khi độ tuổi tăng cao. Thêm bơ vào chế độ ăn hàng ngày có thể bảo vệ mô mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Giúp bạn ngủ ngon

Hàm lượng magiê trong bơ giúp nâng cao chất lượng, thời gian giấc ngủ. Tiêu thụ bơ hàng ngày cũng giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, giảm rối loạn giấc ngủ và ngăn ngừa chứng mất ngủ.

Bảo vệ tim mạch

Một ly bơ có chứa 20% folate, dưỡng chất có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn. Chúng cũng tăng cường các hoạt động chức năng của thần kinh, nhờ tác động kép nên cho tác dụng bảo vệ tim mạch tốt, còn chất axit oleic làm giảm chứng xơ vữa động mạch.

Một số món ăn từ thịt bơ:

Thức uống cung cấp vitamin C giúp làm đẹp da, giảm cân
Thức uống cung cấp vitamin C giúp làm đẹp da, giảm cân.
Sinh tố bơ xoài
Sinh tố bơ xoài.
Bơ dầm sữa chua
Bơ dầm sữa chua.
Bơ ăn với món nướng
Bơ ăn với món nướng.

Phần hạt bơ

h6
Hạt bơ chứa nhiều hoạt chất rất có lợi đối với sức khỏe. Ảnh: Boldsky.

Hạt bơ có đặc tính diệt khuẩn và diệt nấm. Bạn có thể sử dụng hạt bơ để trung hòa nhiều sinh vật có hại. Ngoài ra, hạt bơ chứa saponin giúp tăng quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể loại bỏ cholesterol xấu. Bên cạnh đó, loại trái cây "vàng" này giàu canxi, mangie và vitamin C, theo Bright Side.

Theo Boldsky, trái bơ là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng lành mạnh, phong phú. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng hạt bơ chứa rất nhiều chất bổ, thậm chí còn nhiều hơn trong thịt quả. Cụ thể, 70% lượng axit amin của loại quả này là nằm trong phần hạt.

 Cách sử dụng hạt bơ làm đẹp.

Screen Shot 2018-11-08 at 1.35.58 PM

Bạn có thể dùng hạt bơ sau khi nấu để làm nguyên liệu làm đẹp. Trươc khi nấu hạt bơ bạn cần bóc vỏ da nâu và để hạt khô. Sau đó, dùng bàn bào, để làm nhuyễn hạt bơ. Sau khi bào xong hạt, cho vào trong lò nướng ở nhiệt độ thấp khoảng 1 giờ.

Một số công thức làm đẹp từ hạt bơ:

h7
Ảnh: paraserbella.com

Nhờ tác dụng kháng khuẩn, hạt bơ được dùng làm nguyên liệu chăm sóc sắc đẹp nhằm trị mụn, hạn chế dầu nhờn và trị gàu.

- Tẩy tế bào chết: Trộn hạt bơ nhuyễn với cà phê xay, thêm tí muối và thực hiện massage nhẹ nhàng kết hợp thư giản.

- Trị mụn: Trộn phần bơ nhuyễn với nước ấm, đảo đều đến khi thành hỗn hợp như bột nhão. Để có công dụng tốt nhất, bạn hãy thêm vài giọt tinh dầu trà. Dùng hỗn hợp chấm lên vết mụn, để yên trong 4-6 phút.

- Mặt nạ: Bạn sẽ có hỗn hợp mặt nạ dưỡng tuyệt vời dành tặng da với nguyên liệu gồm hạt bơ nhuyễn, đất sét và ít nước. Sau khi đắp mặt nạ với hỗn hợp khoảng 15 phút, bạn nên rửa mặt sạch và thoa kem dưỡng ẩm để phát huy tốt nhất công dụng.

- Kem xả tóc: Bạn hãy nấu hạt bơ bào và nước, ở nhiệt độ thấp trong khoảng 30 phút. Lọc hỗn hợp và dùng như dầu xả thông thường.

Cách chế biến hạt bơ làm thực phẩm bổ dưỡng:

Screen Shot 2018-11-08 at 1.52.10 PM
Bạn nên ăn hạt bơ nếu bị béo phì, xơ vữa động mạch hoặc gặp vấn đề về huyết áp. Bạn cũng có thể ăn hạt bơ khi bị viêm, cảm cúm hoặc rối loạn tiêu hóa. 

Bột hạt bơ nhuyễn thường được cho vào món salad, sinh tố và một vài món ăn khác.

- Dùng chung với salad: Hạt bơ nhuyễn sẽ làm món salad có thêm nhiều hương vị. Món salad ngon nhất có lẽ là rau, bơ và hạt bơ nhuyễn. Cắt loại rau yêu thích và thịt bơ thành từng miếng, rồi thêm bơ bào nhuyễn vào. Bạn cũng có thể thêm trứng, thịt luộc và cá nếu muốn.

- Thêm vào sinh tố: Bạn có thể tự tay làm ly sinh tố thơm ngon, bỗ dưỡng với 2 ly sữa hạnh nhân, chuối, cần tây, rau bina và 1 muỗng cà phê bơ bào vào máy xay sinh tố. Bằng cách này, bạn có thể uyển chuyển nguyên liệu theo sở thích riêng. Nhưng bạn nên biết rằng, hạt bơ khá đắng, vì vậy bạn nên thêm thành phần có độ ngọt.

- Súp kem: Chiên hành tây, thêm bột bơ và nước dùng rau. Đợi khi súp sôi và cho vào máy xay. Cho súp vào chén và rắc với hạt bơ bào.

Bạn hãy giữ lại tất cả hạt bơ sau khi đã ăn xong phần thịt của chúng để thực hiện các món ăn và chuẩn bị nguyên liệu làm đẹp cho bản thân với những cách đơn giản mà chúng tôi gợi ý.

Từ khóa: