Thứ bảy, 20/10/2018

Tin tặc gây thiệt hại 72 tỷ USD cho các công ty Hàn Quốc

Thứ hai, 18/06/2018 | 13:58 GMT+7

P.V

Báo cáo công bố ngày 18/6 của chi nhánh tập đoàn công nghệ khổng lồ Microsoft Corp (Mỹ) tại Hàn Quốc cho biết, các vụ tấn công mạng đã gây ra thiệt hại giá tới 72 tỷ USD cho các công ty Hàn Quốc trong năm ngoái, .

Khoảng 90% trong tổng số thiệt hại này là những ảnh hưởng gián tiếp như mất khách hàng, hay làm tổn hại tới uy tín của các công ty Hàn Quốc.

Có 29% công ty tham gia cuộc khảo sát đều không nhận thức được các cuộc tấn công mạng, 35% các hãng này đang trì hoãn tiến trình số hóa hoạt động do lo ngại các cuộc tấn công mạng. 

Nhiều công ty của Hàn Quốc không nhận thức được các cuộc tấn công mạng.
Nhiều công ty của Hàn Quốc không nhận thức được các cuộc tấn công mạng.

Chi nhánh của Microsoft tại Hàn Quốc cũng cho biết, các cuộc tấn công mạng trong năm ngoái có thể được chia thành 3 loại: botnet, phishing và ransomware. Với hình thức botnet, tin tặc thực hiện tấn công nhiều máy tính khác nhau qua mạng Internet.

Các máy tính khi bị nhiễm botnet sẽ liên tục đòi quyền truy cập vào một website nào đó, khiến máy chủ của website bị quá tải và không thể đáp ứng được truy cập của người dùng thật sự. Những vụ tấn công này có thể khiến các doanh nghiệp thiệt hại từ vài trăm cho đến vài triệu USD, tùy theo quy mô của vụ tấn công và loại website bị tấn công là gì.

Trong khi đó, phishing lôi kéo người dùng tiết lộ thông tin bằng cách che giấu các phần mềm xâm nhập dưới dạng các trang web hay email an toàn. Đây là một phương thức lừa đảo nhằm giả mạo các tổ chức có uy tín như ngân hàng, trang web giao dịch trực tuyến và các công ty thẻ tín dụng để lừa người dùng chia sẻ thông tin tài chính, như: tên đăng nhập, mật khẩu giao dịch và những thông tin cá nhân nhạy cảm khác.

Ransomware là phương thức sử dụng mã độc cản trở việc truyền dữ liệu của các nạn nhân cho tới khi họ phải trả tiền chuộc. Ransomware là nguyên nhân gây ra hàng trăm triệu vụ tấn công mỗi năm trên toàn cầu, vượt xa so với những dạng tấn công mạng khác.

Từ khóa: