Thương lái "méo mặt" vì giá thùng xốp chứa vải thiều tăng chóng mặt

Chủ nhật, 17/06/2018 | 05:29 GMT+7

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)

Hiện nay đã bước vào mùa vải thiều chính vụ. Theo đó, các vật dụng dùng trong bảo quản, chuyên chở trái vải cũng tăng giá từng ngày.

Vải thiều đang bước vào thời gian thu hoạch rộ. Những ngày này, có hàng nghìn thương lái ở khắp nơi đổ xô về Hải Dương và Bắc Giang buôn vải.

Theo Trí thức trẻ, giá vải thiều loại 1 (quả đều, đẹp mã, hoặc trồng theo chuẩn VietGAP) hiện vẫn giữ ở mức cao từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, trong khi đó vải thiều loại 2, loại 3 chưa đến 10.000 đồng/kg, có loại chỉ được thu mua với giá 5.000 đồng/kg.

Trong khi giá vải thiều thấp thì giá các vật dụng dùng trong bảo quản, chuyên chở vải lại tăng từng ngày.

Giá thùng xốp đắt ngang giá vải, khiến thương lái lo lỗ nặng. Ảnh: Trí thức trẻ
Giá thùng xốp đắt ngang giá vải, khiến thương lái lo lỗ nặng. Ảnh: Trí thức trẻ

Chị Phe, một thương lái buôn vải ở Bắc Giang, than thở: "Một ngày tôi mua bán vài tạ vải, có khi lên đến cả tấn, sử dụng rất nhiều thùng xốp. Nhưng hiện nay, mỗi chiếc thùng xốp có giá lên tới 80.000 đồng, đắt gần gấp đôi so với những ngày trước. Không thể tính được mỗi ngày tôi tốn bao nhiêu tiền mua thùng xốp".

Trong khi thùng xốp giá cao đã đủ khiến thương lái "méo mặt", nước đá cây (dùng thả vào bể nước sạch để nhúng vải trước khi đưa vào thùng xốp, cho vải tươi lâu và giữ màu) cũng có giá 50.000 đồng/cây.

Anh Thành, một thương lái buôn vải ở Hải Dương, chia sẻ: "Tuần trước, mỗi cây đá giá chỉ 30.000 - 40.000 đồng, vậy mà giờ đã tăng lên 50.000 đồng mỗi cây. Buôn bán mỗi thứ lời một chút mà chi phí đủ các kiểu, quả thực rất khó cho dân buôn chúng tôi".

Bên cạnh đó, giá nilon, băng keo cũng tăng theo từng ngày, mức tăng trên dưới 30% so với tuần trước và tùy từng địa điểm thu mua.

Riêng với các thương lái chuyển vải sang Trung Quốc tiêu thụ, ngoài tiền thùng xốp và phụ liệu đi cùng, còn phải cộng thêm chi phí vận chuyển bằng ô tô hoặc xe container và trừ đi những quả dập nát, hư hỏng. Tính ra chi phí đội lên gấp đôi, ba lần so với giá vải thu mua.

Một đầu nậu chuyên xuất vải đi Trung Quốc than thở: "Mỗi ngày hàng một nhiều, nhưng giá phụ kiện đi kèm đắt đỏ thế này, sang đến Trung Quốc mà bán buôn không cẩn thận là lỗ nặng chứ chẳng chơi".

Trong khi đó phát biểu trên VOV, ông Nguyễn Văn Vệ, một thương nhân ở Hà Nội chuyên đi thu mua trái cây và nông sản ở các tỉnh phía Bắc để xuất bán sang Trung Quốc, cho hay sức mua ở thị trường trong nước tăng mạnh thời gian qua do giá rẻ, nhưng chủ yếu thương lái vẫn gom hàng để xuất sang Trung Quốc. Bởi lẽ thị trường này rất thích trái vải Việt Nam, nên tiêu thụ rất mạnh và với lượng lớn, dù lãi có thể không cao bằng bán ở trong nước nhưng độ rủi ro thấp hơn.

Ông Vệ cho biết thêm, mùa vải thiều năm nay ngoài các thương lái thường xuyên trên thị trường, còn xuất hiện thêm nhiều nhà buôn "nghiệp dư" cạnh tranh, nên việc thu mua vải có phần khó khăn hơn.

Giá vải thu gom mỗi ngày cũng biến động nhiều theo nhu cầu đóng hàng của các chủ xe. Do nhu cầu mạnh, nên giá các phụ liệu đi kèm để đóng gói vận chuyển tăng theo cũng là điều khó tránh khỏi.

Từ khóa: