Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cơ hội để Trump-Kim làm nên lịch sử

Thứ ba, 12/02/2019 | 12:40 GMT+7

CHẤN HƯNG

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực sự có thể làm nên lịch sử trong cuộc đối thoại vào cuối tháng 2 tới tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc thay đổi cả một mối quan hệ đối nghịch chồng chất từ những cuộc đấu khẩu khắc nghiệt, những lời đe dọa hạt nhân và mối hiểm nguy của một cuộc chiến tranh liên Triều lần thứ hai có thể sát hại hàng triệu người sẽ không phải điều dễ dàng. Điều này chỉ có thể đạt được với tài khéo léo, một tư duy khác biệt và một nhân tố X mà chỉ có Trump mới có thể đem tới bàn đàm phán.

Và đó mới chỉ là những bước đầu tiên, bởi lịch sử cho chúng ta thấy đàm phán với Triều Tiên chưa bao giờ dễ dàng. Thành công chỉ có thể được đảm bảo nếu như cả hai bên cùng có những nhượng bộ thực thụ, có thể kiểm chứng và không bị coi là một sự mất mát đối với bên chấp nhận nhượng bộ. May thay, chúng ta đang có một tổng thống không quan tâm đến những căng thẳng trong quá khứ hay là cách mà các chính quyền cũ xử lý hồ sơ Triều Tiên ra sao, và đó chính là một lợi thế lớn.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cơ hội để Trump-Kim làm nên lịch sử

Sự pha trộn giữa chủ nghĩa duy thực, sự chất phác và nỗi ám ảnh cùng với việc chi phối các luồng tin tức của Trump đã tạo ra điều có thể được mô tả là kì dị nhưng lại là cơ hội tốt nhất cho nền hòa bình thực thụ trên Bán đảo Triều Tiên sau này.

Thành thực mà nói, hướng hành động tốt nhất có lẽ là Trump phá vỡ chính sách ngoại giao cũ. Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của ông với Kim Jong-un đã thực sự làm được điều đó. Nhiều người từng nghĩ rằng Trump không nên gặp Kim Jong-un nếu không có được những nhượng bộ lớn trước đó, và họ thừa nhận là mình đã sai.

Cuộc gặp của Trump với Kim Jong-un tại Singapore, dù không phi hạt nhân hóa Triều Tiên ngay tức thì, nhưng cũng đã tạo ra những điều kiện để xây dựng lòng tin và giảm căng thẳng có thể leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang theo cách chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Thế giới II.

Dù mọi người có nghĩ gì về Trump thì đó cũng là một sự tiến triển rõ rệt. Và khi mọi thứ chưa được suôn sẻ như những gì dư luận kỳ vọng kể từ sau thượng đỉnh Singapore, thì cuộc gặp lần thứ hai này chính là một thời cơ vàng để đưa chính sách ngoại giao trở lại đúng quỹ đạo, tạo lên một nền tảng vững chắc cho tương lai.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cơ hội để Trump-Kim làm nên lịch sử

Vậy lịch sử có thể nói gì về sự kiện này khi chúng ta nhìn lại những thập kỷ trước?

Kịch bản khả thi nhất của cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai này có thể là Triều Tiên dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon - điều mà Kim Jong-un từng đưa lên bàn đàm phán - để đổi lấy một số lệnh nới lỏng trừng phạt. Mặc dù Washington không muốn giảm bớt áp lực cực đại mình đặt ra trước khi sự phi hạt nhân hóa toàn diện được tiến hành, song cách tiếp cận "có qua có lại" này dường như là con đường thực tế nhất phía trước.

Trong kịch bản này, mỗi bên đều sẽ có một thắng lợi rõ ràng, và cả hai đều có thể tuyên bố với người dân nước mình rằng họ đã có thể đạt được một sự nhượng bộ quan trọng từ bên kia. Kịch bản này cũng cho phép Mỹ và Triều Tiên thử nghiệm sự sốt sắng của bên kia để có thể tiếp tục với những hứa hẹn quan trọng, từ đó gây dựng được những thỏa hiệp khó khăn hơn nữa.

Tuy nhiên, dư luận muốn chứng kiến một điều gì đó đặc biệt xảy ra, muốn lịch sử phải nhìn lại cuộc gặp này với sự tự hào, khoảnh khắc mà một trong những nơi cuối cùng mà chiến tranh lạnh vẫn bao phủ rốt cuộc cũng đã khép lại. Nếu Trump và Kim Jong-un nhất trí kết thúc chiến tranh Triều Tiên, đó sẽ là một kỷ lục mang tính lịch sử thực thụ.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cơ hội để Trump-Kim làm nên lịch sử

Mặc dù một hiệp ước hòa bình có lẽ là điều bất khả thi đối với Mỹ, bởi nó cần sự phê chuẩn của Thượng viện, song một bản tuyên bố hòa bình cũng đủ để người ta hiểu rằng sẽ không còn tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên. Lời tuyên bố này sẽ thể hiện một mong muốn rõ ràng là thay đổi mối quan hệ và tạo ra một nền tảng vững chắc để thực hiện những công việc khó khăn hơn hướng tới phi hạt nhân hóa.

Dĩ nhiên, sẽ có những người muốn Trump thất bại. Những người không ủng hộ Trump, chủ yếu là bên cánh tả, và vô số người khác nữa, không đời nào muốn ca ngợi tổng thống dù mọi thứ có suôn sẻ, bởi họ lo ngại rằng bất cứ cơn gió nào dành cho cánh buồm chính trị của ông đều có thể giúp ông tái đắc cử vào năm 2020.

Dư luận cần nhớ lại rằng chúng ta đã từng đến gần chiến tranh thế nào hồi năm 2017 và đầu 2018. Điều gì sẽ xảy ra nếu các cuộc đối thoại này sụp đổ và hai bên trở lại với những lời đe dọa hủy diệt hạt nhân, thử nghiệm tên lửa và các cuộc tập trận quân sự?

Thay đổi quan hệ với Triều Tiên và hòa bình thực thụ trên Bán đảo Triều Tiên là một lựa chọn duy nhất. Chúng ta cần phải đặt mọi lựa chọn lên bàn đàm phán để hướng tới một sự thỏa hiệp mà tất cả các bên đều có thể chấp nhận.

(Nguồn: TTXVN)

theo Tin 24h

Từ khóa:
id news:169780