Vàng Mua Bán
SJC HN 54,700 55,220
SJC HCM 54,700 55,200
DOJI AVPL / HN 54,650 55,100
DOJI AVPL / HCM 54,650 55,150
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,383.36 26,649.86
GBP 28,772.60 29,063.23
JPY 213.06 215.21
Chứng khoán
VNIndex 913.55 1.05 0.11%
HNX 132.5 -0.14 -0.11%
UPCOM 60.96 0.3 0.5%

Thủ tướng yêu cầu EVN làm rõ thông tin tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường

Q. HUY 20:44 | 22/06/2020

Trước thông tin thời gian qua tiền điện của một số hộ dân tăng bất thường, Thủ tướng yêu cầu EVN làm rõ; không để ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.

Chiều nay (22/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện. Thủ tướng nhấn mạnh mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải.

Nhiều tỉnh “quay lưng” với nhiệt điện than

Đại diện Bộ Công Thương cho biết tình hình năng lượng thời gian qua có nhiều điểm mới, như giá thành năng lượng tái tạo giảm rất nhanh, tăng tính cạnh tranh so với năng lượng truyền thống. Từ đó tạo điều kiện phát triển mạnh hơn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) mà chúng ta có tiềm năng lớn.

Đáng chú ý, nhiều tỉnh “quay lưng” với nhiệt điện than, do vấn đề bảo vệ môi trường. Có ý kiến cho rằng, với công nghệ mới hiện nay của thế giới thì tác động môi trường của điện than được giảm thiểu đáng kể. Tuy nhiên, suất đầu tư sẽ cao hơn.

Mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Ảnh: EVN.
Mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Ảnh: EVN.

Hiện nhiều tỉnh ven biển đề xuất, mong muốn có trung tâm điện khí từ 3.000 MW trở lên. Theo Bộ Công Thương, đây là một diễn biến mới, đòi hỏi phải có quy hoạch khoa học, khách quan, đánh giá toàn diện “làm ở đâu, khi nào, làm quy mô bao nhiêu”, chứ không chạy theo đề xuất của các địa phương.

Bộ Công Thương cũng cho biết sẽ trình tổng sơ đồ điện giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đề ra các cơ chế triển khai tổng sơ đồ điện này như thế nào, để phát triển các dự án điện trong tương lai.

Thủ tướng đánh giá cao ngành điện đã bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa hè, nắng nóng gay gắt. 

Về quản lý điện lực, Thủ tướng nhấn mạnh Bộ Công Thương phải chủ trì, lên phương án cụ thể và chịu trách nhiệm đến cùng trong chỉ đạo thực hiện. Bộ trưởng Bộ Công Thương phải có trách nhiệm bảo đảm nguồn và lưới điện cho phát triển đất nước.

“Vai trò cá nhân trong chỉ đạo vấn đề này rất quan trọng, chứ không để thiếu điện rồi lúc đó mới xem trách nhiệm thuộc về ai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Thủ tướng cũng nêu rõ, theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và pháp luật có liên quan đã được Quốc hội thông qua, mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Phát triển điện gắn với bảo vệ môi trường sống; ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm. Áp dụng quy luật thị trường trong sản xuất điện, bảo đảm giá cạnh tranh.

Thủ tướng khẳng định: “Cái gì có lợi cho người dân, cho người sản xuất để thu hút đầu tư thì nên làm”.

Trước thông tin thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu EVN làm rõ; không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi người sử dụng điện. Ảnh: VGP.
Trước thông tin thời gian qua hóa đơntiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu EVN làm rõ; không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi người sử dụng điện. Ảnh: VGP.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các tập đoàn nhà nước, cơ quan có liên quan có sự phối hợp, phân công cụ thể về triển khai các dự án, bảo đảm tiến độ và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tập đoàn.

Về nguồn vốn đầu tư, khuyến khích xã hội hóa, kể cả đầu tư nước ngoài.

Cho rằng việc giải quyết vấn đề của các dự án điện gió, điện khí, điện mặt trời còn chậm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải xử lý gấp, làm rõ trách nhiệm, minh bạch.

Thủ tướng cũng đồng ý việc điều chỉnh sơ đồ điện 7 theo đề nghị của Bộ Công Thương, để tạo không gian phát triển phù hợp với tình hình, nhất là tình hình phát triển điện tái tạo; và yêu cầu sớm trình sơ đồ điện 8. 

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ yêu cầu chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đề xuất quy hoạch sơ đồ điện 7, sơ đồ điện 8.

Tại cuộc họp, trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm rõ; nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh những trường hợp có tiền điện tăng cao, để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Từ khóa:
id news:205325