Vàng Mua Bán
SJC HN 50,320 50,710
SJC HCM 50,320 50,690
DOJI AVPL / HN 50,350 50,550
DOJI AVPL / HCM 50,350 50,600
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 25,777.57 26,037.95
GBP 28,386.07 28,672.80
JPY 212.42 214.57
Chứng khoán
VNIndex 876.83 6.92 0.79%
HNX 115.59 -0.32 -0.28%
UPCOM 56.98 0.04 0.08%

Thủ tướng yêu cầu đưa giá heo hơi về mức 60.000 đồng/kg trong tháng 4/2020

PHƯỢNG LÊ (t/h) 15:23 | 30/03/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiên quyết ngay trong tháng 4 phải đưa giá heo hơi về khoảng 60.000 đồng/kg.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 20/3/2020 về giải pháp bình ổn giá thịt heo.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện quản lí mặt hàng thịt heo theo nguyên tắc đây là mặt hàng quan trọng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, văn hóa tiêu dùng thực phẩm của người Việt Nam.

  Thủ tướng yêu cầu phải giảm giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 4.

Thủ tướng yêu cầu phải giảm giá heo hơi xuống 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 4.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nguồn cung chưa bảo đảm thì giá thịt heo là giá thị trường có sự quản lí của nhà nước, trong đó tập trung thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tái đàn, chế biến, điều hòa và cân đối cung cầu để bình ổn giá thịt heo.

Đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ và quản lí giá cả để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đã đề ra; quyết liệt thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lí, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Tuổi Trẻ, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh heo thịt và thịt heo không rõ nguồn gốc; giám sát, hạn chế tối đa việc đầu cơ, tích trữ, thu mua, buôn bán, vận chuyển heo sống và thịt heo trái phép qua biên giới.

Kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu và phải tính toán phù hợp theo từng thời điểm nhằm bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong nước và tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.

Đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan kiên quyết đẩy mạnh triển khai các giải pháp, để ngay trong tháng 4 tới đưa giá heo hơi về mức bình thường như trước khi có dịch bệnh tả châu Phi, tức khoảng 60.000 đồng/kg bằng các biện pháp phù hợp.

Tháng 4, nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn địa phương, các lực lượng chức năng, các tổ chức và cá nhân sản xuất chăn nuôi heo tiếp tục nâng cao trách nhiệm, năng lực và áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi và thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

Khẩn trương tái đàn theo hướng bền vững, chăn nuôi theo mô hình khép kín và an toàn sinh học; đẩy mạnh sản xuất con giống bảo đảm nguồn cung tái đàn, đảm bảo tổng đàn heo cả nước đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước; nghiên cứu, chế biến thực phẩm phù hợp khác để bổ sung nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân.

Tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan triển khai nhập khẩu mặt hàng thịt heo ngay trong tháng 4/2020 đảm bảo tổng số lượng nhập khẩu theo chủ trương khoảng 100.000 tấn theo tinh thần chỉ đạo của Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 02/2/2020 của Văn phòng Chính phủ.

  Giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán.

Giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán.

Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các cơ quan kiểm tra, kiểm soát chợ đầu mối và khâu giết mổ, không để đầu cơ trục lợi đẩy giá ở 2 khâu này.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT và các địa phương, cơ quan liên quan chủ trì kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng.

Trong trường hợp việc cung cấp thịt heo trong nước cố tình đẩy giá lên làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, Bộ Công thương chủ trì cùng Bộ NN&PTNT để nhập khẩu khi cần thiết.

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về độc quyền, cạnh tranh… làm rõ việc hạch toán chi phí, giá thành, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thịt heo...

Từ khóa:
id news:198639