Vàng Mua Bán
SJC HN 50,200 50,620
SJC HCM 50,200 50,600
DOJI AVPL / HN 50,200 50,450
DOJI AVPL / HCM 50,200 50,500
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 25,554.07 25,812.19
GBP 28,554.58 28,843.01
JPY 209.52 211.64
Chứng khoán
VNIndex 868.72 -2.49 -0.29%
HNX 115.65 -0.01 -0.01%
UPCOM 57.25 0.0 0.0%

Thủ đô mới của Indonesia có gì đặc biệt?

THUẬN TIỆN (t/h) 15:33 | 31/08/2019

Đông Kalimantan là tỉnh được chọn làm thủ đô mới của Indonesia, nằm trên đảo Borneo. Đây Samarinda là một trung tâm văn hóa, tâm linh của Đông Kalimantan.

Ngày 26/8, Tổng thống Indonesia chính thức thông báo thủ đô mới của nước này sẽ được chuyển từ Jakarta trên đảo Java đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Khu vực được lựa chọn để đặt thủ đô mới được đánh giá là ít rủi ro thiên tai như Jakarta.

Trong khi đó, tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại kinh tế hơn 7 tỷ USD mỗi năm. Kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta dự kiến sẽ tiêu tốn gần 33 tỷ USD.

Do địa thế thấp, thủ đô Jakarta của Indonesia đang chìm dần trong nước biển, trung bình 18 cm mỗi năm.
Do địa thế thấp, thủ đô Jakarta của Indonesia đang chìm dần trong nước biển, trung bình 18 cm mỗi năm.

Jakarta còn là một trong những thành phố đang bị chìm dưới mực nước biển với tốc độ nhanh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn siêu đô thị này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2050. Hiện một nửa Jakarta đã nằm dưới mực nước biển.

Kalimantan là phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của Indonesia trên đảo Borneo. Cái tên Kalimantan còn đồng thời là cách gọi ở Indonesia dành cho đảo Borneo.

Đảo Borneo - hòn đảo lớn nhất thế giới.
Đảo Borneo - hòn đảo lớn nhất thế giới.

Có năm tỉnh của Indonesia nằm ở Kalimantan, gồm Tây Kalimantan, Trung Kalimantan, Nam Kalimantan, Đông Kalimantan, Bắc Kalimantan. Tổng diện tích lãnh thổ Kalimantan của Indonesia là 582.593 km², chiếm 78,4% diện tích toàn Borneo. Dân số của Indonesia ở Kalimantan là 12 triệu người (năm 2004), chiếm ba phần tư dân số toàn Borneo. Đông Kalimantan là tỉnh được chọn làm thủ đô mới của Indonesia.

Bản đồ tỉnh Đông Kalimantan.
Bản đồ tỉnh Đông Kalimantan.

Đông Kalimantan (tiếng Indonesia: Kalimantan Timur, gọi và viết tắt là Kaltim), là một tỉnh của Indonesia. Đây là một trong 5 tỉnh nằm ở Kalimantan - phần lãnh thổ Indonesia phía Đông đảo Borneo. Tỉnh giàu tài nguyên này có hai thành phố lớn là Samarinda (tỉnh lỵ và là trung tâm của sản phẩm đồ gỗ) và Balikpapan (một trung tâm dầu khí và lọc hóa dầu).

Kể từ khi Indonesia mở cửa lĩnh vực khoáng sản và tài nguyên thiên nhiên cho đầu tư nước ngoài từ những năm 1970 của thế kỷ 20, Kalimantan Timur đã trải qua một sự tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực đồ gỗ, dầu khí và lâm sản.

Dân số và đa dạng dân tộc từ quần đảo Indonesia với các sắc dân Dayak và Kutai là dân tộc bản địa sống ở vùng nông thôn. Các dân tộc lớn ở đây gồm người Java, người Hoa, Banjarese, Bugis và Malay, phần lớn sông ở các khu vực duyên hải.

Hoạt động chợ nổi của vùng Samarinda.
Hoạt động chợ nổi của vùng Samarinda.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Thời xa xưa, trên lãnh thổ Kalimantan Timur đã từng có một vương quốc cổ theo Ấn Độ giáo gọi là Kutai. Sự tồn tại của vương quốc này được khẳng định qua bằng chứng là một bia ký bằng đá gọi là Prasasti hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Jarkarta. Ngày 22 tháng 10 năm 2012, bốn huyện Malinau, Nunukan, Tana Tidung và Bulungan, cùng với thành phố Tarakan tách ra khỏi tỉnh Đông Kalimantan để thành lập tỉnh Bắc Kalimantan.

Thành phố Samarinda là một trung tâm văn hóa, tâm linh của Đông Kalimantan.

Thành phố Samarinda nằm bên bờ sông Mahakam, còn được gọi là Sungai Mahakam. Dòng sông chảy từ huyện Long Apari ở vùng cao nguyên Borneo đến cửa sông tại eo biển Makassar. Cầu Mahakam bắc qua sông Mahakam và nối liền bờ sông Samarinda, Indonesia. Cây cầu được xây dựng vào năm 1987.

Thủ đô mới của Indonesia có gì đặc biệt?
Dòng sông Mahakam hiền hòa là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm.
Dòng sông Mahakam hiền hòa là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm.

Pampang là một Công viên Văn hóa Dayak và trong khu vực này, là nơi sinh sống của bộ lạc Dayak Kenyah vì Pampang là một khu du lịch văn hóa của bộ lạc. Nó nằm cách Samarinda khoảng 20 km (12,4 mi). Hàng năm, ngôi làng này tiến hành một lễ hội văn hóa Pampang.

Bộ lạc Dayak Kenyah.
Bộ lạc Dayak Kenyah.

Nhà thờ Hồi giáo nằm ở làng Lerong Ulu Bay là một trung tâm Hồi giáo của Samarinda. Đây là nhà thờ Hồi giáo lớn thứ hai ở Đông Nam Á. Với tiền cảnh của bờ sông Mahakam, nhà thờ Hồi giáo này có một tòa tháp và một mái vòm lớn đứng thẳng. Tòa nhà Hồi giáo này có tới 7 tòa tháp, với tháp chính cao tới 99.

Nhà thờ Hồi giáo nằm ở làng Lerong Ulu Bay là một trung tâm Hồi giáo của Samarinda
Nhà thờ Hồi giáo nằm ở làng Lerong Ulu Bay là một trung tâm Hồi giáo của Samarinda

Công viên Kebun Raya Unmul Samarinda nằm cách trung tâm thành phố Samarinda 10 km. Sire du lịch là một khu rừng giáo dục thuộc sở hữu của Đại học Mulawaman, nhưng nó mở cửa cho công chúng. Đây là nơi con người mà con người và thiên nhiên không có khoảng cách.

Công viên Kebun Raya Unmul là nơi con người mà con người và thiên nhiên không có khoảng cách.
Công viên Kebun Raya Unmul là nơi con người mà con người và thiên nhiên không có khoảng cách.
Từ khóa:
id news:182889