Thông tin mới nhất về hard fork, Bitcoin ABC hay Bitcoin SV đang dẫn đầu?

Thứ sáu, 16/11/2018 | 11:22 GMT+7

BĂNG DI

Để hỗ trợ tốt nhất quá trình Hard Fork, việc nạp và rút Bitcoin Cash đã bị tạm khóa. Hiện Bitcoin ABC đang tạm dẫn đầu quá trình hard fork.

Bộ mã của các hard fork Bitcoin Cash (BCH) đã chính thức được kích hoạt, phân tách mạng lưới thành Bitcoin ABC và Bitcoin SV. Với việc không có bên tham gia hard fork nào đồng ý thoả hiệp, hai giao thức mới dành cho đồng tiền điện tử lớn thứ 4 thế giới đều đã được tích hợp.

Tuy vậy, cập nhật hiện tại, vẫn chưa ngã ngũ liệu Bitcoin ABC (BCHABC) hay Bitcoin SV (BCHSV) sẽ trở thành phần mềm thống trị mạng lưới BCH, hoặc là hai chuỗi mới sẽ còn cùng nhau tồn tại về lâu về dài.

Bitcoin Cash đang trong quá trình phân chia thành Bitcoin ABC và Bitcoin SV.
Bitcoin Cash đang trong quá trình phân chia thành Bitcoin ABC và Bitcoin SV.

Ở thời điểm 7h sáng 16/11, BCHABC có vẻ như đang nắm giữ lợi thế dẫn trước trong “cuộc chiến hash” (Hash War), khi chênh lệch giữa Blockchain này và đối thủ BCHSV hiện đã lên con số 20.

Bitcoin ABC là viết tắt của "Adjustable Blocksize Cap", và những người ủng hộ đồng tiền này cho rằng cấu trúc cơ bản của BCH không cần bất kỳ sự thay đổi căn bản nào. Họ muốn có cách thay đổi về mặt kỹ thuật và cho phép các nhà khai thác nút thay đổi giới hạn kích thước khối của chúng.

Bitcoin ABC được hỗ trợ bởi "nhà truyền giáo" mật mã Roger Ver, trong khi những người ủng hộ Bitcoin SV được dẫn dắt bởi Craig Wright, người trước đây đã tuyên bố mình là nhà phát minh Bitcoin bí ẩn Satoshi Nakamoto. Nhóm Bitcoin SV khuyến khích thay đổi hoàn toàn cấu trúc BCH hiện tại và tăng kích thước khối BCH từ 32MB lên tối đa 128MB.

Vấn đề nâng cấp BCH đã gây ra tranh chấp nóng trong cộng đồng. Phía Craig Wright nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía các nhà đồng sáng lập của Bitmain, Jihan Wu. Dữ liệu thống kê trong những ngày dẫn đến đợt fork cho thấy Bitcoin ABC, dù có sự hỗ trợ của Bitcoin.com và Bitmain – công ty quản lý nhiều hội thợ đào BTC và BCH hàng đầu thế giới – lại đang lép vế về phần hash power so với Bitcoin SV.

Những con số về năng lực khai thác của từng mạng lưới chắc chắn vẫn sẽ còn thay đổi trong thời gian tới. Thật vậy, không thể nào loại trừ khả năng thợ đào sẽ “chuyển phe” từ chain này sang chain kia, hoặc một bên sẽ tung “át chủ bài” bí mật nào đó để giành chiến thắng dứt điểm.

Khi mà cộng đồng tiền điện tử vẫn đang theo dõi sát sao sự kiện này, tương lai dành cho Bitcoin Cash vẫn còn phải chờ để được xác định, theo Cointelegraph.

Từ khóa: