Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể trông như thế nào?

Thứ ba, 05/03/2019 | 12:02 GMT+7

MINH TUẤN

Goldman Sachs cho biết, trong tương lai, quá trình đạt được thỏa thuận thương mại dự kiến sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn.

Mỹ và Trung Quốc dường như có nhiều khả năng đạt được thỏa thuận thương mại trong cuộc họp dự kiến giữa hai nhà lãnh đạo vào cuối tháng này, nhưng một số mức thuế có thể sẽ được giữ nguyên, Goldman Sachs dự đoán hôm 4/3.

“Theo kịch bản cơ sở của chúng tôi, Mỹ sẽ vẫn giữ một số hàng rào thuế quan. Sau đó có khả năng gỡ bỏ chúng khi đã chắc rằng Trung Quốc đã thực hiện các cam kết trong thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng tôi dự báo một số hàng rào thuế quan của Mỹ sẽ được giữ lại tới năm 2020”, Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo.

Goldman Sachs cho biết, căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới dường như đã dịu bớt phần nào trong vài tuần gần đây, trong đó các quan chức từ cả hai quốc gia đã nhiều lần họp mặt và đạt được nhiều tiến triển trong các cuộc đàm phán

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể trông như thế nào?

Các nguồn tin nói với CNBC rằng các cuộc đàm phán đang trong giai đoạn cuối cùng.

Trong phần lớn năm 2018, Mỹ và Trung Quốc bị cuốn vào cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng”, khi họ áp thêm thuế lên hàng hóa lẫn nhau vì bất đồng về các khoản trợ cấp của Trung Quốc và việc bắt buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc.

Vào cuối tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lùi hạn chót nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vì những bước tiến “lớn lao” trong các cuộc đàm phán gần đây với Bắc Kinh. Ông cho hay, hai nền kinh tế thế giới sẽ lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh để hoàn tất thỏa thuận nếu cả hai có thêm nhiều bước tiến về thương mại. 

Ba giai đoạn

Nhìn về tương lai, Goldman Sachs cho rằng quá trình tiến tới một thỏa thuận thương mại có thể diễn ra qua 3 giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu tiên, các quan chức Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục gặp nhau trong vài tuần tới để tìm ra sự khác biệt về các vấn đề nổi cộm.

Giai đoạn thứ 2 có khả năng là hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập vào cuối tháng 3/2019, thời điểm để hai nhà lãnh đạo bàn về các vấn đề chưa được giải quyết. Nếu cuộc họp ở Florida diễn ra, Goldman dự đoán sẽ có xác suất 75% rằng hai tổng thống công bố một thỏa thuận chính thức nào đó.

Trong các cuộc đàm phán gần nhất, các quan chức bàn về những vấn đề khó nhằn như triển khai trừng phạt đối với đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và cải cách cấu trúc có liên quan tới chính sách thương mại và kinh tế.

“Theo đó, chúng tôi kỳ vọng những gì được nhất trí tại thời điểm đó sẽ thiếu đi những thông tin cụ thể trong nhiều lĩnh vực và những phần việc kỹ thuật sẽ cần phải hoàn tất sau khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập diễn ra”, Goldman Sachs cho biết trong báo cáo. 

Giai đoạn thứ ba sẽ không rõ ràng nhất về kết quả là thực thi thỏa thuận, trong đó vấn đề về thuế suất sẽ gây ra một số điều không chắc chắn, theo báo cáo của Goldman.

Thực hiện thỏa thuận là yếu tố then chốt

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cho biết, nếu Trung Quốc không tuân theo các cam kết, Mỹ sẽ thực hiện động thái “tương xứng và đơn phương” để thực thi các điều khoản của thỏa thuận. Theo Goldman Sachs, điều này có nghĩa là Mỹ sẽ áp thuế mới nếu Mỹ tin rằng Trung Quốc không tuân theo thỏa thuận.

“Vẫn còn chưa rõ liệu các hàng rào thuế quan có được dỡ bỏ hay ít nhất là giảm bớt như là một phần của thỏa thuận hay không”, trích từ báo cáo của Goldman Sachs. “Chúng tôi cho rằng Mỹ sẽ giữ các hàng rào thuế quan hiện tại trong ngắn hạn và chỉ giảm bớt khi Trung Quốc thực hiện các điều khoản của thỏa thuận”. 

Nếu cuối cùng Mỹ ban hành thuế quan mà họ đã đe dọa, tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, cũng như tăng thuế đối với các sản phẩm khác của Trung Quốc là 267 tỷ USD, có thể tăng thêm 97 tỷ USD doanh thu thuế quan đối với Mỹ, Goldman ước tính.

Tác động lên nền kinh tế Trung Quốc 

Toàn bộ mức thuế quan bị đe dọa bởi Mỹ sẽ cắt giảm GDP của Trung Quốc thêm 0,3%, tương đương 36 tỷ USD, bên cạnh những tác động của thuế quan đã được thực hiện, Goldman ước tính.

Dù rằng việc áp thêm thuế 25% lên tất cả hàng hóa Trung Quốc khó mà trở thành hiện thực, nhưng các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc có thể sẵn lòng “hấp thụ” chi phí ít nhất 10 tỷ USD mỗi năm hoặc thậm chi là hơn thế “dựa trên việc họ đánh giá rủi ro từ các hàng rào thuế quan bổ sung thế nào”, Goldman Sachs nhận định. 

Để làm điều đó, Trung Quốc có thể mua thêm từ Hoa Kỳ, Goldman nói. Các nguồn tin đã xác nhận riêng với CNBC rằng Trung Quốc đã cam kết mua tới 1.200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ

Theo báo cáo Goldman Sachs, Trung Quốc đang xem xét một vài lĩnh vực. Cụ thể, nông nghiệp sẽ mua thêm đậu nành, bắp và gạo, mua thêm tới 30 tỷ USD mỗi năm, gấp 3 lần mức hiện tại. Năng lượng sẽ mua dầu thô, LNG và ethanol. Nhập khẩu thêm 200 tỷ USD sản phẩm bán dẫn trong 6 năm tới.

Từ khóa: