Thị trường tài chính thế giới chao đảo: Nín thở chờ đợi Brexit

Thứ bảy, 10/11/2018 | 07:53 GMT+7

BĂNG DI

Có 8/10 cặp tiền tệ trên thị trường đang bị tuột dốc. Các nhà đầu tư đang nín thở chờ đợi kết quả từ Brexit nhưng lại lạc quan về FED.

Đầu phiên giao dịch ngày 10/11 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động USD với 6 đồng tiền chủ chốt EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF đứng ở mức 94,78 điểm.

Cụ thể, USD đứng ở mức: 1 EUR đổi 1,1136 USD; 113,82 JPY đổi 1 USD  và 1,2971 USD đổi 1 GBP. Các cặp tiền tệ chủ chốt đang đồng loạt phủ lên mình sắc đỏ. Điển hình, cặp EUR/USD giảm 0,25% trong khi GBP/USD giảm đến 0,70%.

Có 8/10 cặp tiền tệ trên thị trường đang bị tuột dốc.
Có 8/10 cặp tiền tệ trên thị trường đang bị tuột dốc.

Trong 10 cặp tiền tệ được quan tâm nhất trên thị trường, mức giảm cao nhất hiện nay là GBP/JPY trượt dốc đến 0,91%. Chỉ có 2 cặp tiền tệ hút mắt nhà đầu tư đang có xu hướng mua vào là EUR/USD và EUR/GBP với mức tăng lần lượt là 0,40% và 0,43%.

Đồng USD đang tiếp tục tăng trong tuần thứ tư liên tiếp, dẫn đến khá nhiều tác động trong rổ tiền tệ của thế giới. Hiện tại, dữ liệu lạm phát cũng đang trên đà tăng trưởng khiến cho các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng về một mức lãi suất của FED sẽ tăng thêm, theo Investing.

Không có gì ngạc nhiên, Fed vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất. Các nhà hoạch định chính sách mô tả tăng trưởng chi tiêu hộ gia đình vẫn mạnh dù doanh số bán lẻ bị trì trệ trong tháng 9. Triển vọng tích cực rõ ràng này tín hiệu cho thấy họ cam kết sẽ tăng lãi suất trong tháng 12. Với cuộc họp FOMC và cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ đã qua, không có gì cản trở đà tăng của USD, nó sẽ hồi phục mạnh trong tháng này và có thể thấy lực chốt lời trong ngày thứ hôm qua là điển hình.

Đối với GBP, tâm điểm chính hiện nay là tiến trình Brexit. Liên minh Châu Âu sẽ họp vào ngày 23/11 để thảo luận về việc Anh thoát ly ra khỏi khu vực này. Có vẻ như có một bản dự thảo đang được lưu hành và nếu nó được Châu Âu đón nhận, nó sẽ được công bố vào thứ 3 hoặc thứ 4 tuần tới.

Tất nhiên, không điều nào trong số này có thể đúng hoặc EU chỉ đơn giản là tìm thấy bản nháp không đạt yêu cầu và họ sẽ quay lại trạng thái ban đầu. Các nhà giao dịch GBP sẽ hoài nghi cho đến khi một thỏa thuận được công bố nhưng một khi nó được thực hiện, chúng ta có thể thấy một đợt tăng mạnh của GBP/USD.

Từ khóa: