Thị trường tài chính Mỹ yên tĩnh trước cơn bão

Thứ ba, 06/11/2018 | 10:52 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Mỹ đang đếm ngược thời gian tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng nhất từ trước đến nay. Các thị trường tài chính đang "nín thở" đợi kết quả.

Thị trường tài chính đang được đặt trước hai khả năng rủi ro hoặc thuận lợi rất lớn, mà không được lựa chọn. Đó là kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ bắt đầu vào đêm nay 6/11 (giờ Việt Nam) sẽ xác định liệu chính trường Mỹ vẫn giữ nguyên hiện trạng hay sẽ có sự thay đổi. Và bất kỳ sự thay đổi nào trong cơ cấu quyền lực của quốc hội Mỹ cũng dẫn đến sự điều chỉnh cách thức, thậm chí là chính sách để chính quyền ông Donald Trump vận hành. 

Thị trường vàng yên tĩnh trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.
Thị trường vàng yên tĩnh trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

Theo dự kiến của nhiều nhà phân tích, Đảng Dân chủ ​​sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ, trong khi Thượng viện nằm trong tay Đảng Cộng hòa.

Nếu dự báo này chính xác, không riêng Mỹ mà các thị trường tài chính toàn cầu sẽ hứng chịu một trận siêu bão. Sự chia rẽ của nhánh lập pháp Mỹ sẽ tạo áp lực to lớn lên những mục tiêu mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đề ra trong hai năm cuối nhiệm kỳ.

Kết quả này sẽ làm trầm trọng hơn những bất ổn trên các thị trường tài chính vốn thường xuyên chao đảo dưới thời ông Trump, bởi những quyết sách bất ngờ hay những bình luận trên mạng xã hội không theo các chuẩn mực của các tổng thống Mỹ trước đây của ông Trump, từ trước cuộc bầu cử.

Vì vậy, Bloomberg chính xác khi nhận xét rằng, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 của Mỹ sẽ là cuộc bầu cử "được theo dõi chặt chẽ nhất, đắt tiền nhất và được nhắc đến nhiều nhất” trong lịch sử Mỹ. Cũng chính từ tầm mức quan trọng của cuộc bầu cử này, hầu như các thị trường như chứng khoán, vàng đang "nín thở" để chờ đợi kết quả, tạo nên khoảng thời gian im ắng hiếm thấy trước khi bùng phát những diễn biến khó lường.

Các điểm bỏ phiếu tại Mỹ đã sẵn sàng. Ảnh: AP
Các điểm bỏ phiếu tại Mỹ đã sẵn sàng. Ảnh: AP

Một minh chứng điển hình về khoảng lặng này là thị trường vàng trong phiên giao dịch đêm qua, theo giờ Việt Nam. Theo Gary Wagner, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp chia sẻ trên Kitco News, giá vàng hầu như ít biến động do các nhà đầu tư thận trọng trước cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ. Giá vàng giao ngay chỉ giảm nhẹ 0,1 USD/ounce (mức giảm 0,01%) xuống mức 1.230,5 USD/ounce. Giá vàng hợp đồng giao tháng 12 về mức 1,231.8 USD/ounce, giảm chỉ 0,5 USD/ounce (mức giảm 0,04%).

Gary Wagner cho rằng, chờ đợi diễn biến tích cực của thị trường vàng sau cuộc bầu cử. Bởi nếu kết quả các cuộc thăm dò là chính xác, một sự thay đổi quyền lực trong Hạ viện Mỹ sẽ khiến khả năng thông qua các chính sách của chính quyền ông Trump khó khăn hơn nhiều, trong một số trường hợp là không thể. Điều này sẽ làm gia tăng sự bất ổn trên các thị trường tài chính. Theo ông, điều này có có nghĩa là giá vàng sẽ tăng.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ hiện tại, theo Reuters, nhiều chuyên gia cho hay các nhà đầu tư đang tập trung theo dõi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ. Nếu Hạ viện rơi vào tay Đảng Dân chủ, điều này có thể sẽ làm suy giảm thị trường chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đếm ngược đến cuộc bầu cử, phiên giao dịch đầu tuần của Mỹ (hôm nay 6/11), cho thấy nhiều chỉ số quan trọng nhích lên nhưng không tạo thành sóng, do các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước khi biết chắc kết quả cuộc bầu cử.

Sau bầu cử, thị trường tài chính vẫn sẽ chịu tác động trực tiếp từ sự khó lường của ông Donald Trump?
Sau bầu cử, thị trường tài chính vẫn sẽ chịu tác động trực tiếp từ sự khó lường của ông Donald Trump?

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 228,18 điểm (0,9%) lên 25,499 điểm. Chỉ số S & P 500 tăng 15,3 điểm (0,56%) lên 2,738,36 điểm và Nasdaq Composite  giảm 35,24 điểm (0,48%) xuống còn 7,321,75 điểm. Các chỉ số tăng là do tác động từ số liệu kinh tế của Mỹ vừa được công bố.

Tuy nhiên, có thể sự thận trọng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là thừa. Nhận định này được Gregory Perdon, đồng Giám đốc đầu tư của Arbuthnot Latham, giải thích là do dù có thay đổi ở Quốc hội Mỹ, thị trường sẽ chỉ chịu tác động từ sự khó lường của tổng thống Donald Trump sau cuộc bầu cử.

Từ khóa:
id news:165060