Vàng Mua Bán
SJC HN 47,000 48,220
SJC HCM 47,000 48,200
DOJI AVPL / HN 46,950 47,800
DOJI AVPL / HCM 46,800 47,800
Chứng khoán
VNIndex 680.23 17.7 2.6%
HNX 95.61 2.98 3.11%
UPCOM 47.74 0.11 0.22%

Thị trường lao dốc, có nên đầu tư cổ phiếu bất động sản?

TUYẾT HƯƠNG 06:30 | 08/11/2019

Nên chọn mã cổ phiếu NLG, VHM, HDG khi đầu tư bất động sản nhà ở và chọn KBC, VGC, LHG, NTC khi đầu tư vào bất động sản khu công nghiệp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong hai năm gần đây, thị trường bất động sản TP.HCM bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở. Có nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là căn hộ nhà ở thương mại bình dân có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội, dẫn đến giá nhà đất tăng, làm cho số đông người tiêu dùng là người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị khó tạo lập nhà ở hơn.

“Thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng sau giai đoạn bị khủng hoảng đóng băng 2011-2013. Thị trường bất động sản TP.HCM rơi vào tình thế khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời, bất bình thường mà nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật”, ông Châu nói.

Chỉ tịch HoREA lo ngại, do thị trường bất động sản có “độ trễ” nên nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay, thì tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến một số doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể có nguy cơ phá sản.

Cổ phiếu bất động sản vẫn đáng đầu tư.
Cổ phiếu bất động sản vẫn đáng đầu tư.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), nguồn cung chủ yếu trên thị trường giai đoạn này đến từ các chủ đầu tư lớn là VHM với 3 đại đô thị của Vinhomes, gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City (Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (TP.HCM) với số lượng lên tới hàng nghìn căn.

Nguồn cung trong quý III/2019 tại TP.HCM có chuyển biến tích cực với hơn 17.000 căn hộ, tuy nhiên trong đó dự án Grandpark của VHM đã đóng góp hơn 60% với 10.000 căn hộ được bán. Các vấn đề liên quan đến thắt chặt cấp phép và rà soát dự án tại TP.HCM vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn khiến cho thị trường tiếp tục thiếu nguồn cung trong trung hạn.

Nhu cầu mua nhà tại 2 thành phố này vẫn rất lớn, trong khi đó, nguồn cung khan hiếm khiến giá bất động sản có xu hướng tăng. Theo số liệu từ JLL Việt Nam, tính đến cuối quý III/2019, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường TP.HCM tăng 23,8% và Hà Nội tăng 3,5%.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Thắt chặt tín dụng chảy vào bất động sản khiến các doanh nghiệp phải tìm đến những nguồn vốn khác như phát hành trái phiếu. Trong 8 tháng đầu năm 2019, 44 doanh nghiệp bất động sản đã phát hành 36.946 tỷ đồng trái phiếu, chiếm 31,5% tổng giá trị trái phiếu phát hành.

Các doanh nghiệp triển vọng tốt nhờ có các dự án đã được mở bán từ cuối năm 2018 và trong năm 2019 cùng với kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong năm 2019 bao gồm NLG, VHM, HDG.

Trong khi đó, bất động sản khu công nghiệp  tiếp tục được hưởng lợi từ các yếu tố như (1) Sự tăng trưởng của dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. (2) Sự đầu tư mạnh mẽ của Chính phủ vào các dự án cơ sở hạ tầng (3). Sự chuyển dịch các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung (4). Lợi thế chi phí nhân công rẻ và giá cho thuê đất khu công nghiệp rẻ hơn so với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, khả năng cho thuê cũng như mức tăng giá cho thuê của các khu công nghiệp còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng khu công nghiệp như vị trí và cơ sở hạ tầng trong khu vực. P/E của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đang khoảng 9x đã phần nào phản ánh triển vọng tích cực, EPS đã tăng trưởng đáng kể. KBSV dự đoán, EPS của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp sẽ khó đạt được mức cao như giai đoạn trước.

Ở khu vực phía Bắc, cơ hội thuộc về 2 doanh nghiệp sở hữu quỹ đất có thể cho thuê lớn, nằm ở vị trí thuận lợi, có thể nắm bắt nhu cầu thuê đất khu công nghiệp là KBC (952ha), VGC (1.182ha). Giá cho thuê của trung bình của các khu công nghiệp này trong 6 tháng đầu năm tăng khoảng 16%.

Khu vực phía Nam, theo JLL Việt Nam, mức giá cho thuê trung bình của các khu công nghiệp trong quý II tăng trưởng tốt đạt 95 USD/m2/chu kỳ thuê. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, quy trình phê duyệt dự án ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án tại các khu công nghiệp phía Nam như Khu công nghiệp Long Hậu 3 (391ha - LHG), Khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3 (255ha- NTC).

Từ khóa:
id news:187703