Thị trường chứng khoán Phố Wall đi theo hướng nào sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ?

KHÔI NGUYÊN 16:34 | 06/11/2018

Tối nay 6/11, người Mỹ bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ. Kết quả cuộc bầu cử sẽ thiết lập giai điệu mới cho thị trường chứng khoán thế giới.

Khắp thế giới đang tập trung chờ kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ để xem, liệu Tổng thống Donald Trump có thể dễ dàng thông qua các chính sách trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ này hay không.

Thị trường cá cược của Mỹ đã không bỏ lỡ cơ hội này và đặt cược vào khả năng Đảng Dân chủ sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi Đảng Cộng hòa nắm giữ Thượng viện. Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ làm cho các chính sách sắp tới của chính quyền ông Trump gặp nhiều khó khăn khi muốn được thông qua.

Thị trường chứng khoán Phố Wall đi theo hướng nào sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ?

Từ cuộc bầu cử đưa ông Donald Trump lên làm Tổng thống hồi năm 2016, chỉ số chứng khoán S&P 500 đã tăng hơn 27%. Con số này tốt hơn nhiều so với mức tăng trong những tháng đầu cầm quyền của các Tổng thống tiền nhiệm là Bill Clinton, Ronald Reagan và George W. Bush. Mức tăng chỉ số S&P 500 của thời gian đầu sau khi bước vào Nhà Trắng của ông Barack Obama cao hơn nhiều, nhưng nhanh chóng chìm sâu trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Từ đầu năm tới nay, thị trường chứng khoán toàn cầu đã phải vật lộn với những tác động tiêu cực, nhất là trong tháng 10. Nhưng các nhà phân tích cho rằng, nếu Đảng Cộng hòa nắm giữ cả Hạ viện và Thượng viện, nhà đầu tư có thể quay trở lại để mua cổ phiếu.

Theo Philipe Gijsels, nhà chiến lược của BNP Paribas Fortis, chiến thắng ở cả hai viện của Quốc hội Mỹ sẽ cho phép Tổng thống Donald Trump tiếp tục một chính sách thân thiện với thị trường. Chuyên gia này cho rằng, thậm chí có thể thấy ông Trump trở nên ít thù địch hơn với Trung Quốc.

CNBC dẫn ý kiến của các nhà phân tích rằng, ngay cả khi mất Hạ viện vào tay Đảng Dân chủ, chính trường Mỹ cũng chỉ là trung lập và hơn nữa, còn có thể góp phần làm tăng tốc thỏa thuận thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Deutsche Bank dự báo rằng, trong trường hợp Đảng Cộng hòa toàn quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện, các nhà đầu tư có thể sẽ chứng kiến ​​một cuộc hồi phục của các tài sản rủi ro như cổ phiếu. Ngân hàng của Đức cũng nhận định, bất kỳ sự kích thích tài chính nào, chẳng hạn như chính quyền của ông Trump cắt giảm thuế nhiều hơn, cũng sẽ có lợi cho thị trường chứng khoán Mỹ.

Thị trường chứng khoán Phố Wall đi theo hướng nào sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ?

Deutsche Bank cảnh báo rằng, nếu kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra ngược lại, với chiến thắng toàn diện của Đảng Dân chủ, sẽ dẫn đến sự bán tháo lớn trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên khi đánh giá về khả năng tác động từ kết quả cuộc bầu cử, Edward Park, Giám đốc Đầu tư của Brooks Macdonald cho rằng, các nhà đầu tư không nên thổi phồng tầm quan trọng của cuộc bầu cử này. Theo ông, nhiều quyết sách gần đây của Mỹ đã được thúc đẩy bởi các mệnh lệnh hành chính hơn là từ các nhà lập pháp. Do đó cuộc bầu cử có thể ít quan trọng hơn đối với thị trường tài chính.

Từ khóa:
id news:165080