Thi công hạ tầng chui, chủ đầu tư dự án Western City bị phạt 40 triệu đồng

Thứ năm, 18/10/2018 | 12:58 GMT+7

NGUYỄN DUY

Chủ đầu tư dự án Western City đã bị xử phạt 40 triệu đồng vì thi công hạ tầng khi chưa có giấy phép xây dựng, vi phạm trong việc bán hàng.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa ký quyết định xử phạt hành chính số 08/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH MTV Phú An Thạnh Long An. Theo đó, doanh nghiệp này đã có hành vi vi phạm hành chính khi tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Khu nhà ở chuyên gia công nhân và dân cư Phú An Thạnh, tên thương mại là Western City không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Với hành vi này, Công ty Phú An Thạnh bị xử phạt 40 triệu đồng, buộc ngừng thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án Western City và lập thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Chủ đầu tư dự án Western City bị phạt 40 triệu đồng.
Chủ đầu tư dự án Western City bị phạt 40 triệu đồng.

Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong 60 ngày, kể từ khi lập biên bản vi phạm hành chính. Quá thời hạn này, nếu Công ty Phú An Thạnh không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Trước đó, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng đề nghị Công ty Phú An Thạnh chấn chỉnh và gỡ tất cả thông tin rao bán trên cá trang mạng điện tử cho đến khi dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, theo quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh Bất động sản và Điều 41 Luật Đất đai. Lý do là dự án đang triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý nên chưa đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh theo quy định.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư tự ý thay đổi tên dự án là chưa đúng theo quy tại Khoản 3, Điều 19 Luật Nhà ở. Sở Xây dựng đề nghị Công ty Phú An Thạnh chấn chỉnh và tên gọi dự án phải theo đúng tên dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Dự án Western City rộng hơn 29ha, thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Lức đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quyết định 3946/QĐ-UBND ngày 17/11/2014. Dự án này được phân phối qua Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Gia Phát-Gia Phát Real.

Từ khóa: