Vàng Mua Bán
SJC HN 58,500 60,320
SJC HCM 58,500 60,300
DOJI AVPL / HN 57,800 59,400
DOJI AVPL / HCM 57,500 59,500
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,832.90 27,103.94
GBP 29,688.81 29,988.70
JPY 212.27 214.41
Chứng khoán
VNIndex 841.46 1.42 0.17%
HNX 112.78 -0.57 -0.51%
UPCOM 56.22 0.1 0.18%

Thế giới vẫn còn hơn 820 triệu người thiếu đói

PV 17:50 | 25/08/2019

Theo FAO ước tính trên thế giới vẫn còn 821 triệu người thiếu đói, trong đó ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có số người thiếu đói lớn nhất.

Đó là số liệu được ông Craig A. Nermit Ph.D - Giám đốc lĩnh vực dịch vụ Global Foodbanking Network (GFN) thống kê theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và chia sẻ trong hội thảo "Lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ" - Food waste and Youth's Responsibility.

Theo FAO ước tính trên thế giới vẫn còn 821 triệu người thiếu đói, trong đó ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có số người thiếu đói lớn nhất. FAO cũng ước tính rằng mỗi năm có 1/3 lương thực sản xuất ra phục vụ con người bị mất đi hoặc lãng phí, tương đương 1,3 tỷ tấn, gây thiệt hại đến 940 tỉ USD/năm.

Việt Nam có đến 87% hộ gia đình vứt bỏ thức ăn thừa, trung bình vứt bỏ 2 đĩa mỗi tuần. Chỉ có 41% hộ gia đình Việt Nam cho biết họ vứt bỏ ít hơn 1 đĩa thức ăn mỗi tuần (theo khảo sát Electrolux thực hiện). Và Việt Nam thuộc top đầu về chỉ số lãng phí thực phẩm trong khu vực. Việc lãng phí thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu.

  Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VTVCorp giới thiệu về FoodBank Việt Nam.   

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VTVCorp giới thiệu về FoodBank Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc Ngân hàng thực phẩm Foodbank Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VTV Corp cho biết tại Hội thảo "Lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ" diễn ra vào ngày 18/7: “Tại sao nhiều nơi trên Thế giới như các nước Mĩ, Úc, Đức thực hiện các chiến dịch: “đẩy lùi cái đói”, “chiến đấu với cái đói”, “nước Úc không còn người đói”,… để đáp ứng nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống của con người là “thực phẩm”. Tại sao Việt Nam mình chưa có? Vì sao bao nhiêu người nghèo khó, vô gia cư ngoài kia không có thức ăn để lót dạ hàng đêm, trong khi đó, mỗi ngày rất nhiều các gia đình, công ty, nhà hàng,… bỏ đi một lượng thực phẩm đáng kể vẫn còn có thể sử dụng tốt?

Đó là những điều mà tôi phải trăn trở rất nhiều, nó thôi thúc bản thân mình phải làm một điều gì đó cho cộng đồng, xã hội. Tôi cùng các cộng sự đã học hỏi nhiều mô hình thành công từ các nước trên thế giới. Và từ đó một ngân hàng thực phẩm tại Việt Nam: Foodbank Việt Nam chính thức ra đời với thông điệp “Vì một Việt Nam sẻ chia””.

“Sau hơn 1 năm hoạt động, Foodbank Việt Nam đã nhận được đông đảo sự quan tâm và đồng hành tích cực từ các đơn vị, tổ chức trên mọi miền đất nước, bước đầu ghi nhận được những kết quả nhất định. Với 16 tổ chức đồng hành, hơn 800 lượt tình nguyện viên, Foodbank Việt Nam đã hỗ trợ hơn 20.000 suất ăn cho 12 trung tâm, mái ấm; kết nối trao tặng thực phẩm và nhu yếu phẩm cho hàng trăm, nghìn người yếu thế ngoài xã hội”, ông Khởi cho biết.

Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng thực phẩm, nắm giữ vai trò quản lý phát triển ngân hàng thực phẩm mới và giám sát sự tuân thủ của thành viên tại GFN, ông Craig A. Nermit Ph.D - Giám đốc lĩnh vực dịch vụ GFN đã có những trao đổi thiết thực về vai trò và ý nghĩa của Foodbank Global Network.

  Ông Craig A. Nermit Ph.D - Giám đốc lĩnh vực dịch vụ Foodbank Global Network (GFN) chia sẻ về thực trạng lãng phí thực phẩm toàn cầu.   

Ông Craig A. Nermit Ph.D - Giám đốc lĩnh vực dịch vụ Foodbank Global Network (GFN) chia sẻ về thực trạng lãng phí thực phẩm toàn cầu.

 

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Ông nhận định: “Từ những điều mà tôi đã trao đổi với Foodbank Việt Nam, tôi thấy đó là những tín hiệu rất tích cực. Mong rằng, sắp tới Foodbank Việt Nam sẽ là một tổ chức hoạt động chuyên nghiệp để phát huy tốt vai trò của mình đối với trách nhiệm của xã hội và trở thành quốc gia thứ 32 trong mạng lưới GFN.”

“Thông điệp mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ Việt Nam là “Hãy thay đổi thế giới ngay hôm nay!”. Thế hệ của chúng tôi đã xây dựng nền móng Foodbank Global Network và đi đến ngày hôm nay, vậy nên chúng tôi rất hi vọng thế hệ trẻ có thể tiếp bước và hoàn thành sứ mệnh của nó. Những vấn đề về nghèo đói, thiếu ăn và suy dinh dưỡng là những vấn đề hoàn toàn có thể xử lý được. Vì vậy, chúng tôi rất cần những người trẻ đứng lên để hành động, để chấm dứt những vấn đề này trên thế giới”- ông bày tỏ

Là một đơn vị đồng sáng lập Foodbank Việt Nam, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã đồng hành xuyên suốt cùng rất nhiều dự án của Foodbank Việt Nam, ông Chinoros Benjachavakul - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam cũng có những chia sẻ thú vị về “Trách nhiệm của người trẻ trong vấn đề chống lãng phí thực phẩm”.

 Ông Chinoros Benjachavakul - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam có những chia sẻ thú vị về “Trách nhiệm của người trẻ trong vấn đề chống lãng phí thực phẩm”
 Ông Chinoros Benjachavakul - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam có những chia sẻ thú vị về “Trách nhiệm của người trẻ trong vấn đề chống lãng phí thực phẩm”

Ông Chinoros đã đặt ra những câu hỏi đơn giản mà các bạn sinh viên phải suy ngẫm về hành động cá nhân trong vấn đề “chống lãng phí thực phẩm”: “Có bao giờ chúng ta tính toán rằng mình sẽ đi chợ mua bao nhiêu loại thức ăn hay chưa?”, “Có phải chúng ta hay thường xuyên quên kiểm tra tủ lạnh và phải vứt đi quá nhiều thức ăn vì chúng đã hết hạn sử dụng không?.

Cũng trong buổi hội thảo, hàng trăm sinh viên đã có những thảo luận sôi nổi xoay quanh vấn đề “Lãng phí thực phẩm”, đặt ra nhiều câu hỏi thú vị và lắng nghe những lời chia sẻ bổ ích từ các vị diễn giả trong chương trình. 

Hội thảo là dịp để người trẻ nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phòng chống lãng phí thực phẩm, từ đó thay đổi hành vi, hướng đến một xã hội văn minh, không còn đói kém. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm tạo sự kết nối để các đối tác, doanh nghiệp, các đơn vị xã hội có những hành động thiết thực nhằm đóng góp, chia sẻ, nâng cao hiệu quả vai trò của FoodBank Việt Nam, cùng nhau phòng chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư; trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu vùng xa… để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ hoạt động nấu phát thức ăn tại bệnh viện, trung tâm, mái ấm,…

Nguồn: Báo Nhân đạo

Từ khóa:
id news:182353