Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 42.05 42.42
Vàng nữ trang 24 K 41.7 42.4
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.307,74
JPY Yên Nhật 218,65
USD Đô Mỹ 23.260,00
Chứng khoán
VNIndex 992.45 -4.81 -0.48%
HNX 103.25 -0.24 -0.24%
UPCOM 57.93 0.1 0.16%

Thái Lan xuất hiện tin đồn sắp xảy ra đảo chính ở Bangkok

CHẤN HƯNG (t/h) 00:20 | 11/02/2019

Tối 10/2, nhiều trang mạng xã hội tại Thái Lan lan truyền tin đồn về "biến động bất thường" và quân đội "chuẩn bị đảo chính”, khiến nhiều người dân nước này hoang mang.

Cùng ngày, theo một lệnh đóng dấu “Mật” được tiết lộ từ văn phòng tỉnh trưởng tỉnh Phichit ở miền Trung Thái Lan, cảnh sát chống bạo động đã được lệnh tập hợp từ hôm 9/2 để bảo vệ các mục tiêu quan trọng vì “một số vấn đề khẩn cấp của chính phủ”.

Chưa rõ nội dung triển khai cụ thể của lệnh này cũng như việc ở các tỉnh khác có lệnh tương tự hay không, theo TTXVN.

Tin đồn đảo chính xuất phát từ một đoạn video được đưa lên mạng xã hội sáng 10/2, trong đó ghi lại cảnh một đoàn xe thiết giáp xuất hiện trên đoạn đường liên tỉnh và hướng về tỉnh Lopburi, phía Bắc thủ đô Bangkok.

Quân đội Thái Lan xác nhận rằng đoàn xe thiết giáp này di chuyển để tham gia cuộc tập trận Hổ Mang Vàng vào giữa tháng 2/2019.

Xe thiết giáp được nhìn thấy ở phía bắc Bangkok hướng về tỉnh Lopburi. Ảnh: Twitter/ Andrew MacGregor Marshall.
Xe thiết giáp được nhìn thấy ở phía bắc Bangkok hướng về tỉnh Lopburi. Ảnh: Twitter/ Andrew MacGregor Marshall.

Phản ứng về thông tin nói trên, ứng cử viên của đảng Tương lai mới, thủ lĩnh sinh viên Rangsiman Rome khẳng định chỉ có tiến trình bầu cử mới có thể giải quyết các bế tắc chính trị ở Thái Lan.

Lần gần nhất quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính là vào tháng 5/2014 và sau đó thủ lĩnh cuộc đảo chính, Đại tướng Prayut Chan-ocha đã trở thành người đứng đầu chính quyền quân sự trong gần 5 năm qua.

Hiện Thủ tướng Prayut Chan-ocha đang phải đối mặt với làn sóng phản đối và kêu gọi từ chức, trong khi ông được đảng Palang Pracharath (Quyền lực Nhà nước nhân dân) chọn là người đứng đầu danh sách ứng cử viên tranh cử.

Đây là đảng mới thành lập với chủ trương ủng hộ quân đội cũng như chính quyền quân sự. Lời kêu gọi từ chức xuất phát từ lo ngại Thủ tướng Prayuth sẽ sử dụng quyền hành để tạo lợi thế cho đảng thân hữu trong cuộc bầu cử.

Đêm 10/2, mạng xã hội Thái Lan bắt đầu rộ lên tin đồn về khả năng xảy ra đảo chính quân sự. "Đảo chính" cũng đang là từ khóa nóng nhất trên mạng xã hội nước này vào đêm 10/2. 

Tỉnh Phichit nằm ở phía bắc thủ đô Bangkok đang có những diễn biến bất thường về an ninh, gây lo ngại về khả năng xảy ra đảo chính. Đồ họa: Google Maps.
Tỉnh Phichit nằm ở phía bắc thủ đô Bangkok đang có những diễn biến bất thường về an ninh, gây lo ngại về khả năng xảy ra đảo chính. Đồ họa: Google Maps.

"Hãy chấm dứt vòng luẩn quẩn này. Ngừng các cuộc đảo chính. Đã quá đủ rồi. Chúng tôi muốn bầu cử", tài khoản Facebook tên Waaddao Chumaporn đêm 10/2 bày tỏ bức xúc.

"Tôi hy vọng những tin đồn về đảo chính là sai sự thật. Tôi tin rằng tiến tình dân cử có thể giải quyết mọi vấn đề. Chỉ cần chúng ta tin tưởng nhân dân", Rangsiman Rome, ứng viên đảng Tiến đến Tương lai, chia sẻ.

Chuyên gia Virot Ali của Đại học Thammasat bày tỏ sự hoài nghi trước những động thái chuyển quân vừa qua ở Thái Lan. Thời điểm diễn ra các diễn biến bất thường này khiến giới quan sát bối rối, đặc biệt khi Thái Lan và Mỹ cùng các đồng minh sắp tiến hành cuộc tập trận thường niên quy mô lớn.

Từ khóa:
id news:169695