Cung cầu

Tesla Model S không qua nổi bài kiểm tra phanh khẩn cấp so với Volvo S90

Thứ ba, 10/07/2018 | 08:02 GMT+7

TÔ TÙNG

Model 3 vừa có tin vui khi Elon Musk công bố đã đạt sản lượng, thì Tesla lại nhận tin dữ khi công nghệ tự lái hoạt động kém ổn định.

Ngày 1/7, Elon Musk thông báo Tesla đã đạt được mục tiêu quan trọng, sản xuất được 5.000 xe Model 3 trong một tuần. Dự kiến với sản lượng đạt chỉ tiêu, Model 3 sẽ sớm có đủ để tới tay các khách hàng, qua đó giải quyết được khó khăn của Tesla.

Tesla Model S không qua nổi bài kiểm tra phanh khẩn cấp so với Volvo S90

Tuy nhiên không lâu sau đó, Tesla lại dính phốt về công nghệ tự lái trên chiếc Model S, cụ thể là công nghệ phanh khẩn cấp tự động.

Hệ thống phanh khẩn cấp tự động là một phần của tính năng tự lái, và nó được trang bị trên nhiều mẫu xe dù không có công nghệ tự lái. Tại một số nước, hệ thống phanh khẩn cấp tự động thậm chí còn đang được xem xét để trở thành trang bị tiêu chuẩn, bởi nó đang cho thấy sự hiệu quả của mình.

Cụ thể, khi gặp vật cản phía trước, hoặc khi xe phía trước phanh đột ngột, nếu người lái vì một lý do nào đó không đạp phanh để giảm tốc, xe sẽ tự tính toàn khoảng cách và tác động lên hệ thống phanh, để chiếc xe tự động phanh và dừng lại trước khi va chạm xảy ra.

Tesla Model S không qua nổi bài kiểm tra phanh khẩn cấp so với Volvo S90

Không phải là tính năng đột phá, nhưng một thử nghiệm từ cơ quan chức năng tại Luxembourg lại cho thấy chiếc Model S của Tesla không đảm bảo an toàn dù tính năng này có được bật.

Cụ thể, thử nghiệm trên được thực hiện trên hai mẫu xe là Tesla Model S và Volvo S90. Hai chiếc xe sẽ cùng chạy thẳng vào một hình ảnh mô phỏng lại phần đuôi của một chiếc xe, và kiểm tra xem hệ thống phanh khẩn cấp tự động có hoạt động tốt hay không.

Trên đường thử, chiếc Tesla Model S đời 2015 đã tông thẳng vào đuôi xe mô phỏng, hệ thống phanh tự động khẩn cấp đã không làm tròn nhiệm vụ của mình. Trong khi đó, Volvo S90 lại vượt qua bài test không mấy khó khăn.

Đây là tin sốc đối với Tesla cũng như người hâm mộ hãng xe này, khi trừ trước tới nay, các mẫu xe Tesla đều có điểm số an toàn rất cao từ Viện nghiên cứu an toàn giao thông quốc gia Mỹ IIHS (Insurance Institute for Highway Safety). Vấn đề của Tesla đang là hệ thống tự lái và các công nghệ hỗ trợ lái đang gặp vấn đề.

Trước đó, một vụ va chạm của Tesla trên đường cao tốc đã khiến tài xế tử vong, được xác định là có kích hoạt chế độ tự lái AutoPilot. Nhiều khả năng, hệ thống phanh khẩn cấp tự động, một phần của AutoPilot, đã không phát hiện ra vật cản phía trước, và không giảm tốc hay tác dụng vào hệ thống phanh, và khiến tai nạn xảy ra.

Rõ ràng bên cạnh việc  hoàn thành chỉ tiêu sản xuất, Tesla cũng cần phải ngay lập tức xử lý các lỗi phát sinh, bởi khi có nhiều hơn những chiếc xe Tesla lăn bánh, là những vụ việc như trên sẽ rất khó kiểm soát.

Từ khóa: