Tất tần tật về vòng thuế quan mới của Mỹ áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Thứ ba, 18/09/2018 | 20:19 GMT+7

THÀNH THÁI

Việc Mỹ áp dụng vòng thuế quan mới lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn cao trào.

Từ ngày 24/9 Mỹ sẽ áp mức thuế 10%, để cho các doanh nghiệp Mỹ một thời gian tìm các chuỗi cung ứng thay thế, trước khi Washington chính thức áp đặt mức thuế tăng lên 25% kể từ đầu năm tới. Trung Quốc trả lời bằng cách nói rằng họ sẽ trả đũa bằng các biện pháp riêng của mình, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Tất tần tật về vòng thuế quan mới của Mỹ áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Trung Quốc sẽ trả đũa như thế nào?

Việc Mỹ áp mức thuế cao lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc được xem là một đòn đánh mạnh với Bắc Kinh. Đáp lại, Trung Quốc từng tuyên bố sẽ áp thuế 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ như là hành động đáp trả.

Rõ ràng Trung Quốc khó lòng có thể áp thuế cao hơn lên hàng hóa nhập từ Mỹ, do kim ngạch nhập khẩu quá chênh lệch giữa 2 bên.

Nếu Trung Quốc áp thuế lên 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ, cơ bản nước này sẽ áp thuế hầu hết các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ. Trong khi đó, Washington chỉ mới áp thuế lên khoảng 50% hàng nhập từ Trung Quốc.

Ông Trump từng dọa rằng sẽ áp thêm thuế lên số hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh không cho thấy "thành ý" trong việc giải quyết các vấn đề thương mại với Washington.

Trung Quốc vẫn muốn đàm phán với Mỹ

Dù tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ, nhưng chính quyền Trung Quốc không khẳng định họ từ bỏ con đường đàm phán thương mại với Washington. Trên thực tế Bắc Kinh cho hay hành động mới của Mỹ chỉ tạo ra "một sự không chắc chắn mới" trong tình hình toàn cầu, đặc biệt là quan hệ kinh tế song phương giữa hai cường quốc.

Thị trường chứng khoán toàn cầu không đánh giá cao vòng thuế quan mới

Điều rõ ràng là thị trường chứng khoán toàn cầu gần như không đánh giá cao tin tức mới này cho lắm. Chứng khoán Trung Quốc vốn đang hạ điểm thì đã có một ngày tăng trưởng mạnh, hơn 1%. Các chỉ số chứng khoán tại châu Á trừ Úc đều tăng. Chỉ số Stoxx Europe 600 cũng tăng, cũng như thị trường tương lai của Mỹ.

Tóm lại, có vẻ như đối với thị trường chứng khoán toàn cầu thì tin tức về vòng thuế quan mới khá nhàm chán, thậm chí có thể là một "tin tốt" giúp thúc đẩy thị trường.

Ông Trump bảo vệ trẻ em khỏi chiến tranh thương mại

Danh sách mặt hàng bị đánh thuế cuối cùng khá nhiều so với danh sách sơ bộ. Hàng chục sản phẩm liên quan đến trẻ em, người già, các công ty phục vụ họ đều được miễn trừ. 

Từ cái nôi cho đến các bộ đồ chơi cỡ lớn của trẻ em đều được loại trừ khỏi danh sách bị đánh thuế đợt này.

Phụ tùng của Apple cũng không bị đánh thuế

Giống với trẻ em, Apple cũng được miễn trừ, rất nhiều sản phẩm của họ gồm cả Apple Watch và tai nghe AirPods đều không có mặt trong danh sách hàng bị đánh thuế lần này. 

Người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng mạnh

Tuy nhiên, người tiêu dùng Mỹ vẫn sẽ ít nhiều ảnh hưởng vì vòng thuế quan mới này. Nhiều mặt hàng bị đánh thuế như thực phẩm, đồ nội thất và quần áo là hàng hóa tiêu dùng thiết yếu của người Mỹ. Tức vòng thuế quan lần này sẽ có nguy cơ tác động tới mức chi tiêu của hộ gia đình - hay khoảng 70% nền kinh tế Mỹ.

Samsonite sẽ tăng giá sản phẩm của mình

Một trong những công ty bị thiệt hại đầu tiên trong vòng thuế mới lần này có thể là Samsonite International. Công ty đã gửi thông báo với các nhà bán lẻ sản phẩm của họ rằng sắp tới công ty sẽ tăng giá đồ dùng do mình sản xuất lên ít nhất 10%.

Công ty này cho hay thêm là 2/3 sản phẩm của họ được chế tạo tại Trung Quốc nên chuyện này là bình thường.

Từ khóa: