--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tại TP.HCM, shipper tuân thủ quy định nhận diện được di chuyển liên quận

TH | 02/08/2021, 13:56

Theo văn bản mới nhất của UBND TP.HCM ban hành ngày 28/7, shipper được cấp mã QR code, có bảng tên thẻ cứng, xác nhận doanh nghiệp và đảm bảo đặc điểm nhận diện khi đi trên đường sẽ được phép di chuyển liên quận huyện và TP Thủ Đức khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly, cơ sở y tế và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước tình hình cấp bách do chủng virus mới Delta diễn biến nhanh, mạnh và khó lường, TP.HCM áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9/7. Trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 đến nay, với việc khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà thì việc lưu thông hàng hóa, nhu yếu phẩm trong thành phố phụ thuộc rất lớn vào lực lượng shipper. Tuy nhiên, liên tiếp trong nhiều ngày qua số lượng các ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng cao, TP.HCM buộc phải tăng cường các biện pháp giãn cách cho người dân và tăng cường các hoạt động quản lý đối với các shipper.

Shipper là một trong những đối tượng được ưu tiên vaccine Covid-19.

Theo công văn số 2522/UBND-VX ban hành ngày 28/7/2021 về việc kiểm soát việc di chuyển trong thời gian giãn cách xã hội theo tinh tần chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đội ngũ người giao hàng (shipper) ngoài các giải pháp nhận diện như hiện nay như đồng phục, thùng hàng logo doanh nghiệp, ứng dụng quản lý đơn hàng, giấy thông hành của doanh nghiệp… còn có bảng tên thẻ cứng, xác nhận của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR code thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm… Các shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly, cơ sở y tế và điều trị bệnh nhân COVID-19 được phép di chuyển liên quận, huyện thành phố Thủ Đức trong thời gian từ 6h-18h mỗi ngày.

Trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, quyết định này của thành phố đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhiều doanh nghiệp và người dân thành phố. Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử VN (Vecom), cho biết "Vecom hoàn toàn ủng hộ những quy định nhận diện shipper để đảm bảo an toàn chống dịch".

Theo các doanh nghiệp nền tảng công nghệ, sau khi UBND TP.HCM yêu cầu các công ty quản lý phải đăng ký địa bàn hoạt động, giảm khoảng 10% số lượng người giao hàng và shipper phải có thẻ đeo và các dấu hiệu nhận diện, hoạt động vận chuyển hàng hóa theo các đơn hàng gặp khó hơn. Trên hội nhóm shipper tại TP.HCM, một số tài xế chia sẻ thông tin về việc bị lực lượng chức năng nhắc nhở, khó qua chốt vì không đủ đảm bảo các nhận dạng như thẻ tên, băng tay… do chưa kịp chuẩn bị.

Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến phức tạp hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp và đội ngũ shipper đều ý thức được vai trò thực hiện chuỗi cung ứng hàng hóa cho thành phố và sự cần thiết phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của thành phố để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Các đơn vị vận chuyển nhanh chóng triển khai trang bị các điều kiện cần thiết cho shipper theo chỉ đạo của chính quyền TP.HCM

Bà Kiều Thị Tiên Dung, giám đốc nhân sự của Công ty chuyển phát nhanh J&T Express cho biết, tính đến sáng ngày 30/7/ 2021, J&T Express hoàn thành việc trang bị đầy đủ về nhận diện theo như chỉ đạo của UBND. TP.HCM cũng như thực hiện đầy đủ các biện pháp 5K phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế cho 100% cho đội ngũ shipper được cấp phép hoạt động. Toàn bộ shipper J&T Express đảm bảo đặc điểm nhận diện khi đi trên đường, gồm đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng, bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho từng shipper.

Ngoài ra, J&T Express cũng đã triển khai ứng dụng nhận diện shipper thông qua QR code và băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ "Shipper" màu trắng. Thời gian hoạt động của shipper từ 6h đến 18h mỗi ngày. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, công ty này cũng đã giảm 10 - 20% số lượng shipper hoạt động so với trước đây.

Trước nguy cơ bị "dính" phạt và rủi ro nguy cơ nhiễm bệnh, nhiều shipper đăng bài kêu gọi đồng nghiệp thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, trên địa bàn TP.HCM có 16 đơn vị cung ứng dịch vụ giao hàng với khoảng 62.000 tài xế được Sở Công thương TP.HCM tổng hợp danh sách, đề xuất tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong thời gian thành phố giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. J&T Express cũng đã được đề xuất hơn 2.000 shipper trong đợt tiêm vắc xin này của thành phố.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Đà Nẵng tạm dừng hoạt động shipper, thể dục, không được tập trung quá 2 người từ 12h ngày 22/7
Sáng 22/7, UBND thành phố ban hành Công văn số 4537/UBND-KGVX gửi các cơ quan, đơn vị về việc bổ sung các biện pháp cấp bách công tác phòng, chống COVID-19 trong tình hình hiện nay.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tại TP.HCM, shipper tuân thủ quy định nhận diện được di chuyển liên quận