Vàng Mua Bán
SJC HN 47,050 48,070
SJC HCM 47,050 48,050
DOJI AVPL / HN 46,800 47,800
DOJI AVPL / HCM 46,800 47,800
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,320.00 23,350.00
EUR 24,742.47 24,992.39
GBP 28,125.92 28,410.02
JPY 208.84 210.95
Chứng khoán
VNIndex 701.8 21.57 3.07%
HNX 97.84 2.23 2.28%
UPCOM 48.63 0.0 0.0%

Tại sao Trung Quốc không cắt giảm lãi suất cho vay như phần còn lại của thế giới

MINH TUẤN 01:26 | 24/10/2019

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chọn hướng đi khác với nhiều ngân hàng trên thế giới, khi quay lưng với việc cắt giảm lãi suất cho vay.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc phải quản lý một nền kinh tế có cấu trúc theo nhiều cách hoàn toàn khác với các khu vực chính khác, như Nhật Bản hoặc Liên minh châu Âu. Nhưng PBoC phải đối mặt với cùng một câu hỏi về cách chính sách tiền tệ hiệu quả trong thời điểm này. Điều đó có ý nghĩa quan trọng đối với tín hiệu ngân hàng trung ương, có vẻ như vẫn giữ lập trường trung lập sau tín hiệu cách đây vài hôm.

Ngày 21/10, Trung Quốc bất ngờ giữ nguyên lãi suất tham chiếu mới- lần đầu tiên kể từ khi ra đời tháng 8. Động thái mới cho thấy Bắc Kinh đang không muốn nới lỏng chính sách tiền tệ quá mức vì lo sợ mức nợ đã quá cao có thể tăng vọt.

Theo đưa tin từ Reuters, lãi suất cho vay tham chiếu (Loan prime rate - LPR) kì hạn một năm tiếp tục giữ ở ngưỡng 4,2%, không đổi so với đợt điều chỉnh vào tháng trước. Trong khi đó, lãi suất LPR kì hạn 5 năm cũng duy trì ở mức 4,85%.

Một khảo sát của Reuters hồi tuần trước dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ lãi suất tham chiếu sau hai đợt nới lỏng chính sách vào tháng 8 và tháng 9.

Trụ sở Ngân hàng trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh.
Trụ sở Ngân hàng trung ương Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Lãi suất LPR được ấn định hàng tháng dựa trên trung bình lãi suất OMO của 18 ngân hàng thương mại (NHTM) và lãi suất cho vay trung hạn (MLF - medium-term lending facility) - công cụ cấp vốn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho NHTM.

Lãi suất LPR có sự liên hệ với lãi suất cho vay trung hạn MLF của PBoC - mức lãi suất được xác định từ nhu cầu của thị trường tài chính với thanh khoản của ngân hàng trung ương. 

Sau lần cắt giảm cuối cùng vào tháng 2/2016, lãi suất MLF hiện đang ở mức 3,3%.

"Việc giữ LPR không thay đổi trong tháng 10 có thể phản ánh lập trường chính sách tiền tệ trung lập hơn. Ngoài ra, có thể xu hướng tăng gần đây của CPI đã bắt đầu trở thành một hạn chế đối với chính sách tiền tệ", nhà kinh tế trưởng của Hong China International Capital Corp (CICC) Hong Liang và nhà phân tích Eva Yi cho biết trong một báo cáo hôm 22/10.

Trung Quốc bơm 250 tỷ nhân dân tệ ổn định thanh khoản

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã sử dụng hoạt động trên thị trường mở nhằm bơm lượng tiền mặt lớn nhất tính từ tháng 5/2019 vào hệ thống ngân hàng khi mà mùa thanh toán thuế doanh nghiệp sắp tới tiềm ẩn rủi ro làm tình trạng thanh khoản thắt chặt, theo tin từ Bloomberg.

Theo tuyên bố mới nhất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, PBOC đã bơm 250 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 35 tỷ USD thông qua các hợp đồng mua lại đảo ngược. PBOC giữ tỷ lệ lãi suất cơ bản đồng nhân dân tệ ở mức 2,55%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc không thay đổi nhiều ở mức 3,22%.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang cố gắng điều chỉnh tình hình thanh khoản trên thị trường, cùng lúc đó giữ chính sách tiền tệ ở mức ổn định, cố gắng giữ tăng trưởng tín dụng ở mức phù hợp cùng lúc ngăn nợ dồn tích tăng quá cao khi kinh tế chững lại. 

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Động thái trên được đưa ra trước thời hạn ngày 24/10/2019, thời hạn mà các công ty buộc phải thanh toán thuế, nhu cầu tiền mặt tăng cao dẫn đến thanh khoản thắt chặt. Vào năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phải bơm ròng 490 tỷ nhân dân tệ và trong tuần trước bơm 200 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống.

Giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh quốc tế tại Shenwan Hongyuan Group, ông Gerry Alfonso, nhận xét: “Một phần lý do khiến Trung Quốc đưa ra quyết định trên ở thời điểm này chính là bởi chúng ta đang đến thời điểm nộp thuế, tuy nhiên quan trọng hơn, Trung Quốc muốn đảm bảo thanh khoản hệ thống dồi dào. Có nhiều yếu tố biến động, họ muốn làm bình ổn thị trường và muốn làm một cách tinh tế nhất có thể”.

Giới chức Trung Quốc đang chuẩn bị cho hai cuộc họp quan trọng trong những tuần sắp tới khi mà đã có thông tin rõ ràng về việc tăng trưởng kinh tế chững lại xuống dưới mức 6%. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Dịch Cương, đã không nói đến gói kích thích lớn hơn trong tuần trước, thế nhưng ông nhấn mạnh với nhà đầu tư rằng Trung Quốc đặt mục tiêu giữ nợ nần trong mức kiểm soát.

Vấn đề thiếu thịt heo

Chính sách tiền tệ nới lỏng thường dẫn đến gia tăng lạm phát, vốn đang là nỗi nhức nhối ở Trung Quốc do giá thịt heo tăng vọt.

Nước này đang phải đối phó với vấn đề thiếu thịt heo, vốn là mặt hàng chủ lực tại quốc gia này do sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi tại các trang trại chăn nuôi gia súc Trung Quốc vào năm ngoái. Trong tháng 9, giá thịt heo ở nước này đã tăng vọt 69,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với Dan Wang, nhà phân tích Trung Quốc tại Đơn vị tình báo kinh tế cho rằng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cần cân bằng các nỗ lực để giảm lãi suất trong dài hạn mà không cắt giảm lãi suất ngắn hạn quá mạnh. Bà lưu ý rằng trong khi giá thịt lợn tăng vọt đã đưa chỉ số giá tiêu dùng lên mức cao gần 6 năm - khá đáng lo ngại cho bất cứ ai chỉ nhìn vào con số đó - ngoại trừ giá thực phẩm và năng lượng khiến CPI ở mức vừa phải 1,5%.

"Lạm phát không phải là vấn đề ở Trung Quốc ở thời điểm này, mà vấn đề là thiếu thịt lợn", Dan Wang cho biết. "Chính sách tiền tệ thắt chặt là một công cụ ổn định cho nền kinh tế khu vực và tôi sẽ đề nghị chính phủ Trung Quốc thực hiện điều này"

Chính sách tiền tệ nới lỏng cũng sẽ có tác dụng không mong muốn làm tăng giá bất động sản, mà Trung Quốc đã cố gắng giảm bớt, Dan Wang cho biết thêm.

Từ góc độ tài chính, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng cắt giảm thuế và tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng. Đối với ngân hàng trung ương, họ đã cố gắng sử dụng lãi suất cho vay mới để khuyến khích các ngân hàng phát triển, đặc biệt là mở rộng các chính sách cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ, thường hoạt động tư nhân và đóng góp vào phần lớn tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các biện pháp đó vẫn chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt. Tổng sản phẩm quốc nội trong quý III đạt mức thấp gần ba mươi năm là 6% vào 19/10.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng có yếu tố địa chính trị cần xem xét khi điều chỉnh chính sách tiền tệ. Thuế quan của Mỹ đối với hàng hoá trị giá hàng tỷ USD của Mỹ sẽ gây thêm áp lực cho Bắc Kinh làm suy yếu đồng nhân dân tệ.

"Đối với các cuộc đàm phán thương mại hiện tại, một yếu tố là Mỹ muốn Trung Quốc là ổn định tiền tệ, không làm suy yếu thêm nữa", theo Dan Wang cho biết. 

Từ khóa:
id news:187201