Vàng Mua Bán
SJC HN 48,430 48,820
SJC HCM 48,430 48,800
DOJI AVPL / HN 48,450 48,800
DOJI AVPL / HCM 48,400 48,700
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,180.00 23,210.00
EUR 25,018.71 25,271.42
GBP 27,857.61 28,139.00
JPY 208.80 210.91
Chứng khoán
VNIndex 861.39 3.91 0.45%
HNX 109.64 0.74 0.68%
UPCOM 54.93 -0.4 -0.73%

Tại sao một số người sáng lập công ty lại thất bại trong vai trò CEO

MINH TUẤN 14:43 | 15/05/2019

Những nhà sáng lập hầu hết muốn kiểm soát công ty, vì họ xem đây là con ruột của mình, nhưng cũng chính vì thế mà công ty thất bại.

Chúng ta có xu hướng thần tượng hóa những người sáng lập có khả năng đưa công ty của họ từ giai đoạn ý tưởng đến các tổ chức trị giá hàng tỷ USD. Những người sáng lập như Bill Gates, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg rất hiếm thấy; trong thực tế, họ là trường hợp ngoại lệ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi World Management Survey đã tiết lộ rằng các công ty được lãnh đạo bởi chính những người thành lập chúng có năng suất thấp hơn 9,4% với điểm số quản lý thấp. Cả hai yếu tố này thường tăng lên khi người sáng lập - CEO được thay thế.

Một nghiên cứu khác đã điều tra 212 công ty khởi nghiệp ở Mỹ từ cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2000 cho thấy chỉ 50% những người sáng lập vẫn kiểm soát các công ty của họ 3 năm sau khi thành lập; 40% trong số họ là CEO sau 4 năm ra mắt; và chỉ 25% những người sáng lập là CEO cho tới khi IPO.

Đã có nhiều trường hợp khi người sáng lập ra mong muốn kiểm soát công ty đã không kêu gọi thêm được nhà đầu tư nào và mất đi lợi nhuận. Điều này khiến cho gần 80 % những người sáng lập trong số 212 công ty khởi nghiệp ở Mỹ bị buộc rời khỏi vị trí của họ, thay vì ra đi trong tự nguyện.

Nhưng tại sao hầu hết các nhà sáng lập thất bại trong việc trở thành CEO? Hãy cùng tìm hiểu các lý do sau đây.

Mark Zuckerberg là nhà sáng lập hiếm hoi trở thành CEO thành công.
Mark Zuckerberg là nhà sáng lập hiếm hoi trở thành CEO thành công.

Thái độ đối với các nhà đầu tư là một phần của vấn đề

Những người sáng lập thường coi công ty của họ như con ruột của họ vì sự gắn bó của họ với nó. Vì lý do này, rất khó để họ từ bỏ quyền kiểm soát. Trên thực tế, hầu hết những người sáng lập đều bị sốc khi các nhà đầu tư yêu cầu họ từ bỏ quyền kiểm soát, ít nhất là ở một mức độ nào đó.

Khi xem mọi thứ từ quan điểm của các nhà đầu tư, họ chỉ yêu cầu các nhà sáng lập rời khỏi vị trí CEO để nhường chỗ cho một CEO khác có kinh nghiệm, người có thể xử lý liên tục các quy trình kinh doanh hàng ngày.

Hầu hết các nhà đầu tư không thích đầu tư vào các công ty phụ thuộc nhiều vào một cá nhân. Họ muốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp có thể hoạt động tốt như với những người sáng lập, đó là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư khăng khăng thuê một CEO bên ngoài trước khi họ xác nhận tài trợ.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Không phải ai cũng có tài quản lý

Một trong những lý do lớn nhất khiến hầu hết mọi người muốn thành lập công ty riêng của họ từ đầu là vì họ muốn tự do điều hành doanh nghiệp của mình theo cách họ muốn. Nhưng vì đa số nhà sáng lập không giỏi quản lý, điều này thường có thể dẫn đến các quyết định quản lý yếu kém và không khoa học. Kết quả là, họ có thể để cảm xúc của mình lấn át, và đưa ra các quyết định dựa trên cảm xúc thay vì đưa ra các quyết định hợp lý và khoa học.

Một số CEO thậm chí còn chính là nguyên nhân gây ra sự trì trệ của công ty, khi họ thuê những người tạo cảm giác thoải mái cho họ thay vì tuyển dụng những ứng viên thực sự tiêu chuẩn cho vị trí đó.

Thiếu chiến lược

Chiến lược để bắt đầu một công ty rất khác với chiến lược bạn cần mở rộng quy mô. Để các CEO nhận được sự hỗ trợ của các nhà đầu tư và hội đồng quản trị, họ cần có khả năng phát triển và giải thích chiến lược kinh doanh thực sự có thể mở rộng quy mô công ty của mình.

Chẳng hạn, Facebook đã không tạo ra bất kỳ doanh thu nào trong những năm đầu thành lập. Nhưng Zuckerberg, 22 tuổi, đã có một chiến lược cho công ty trong suy nghĩ của mình và đã được hội đồng quản trị và các nhà đầu tư đã đồng ý.

Hội đồng quản trị tin tưởng vào tầm nhìn của ông đến nỗi họ từ chối mọi lời đề nghị bán công ty trong những ngày đầu. Chiến lược của Zuckerberg, cuối cùng đã được chứng minh là đúng khi Facebook giới thiệu kế hoạch quảng cáo của mình và công ty đã mang lại nhiều tiền hơn bất kỳ ai có thể dự đoán.

Điều cuối cùng

Các nhà sáng lập cần nhớ rằng bản thân họ phải thay đổi khi muốn các nhà đầu tư thảm gia vào. Nếu muốn mở rộng quy mô của công ty khởi nghiệp thành một doanh nghiệp lớn, họ phải có khả năng làm những điều vì lợi ích của công ty và nhân viên của công ty.

Một nhà sáng lập tài ba là người có thể xác định khi nào giá trị của họ đối với công ty đã đạt đến giới hạn, và đặt cái tôi của mình sang một bên, cho phép phát triển công ty, mở rộng quy mô sản xuất, ngay cả khi CEO của công ty không phải là chính họ.

Từ khóa:
id news:174996