Tại sao giá bitcoin biến động lớn trong thời gian qua?

Thứ năm, 18/01/2018 | 17:43 GMT+7

TUỆ LINH

Năm 2017, giá bitcoin tăng chóng mặt từ 1.000 USD lên tới 20.000 USD trước khi giảm xuống còn 13.000 USD hồi cuối năm vừa qua.

Kể từ đó, giá của đồng tiền này luôn biến động lên xuống từng ngày, kéo theo những đồng tiền ảo nhỏ hơn như Ether và Ripple chịu chung số phận.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới của đồng tiền ảo, biến động này có thể khiến bạn chóng mặt, thậm chí là đau đớn nếu đầu tư sai thời điểm, nhưng nếu nhìn sâu hơn, bạn sẽ hiểu lý do tại sao đồng tiền này lại biến động lớn như vậy và tại sao nó có thể ổn định trong tương lai.

Giá bitcoin biến động chóng mặt từng ngày.
Giá bitcoin biến động chóng mặt từng ngày.

Bitcoin vẫn còn rất mới

Bitcoin được phát hành lần đầu tiên vào năm 2009 nhưng đến năm 2017 mới thực sự gây nên cơn sốt toàn cầu. Công nghệ để tạo ra đồng tiền ảo còn rất mới và dễ gây hiểu nhầm.

Thêm vào đó, thực tế là hầu hết bitcoin trên thế giới thuộc sở hữu của một nhóm ít người. Cuối năm 2017, 95% tiền ảo được sở hữu chỉ bởi 4% số người sở hữu bitcoin, theo một báo cáo. Điều này có nghĩa là chỉ 1 người cũng có thể quyết định tung ra một lượng lớn bitcoin ra thị trường bất cứ lúc nào khiến giá trị của nó bị giảm nhanh chóng.

Giá của bitcoin cũng có thể thay đổi mạnh mẽ khi các quốc gia hay các tổ chức tài chính phản ứng với đồng tiền này. Ví dụ, một trong những ngân hàng lớn nhất của Hàn Quốc dùng thử bitcoin, ngay lập tức động thái này khiến bitcoin tăng mạnh. Mặt khác, khi Trung Quốc công bố kế hoạch thắt chặt ICOs, giá trị của bitcoin giảm sâu và điều tương tự xảy ra khi một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này có thể cấm cửa tất cả các đồng tiền ảo.

Bitcoin khác biệt với tất cả

Bitcoin hoàn toàn khác biệt với tiền tệ truyền thống và hàng hóa, thậm chí đến bây giờ chúng ta vẫn không chắc chắn chúng là gì. Chính điều đó đã ẩn chứa sự biến động của bitcoin.

Khái niệm ban đầu của bitcoin là loại tiền không tương tác trực tiếp, có thể gửi cho bất kì ai trên thế giới. Tuy nhiên vì bitcoin tăng giá quá mạnh, và vì mỗi giao dịch tốn kém nhiều điện năng để xử lý nên nó thực ra không phải là loại tiền hoạt động tốt như hình thức chi tiêu thông thường. Điều đó tạo ra sự không chắc chắn, dẫn đến thay đổi nhanh chóng về giá trị của nó.

Không giống như những loại đầu tư khác như cổ phiếu hay vàng, kinh doanh bitcoin không bao giờ dừng lại. Bitcoin không có giờ giao dịch cố định trên thị trường, thay vào đó, bạn có thể giao dịch 24/7 không ngừng nghỉ. Điều đó khiến bitcoin lại càng dễ biến động trong thời gian ngắn.

Liệu bitcoin có ổn định trong tương lai?

Đặt cược lớn nhất vào bitcoin đó là nó trở nên phổ biến hơn và ngày càng nhiều người mua nó. Thay đổi này khiến giá của bitcoin giảm vì 2 lý do. Thứ nhất, mỗi một chủ sở hữu có ít quyền hơn đối với giá của bitcoin và thứ hai, nó tạo nên sự ổn định vì ngày càng có nhiều người sở hữu đồng tiền ảo này.

Khả năng khác là quy định của từng chính phủ có thể gúp ổn định bitcoin. Trong ngắn hạn, điều này có thể làm giảm giá trị của nó (như những gì đã xảy với Trung Quốc và Hàn Quốc) nhưng trong tương lai, nó có thể giúp bình ổn lại những suy đoán và loại bỏ hình thức kinh doanh sơ khai liên quan đến bitcoin vốn đe dọa kéo xuống toàn bộ khái niệm về tiền ảo.

Từ khóa: