Sức mạnh của đồng USD tiếp tục đẩy giá vàng lao dốc

Thứ năm, 12/07/2018 | 05:16 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Giá vàng hôm nay 12/7 tại thị trường Mỹ mất 3,2 USD/ounce, giảm 1,4% với hợp đồng kỳ hạn, hiện đang được cố định ở mức 1.256,4 USD/ounce.

Hôm qua, sau nỗ lực không thành công để vượt qua ngưỡng kháng cự hiện tại, vàng quay trở lại giao dịch dưới áp lực.

Giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ trong phiên buổi sáng được ghi nhận ở mức 1,250.5 - 1,249.5  USD/ounce, giảm 4,7 USD/ounce ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Các nghiên cứu kỹ thuật của Kitco cho thấy, mức hỗ trợ chính của đồng USD là 93,42, tương ứng với mức thấp nhất mà đồng USD đã giao dịch trong ngày, trước khi đảo chiều và kết thúc cao hơn một chút trong phiên gia dịch. Hôm nay, đồng USD có động thái tăng điểm, giao dịch ở mức 94,22 trước khi lùi về mức hiện tại.

Diễn biến thị trường vàng hôm nay tại thị trường Mỹ.
Diễn biến thị trường vàng hôm nay tại thị trường Mỹ.

Do vàng không phản ứng như một tài sản trú ẩn an toàn trong bối cản cuộc chiến thương mại đang có chiều hướng nóng hơn, giá vàng phần lớn được giao dịch dựa trên tâm lý thị trường liên quan đến chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Hiện tại, có nhiều dự đoán rằng Fed sẽ thực hiện nhiều hơn 3 lần  tăng lãi suất trong năm nay.

Lập trường cứng rắn này của Fed hỗ trợ rất lớn cho đồng USD. Xét trong mối tương quan nghịch giữa USD và vàng, đây là yếu tố cơ bản quan trọng nhất khiến vàng giảm giá trong thời gian gần đây.

Trong 2 ngày vừa qua, cả đồng USD và vàng đều có phạm vi giao dịch tương đối rộng. Tuy nhiên, cả hai đã đóng cửa tương đối gần với giá mở cửa của họ. Thực tế của vấn đề là sau khi vàng không thành công thử thách ngưỡng kháng cự hiện tại, biên độ giao dịch hôm nay dẫn đến mức thấp nhất và thấp hơn so với phiên trước.

Theo Gary Wagner, nhà phân tích kỹ thuật của Kitco, đây có thể là dấu hiệu cho thấy giá vàng sẽ thêm lần nữa kiểm định ngưỡng hỗ trợ chủ yếu tồn tại ở 1.238 USD/ounce - mức thấp vào giữa tháng 12/2017.

Trong phiên giao dịch hôm qua 11/7, giá vàng đã đảo chiều giảm và có thời điểm rơi xuống ngưỡng 1.247,37 USD/ounce, sau đó dần hồi phục về mức 1.255 USD/ounce. Diễn biến này song song với bối cảnh đồng USD tăng 0,22% lên mức 94.22 điểm.

Nỗi quan ngại dai dẳng về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như bất ổn chính trị liên quan tới việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đã phần nào hạn chế sự giảm giá của vàng, Gary Wagner nhận xét.

Giới đầu tư vẫn đang thận trọng dõi theo diễn biến của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Mới đây, Mỹ tuyên bố tiếp tục áp dụng khoản thuế 200 tỷ USD lên hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc, sau gói thuế trị giá 34 tỷ USD vào cuối tuần qua. Những động thái leo có nguy cơ sẽ dẫn tới cuộc chiến thương mại toàn cầu này đã giáng đòn mạnh lên thị trường chứng khoán toàn cầu hôm qua.

Sức mạnh của đồng USD tiếp tục đẩy giá vàng lao dốc

Trong khi đó, thị trường trong nước sau 1 phiên chịu tác động từ thị trường thế giới, đã tách khỏi xu hướng giảm giá,.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/7, giá vàng DOJI được niêm yết tại ngưỡng 36,87 - 36,97 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào - bán ra so với chốt phiên trước.

Trong khi đó, giá vàng SJC chốt phiên tại 36,83 - 37,01 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (12/7), tại Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng ở mức 36,82 - 36,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra so với cùng thời điểm phiên giao dịch trước đó.

Tại TP.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng điều chỉnh giá vàng SJC ở mức 36,79 - 36,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không thay đổi so với phiên giao dịch cùng thời điểm sáng hôm qua (11/7). 

Từ khóa: