Sự hấp dẫn từ đồng USD và lãi suất của Mỹ là yếu tố quyết định giá vàng

Thứ hai, 09/07/2018 | 05:10 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Đồng USD sẽ mất sức hút, nếu cuộc “đấu thuế” giữa Mỹ với phần còn lại của thế giới gia tăng. Đó chính là những gì nhà đầu tư vàng mong đợi.

Phản ứng của thị trường vàng sẽ phụ thuộc nhiều vào báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) và chỉ số lạm phát của Mỹ. Trong đó, số liệu về lạm phát là một thông tin quan trọng để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xem xét, nhằm đi đến quyết định cho việc định điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Giá vàng giảm nhẹ vào đầu phiên giao dịch thứ Sáu tuần qua tại thị trường Mỹ. Mặc dù số liệu tỷ lệ thất nghiệp được công bố là lạc quan, nhưng giá vàng hầu như không dao động trước thông tin này. Đồng thời, thị trường chứng kiến ​​sự giảm nhẹ qua đêm. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 8 giảm 1,90 USD/ounce, ở mức 1,257 USD/ounce.

Sự hấp dẫn từ đồng USD và lãi suất của Mỹ là yếu tố quyết định giá vàng

Báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 4,0% trong tháng 6, từ mức 3,8% trong tháng Năm. Số lao động tăng thêm chủ yếu do có nhiều lao động tham gia vào thị trường việc làm hơn. Các nhà kinh tế cho rằng, số liệu việc làm sẽ giữ cho Fed đi đúng hướng trong dự định tăng thêm lãi suất.

Tuần qua, thị trường đã bỏ qua số liệu việc làm của Mỹ và biên bản cuộc họp về chính sách tiền tệ của Fed. Nhìn chung, các thị trường tài chính, bao gồm vàng, phản ứng không đáng kể đối với các thông tin này. Vì vậy, giá vàng vẫn ổn định ở mức thấp 1.255 USD/ounce.

Một số nhà phân tích cho rằng, tuần này giá vàng sẽ kẹt trong phạm vi hẹp ở mức 1.240 - 1.265 USD/ounce, bởi thị trường đang chịu áp lực từ việc chờ đợi những thông tin mới từ nền kinh tế Mỹ, đồng thời từ động thái của đồng USD khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc bắt đầu.

Những yếu tố quyết định giá vàng trong tuần là lãi suất của Mỹ và sự hấp dẫn của đồng USD. Đồng tiền này đã rất mạnh trong năm nay dựa trên sự tăng trưởng của ngành công nghiệp Mỹ. Nhưng đồng USD sẽ mất đí sức hút, nếu cuộc “đấu” thuế quan của Mỹ với phần còn lại của thế giới tiếp tục gia tăng. Đó chính là những gì các nhà đầu tư vàng mong đợi.

Sự hấp dẫn từ đồng USD và lãi suất của Mỹ là yếu tố quyết định giá vàng

Thị trường vàng trong nước đầu tuần này khó tránh khỏi những tác động từ thị trường thế giới. Giá vàng có thể sẽ chịu một số phiên lình xình như tuần vừa qua. Theo Công ty Vàng bạc đá quý Doji, ở hầu hết các phiên giao dịch trong tuần qua, các nhà đầu tư giao dịch với tâm lý dè dặt do nghe ngóng thông tin từ thị trường thế giới.

Ghi nhận từ cuối phiên giao dịch gần đây nhất, vàng được giao dịch trong mức giá thấp nhất tại 36,66 - 36,76 triệu đồng/lượng và mức cao nhất tại 36,74 - 36,84 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần qua, vàng tăng giảm khoảng 100.000 đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (9/7), Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá mua - bán vàng tại Hà Nội ở mức 36,78 - 36,88 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 30.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với phiên trước đó.

Trong khi đó, tại TP.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng điều chỉnh giá vàng SJC tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, lên mức 36,80 - 36,98 triệu đồng/lượng.

Từ khóa: