Sử dụng 31 tài khoản để tạo cung cầu giả cho cổ phiếu Inox Kim Vĩ, một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng

Thứ ba, 06/11/2018 | 07:26 GMT+7

NGUYỄN DUY

Ông Vũ Huy Sơn đã sử dụng 31 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KVC của Công ty Inox Kim Vĩ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ký quyết định số 950/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Huy Sơn ở số nhà 308 lô D, chung cư 79D, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM vì đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ (KVC). Cụ thể, ông Sơn đã sử dụng 31 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả, thao túng cổ phiếu KVC.

Theo đó, ông Sơn bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tiền 550 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 3 và khoản 3 điều 29 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Mức phạt này dựa vào kết quả kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và căn cứ ý kiến của Cơ quan Công an. Tuy nhiên, quá trình điều tra đến nay chưa có tài liệu, chứng cứ chứng minh yếu tố hình sự trong vụ việc này.

Cơ quan chức năng cũng khẳng định, kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Sơn.

Inox Kim Vĩ liên tục bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tiền liên quan đến cổ phiếu.
Inox Kim Vĩ liên tục bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tiền liên quan đến cổ phiếu.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ký hành hàng loạt quyết định xử phạt liên quan đến các lãnh đạo và người có liên quan đối với Inox Kim Vĩ vì các hành vi liên quan đến việc không báo cáo về dự kiến giao dịch, kết quả giao dịch quyền mua cổ phiếu KVC trong đợt công ty phát hành cổ phiếu chào bán ra công chúng năm 2016.

Cụ thể, phạt tiền 55 triệu đồng đối với mỗi cá nhân, gồm các ông Đỗ Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị KVC), bà Lê Thị Hồng Hạnh (Phó giám đốc KVC), ông Lê Lam (bố bà Hồng Hạnh), bà Trần Thị Quỳnh Anh (mẹ bà Hồng Hạnh), bà Lê Thị Hồng Quý (chị gái bà Hạnh), ông Đỗ Hòa (Thành viên Hội đồng quản trị KVC), bà Đỗ Thị Thu Trang (Thành viên Hội đồng quản trị KVC), ông Nguyễn Tăng Minh Đức (Thành viên Ban kiểm soát KVC). 

Tổng số tiền phạt đối với 8 cá nhân này lên đến 440 triệu đồng. Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước còn phạt tiền 10 triệu đồng đối với mỗi cá nhân, gồm bà Nguyễn Thị Kim Chi (Trưởng Ban kiểm soát KVC), ông Võ Đình Phú (chồng và Đỗ Thị Thu Trang, Thành Viên Hội đồng quản trị KVC). Tổng số tiền phạt đối với 2 cá nhân này là 20 triệu đồng. 

Không chỉ phạt đối với lãnh đạo và người có liên quan về hành vi giao dịch chui quyền mua chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước còn phạt Inox Kim Vĩ tổng số tiền 270 triệu đồng do nhiều nguyên nhân. Trong đó có liên quan đến đợt phát hành năm 2016 công ty đã giải tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán trước khi có văn bản xác nhận kết quả chào bán của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. 

Ngoài ra, Inox Kim Vĩ đã không công bố thông tin theo đúng quy định hàng loạt loại báo cáo, trong đó có các quyết định liên quan đến việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến ông Đô Hùng và bà Hồng Hạnh… 

Từ khóa: