Chủ nhật, 18/08/2019

Smartphone Xiaomi "xịn" nhất cũng không có giá trên 699 USD, vậy mức giá cao ngất của Apple và Samsung là do đâu?

Chủ nhật, 09/09/2018 | 09:30 GMT+7

TÔ TÙNG

Xiaomi vốn được biết tới là hãng sản xuất những chiếc smartphone cấu hình mạnh mẽ nhưng có giá rẻ, đối lập với những sản phẩm từ Samsung hay Apple.

Kể từ khi Apple tung iPhone X với giá khởi điểm 999 USD, làng smartphone có vẻ như đang tăng giá dần theo xu hướng của iPhone X. Mức giá cao không chỉ là cấu hình cao cấp hay thiết kế sang trọng, mà còn là cách thể hiện đẳng cấp của sản phẩm.

Xiaomi Mi 8
Xiaomi Mi 8

Tuy vậy không phải hãng smartphone nào cũng sẽ có những sản phẩm giá ngàn "đô", Xiaomi khẳng định không có lý do gì để bán một smartphone với mức giá cao như vậy.

Giám đốc điều hành Xiaomi tại thị trường Ấn Độ, ông Manu Kumar Jain, chia sẻ lý do lớn nhất để Xiaomi không tăng giá bán các sản phẩm của mình là các công nghệ hiện tại, dù cao cấp nhất, cũng không khiến Xiaomi phải bán một chiếc smartphone với mức giá cả ngàn USD.

Mới đây nhất, Poco F1 với cấu hình ngang ngửa Samsung Galaxy Note 9, nhưng có giá chỉ bằng phân nửa đã khẳng định Xiaomi không hề nói đùa. Các công nghệ hiện tại dù là cao cấp nhất, cũng không quá đắt đỏ để khiến chi phí sản xuất của một chiếc smartphone chạm mốc 1.000 USD. Đối với Xiaomi, mức trần 699 USD đã là đủ để hãng trang bị những công nghệ tốt nhất cho sản phẩm của mình, mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Apple iPhone X
Apple iPhone X

Tất nhiên, đây là định hướng riêng của Xiaomi, khi hãng này chỉ giới hạn tỷ suất lợi nhuận trên mỗi sản phẩm smartphone là 5%. Lợi nhuận thấp, Xiaomi sẽ phải cố gắng bán càng nhiều sản phẩm càng tốt,. Trong khi đó, đối với Samsung hay Apple, các sản phẩm smartphone cao cấp với giá khủng cho phép các hãng hàng đầu thế giới này có nguồn thu lớn, qua đó tái đầu tư vào nghiên cứu phát triển công nghệ mới.

Dù chiến lược là khác nhau, nhưng có thể thấy Apple hay Samsung lãi khủng thế nào với những sản phẩm cao cấp của mình. Đối với iPhone X, sản phẩm tâm điểm của làng smartphone trong năm 2017 và 2018, được biết Apple chỉ tốn 357 USD cho mỗi sản phẩm, nhưng giá bán ra từ 999 USD, một mức lãi cực lớn. iPhone 8 cũng không ngoại lệ, chi phí sản xuất được cho vào khoảng 255 USD nhưng giá bán ra từ 699 USD.

Từ khóa:
id news:163428