Cung cầu

Sau một ngày vụt tăng, vàng thế giới quay đầu giảm, níu vàng SJC đứng yên

Thứ bảy, 16/06/2018 | 05:30 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Sau một ngày vụt tăng, giá vàng hôm nay 16/6 đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce.

Thị trường Mỹ, giá giao dịch tại các sàn ở mức 1.294 USD/ounce (mua vào), 1.293 USD/ounce (bán ra). 

Hợp đồng vàng tương lai giao tháng 8 giảm 10 USD/ounce, ở mức 1.297 USD/ounce (sau khi ngày 15/6 tăng 5,8 USD/ounce, ở mức 1.307 USD/ounce).

Như vậy, sau một ngày vụt tăng, hôm nay giá vàng thế giới đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce. Trước đó, ngày 15/6 giá vàng trên thị trường Mỹ đã bất ngờ hồi phục, khi vọt lên trên ngưỡng tâm lý 1.300 USD/ounce, trong bối cảnh chỉ số đồng USD cũng đang tăng mạnh. Giá vàng chạm mức cao nhất trong 4 tuần qua và có thời điểm đạt mốc 1.310 USD/ounce. 

Đồng Euro hiện giảm gần 1.8% trong ngày ở 1.158. Điểm yếu này là kết quả trực tiếp của thông báo từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ kết thúc chính sách tiền tệ nới lỏng định lượng của họ. Theo Reuters, "Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đóng cửa chương trình mua trái phiếu đặc biệt vào cuối năm nay, nó sẽ là bước tiến lớn nhất trong việc tháo gỡ khủng hoảng kinh tế suốt một thập kỷ, sau khi  khu vực đồng Euro bắt đầu suy thoái ”

Bắt đầu từ tháng 10, ECB sẽ giảm một nửa số tiền mua trái phiếu hàng tháng trước đó, hạn chế hạn ngạch hàng tháng xuống còn 15 tỷ Euro. ECB thông báo sẽ kết thúc việc mua trái phiếu hoàn toàn vào cuối năm nay. Điều này, về bản chất, sẽ kết thúc nới lỏng định lượng trên cả hai mặt.

Mối quan tâm chính xác về tăng trưởng kinh tế giảm trong khu vực đồng Euro, cùng với một cuộc chiến thương mại tiềm năng và nợ công của Ý có thể khiến ECB khó thay đổi chính sách tiền tệ của họ.

"Những lo ngại này dẫn đến cả đồng USD và vàng cùng tăng giá, khác với quy luật thông thường là mối tương quan nghịch về giá trị USD/vàng trên thị trường", Gary Wagner, nhà phân tích tại Kitko, chia sẻ.

"Cuối cùng, tranh chấp thương mại hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn có tác động đáng kể đến giá trị tương lai của đồng USD và vàng. Về mặt lịch sử, đồng USD suy yếu có thể là kết quả của việc bắt đầu áp thuế quan ở của Mỹ đối với hàng hoá nhập khẩu. Trong khi đó, một cuộc chiến thương mại toàn diện có thể cung cấp sức mạnh cho đồng USD", Gary Wagner nhận định. 

Sau một ngày vụt tăng, vàng thế giới quay đầu giảm, níu vàng SJC đứng yên

Trong khi thị trường vàng thế thế giới có biến động về giá, thị trường trong nước vẫn dẫm chân tại chỗ. Tính đến cuối giờ chiều qua, phiên giao dịch tại khu vực TP.HCM kết thúc với giá niêm yết ở mức 36,77 - 36,97 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với phiên liền trước.

Tương tự, giá vàng tại khu vực Hà Nội vẫn giữ nguyên mức phiên giao dịch hôm qua, vàng SJC được niêm yết ở mức 36,77 - 36,99 triệu đồng/lượng. 

Từ khóa: