Vàng Mua Bán
SJC HN 56,000 56,520
SJC HCM 56,000 56,500
DOJI AVPL / HN 56,100 56,550
DOJI AVPL / HCM 56,100 56,500
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,789.97 27,060.58
GBP 29,331.82 29,628.10
JPY 216.06 218.24
Chứng khoán
VNIndex 900.95 6.91 0.77%
HNX 129.2 0.73 0.56%
UPCOM 59.87 0.11 0.19%

Sau Hải Phòng, Vingroup muốn xây Tổ hợp dịch vụ VinFast tại Thanh Hoá

NGUYỄN DUY 20:21 | 20/11/2018

Chỉ 10 ngày sau khi nhận được văn bản xin đầu tư Tổ hợp dịch vụ VinFast, UBND tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu 16 đơn vị tìm địa điểm phù hợp.

Xây tổ hợp thứ 2

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ký văn bản số 14510/UBND-THKH gửi Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, UBND TP. Thanh Hoá, UBND TP. Sầm Sơn và UBND các huyện: Hậu Lộc, Hằng Hoá, Ngọc Lặc, Nga Sơn, Nông Cống, Quảng Xương, Thọ Xuân, Thạch Thành, Tĩnh Gia, Triệu Sơn, Yên Định về việc “giao hướng dẫn thủ tục đầu tư và giới thiệu địa điểm thực hiện dự án Tổ hợp dịch vụ VinFast của Tập đoàn Vingroup”.

Văn bản 14510 nêu rõ, ngày 12/11/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhận được công văn số 918/2018/CV-VGR-PTDA của Tập đoàn Vingroup (VIC) về việc đề nghị giới thiệu địa điểm đầu tư dự án Tổ hợp dịch vụ VinFast tại tỉnh Thanh Hóa.

Tỉnh Thanh Hoá huy động 16 sở ngành, UBND các thành phố, huyện trực thuộc tìm đất cho Vingroup đặt Tổ hợp dịch vụ VinFast.
Tỉnh Thanh Hoá huy động 16 sở ngành, UBND các thành phố, huyện trực thuộc tìm đất cho Vingroup đặt Tổ hợp dịch vụ VinFast.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành và đơn vị có liên quan, nghiên cứu đề nghị của Vingroup. 

Sở Kế hoạch Đầu tư cũng được giao căn cứ các quy định của pháp luật, khẩn trương hướng dẫn Vingroup về hồ sơ, trình tự thủ tục đầu tư dự án Tổ hợp dịch vụ VinFast.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của Vingroup. Công văn cũng yêu cầu các đơn vị này khẩn trương phối hợp với Vingroup để giới thiệu địa điểm phù hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 22/11/2018.

Như vậy, chỉ 10 ngày sau khi nhận được văn bản xin đầu tư dự án Tổ hợp dịch vụ VinFast, UBND tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu các sở ngành, UBND các thành phố, huyện tìm địa điểm phù hợp. Một tốc độ thần tốc!

Trước đó, vào ngày 2/9/2017, Tập đoàn Vingroup khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast tại Khu kinh tế Đình Vũ-Cát Hải của Hải Phòng, gia nhập lĩnh vực Công nghiệp. Tổng giá trị dự án là 3,5 tỷ USD.

Mục tiêu của VinFast là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế của tổ hợp sản xuất ô tô lên đến 500.000 xe/năm và của tổ hợp sản xuất xe máy điện lên tới 1.000.000 xe/năm vào năm 2025. Sản phẩm chủ lực của VinFast là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng mẫu sedan đầu tiên năm chỗ, SUV bảy chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000-200.000 xe/năm. Sản phẩm Vinfast đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô.

Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast tại đảo Cát Hải có quy mô 335ha, gồm năm phân xưởng chính là xưởng ép, thân xe, sơn, sản xuất động cơ và lắp ráp. Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ.

Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy, nơi sáng tạo nên những thiết kế sang trọng cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini…

Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VinFast sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, bảo đảm tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0. VinFast cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.

Làm được gì trong 1 năm

Để làm dự án tổ hợp sản xuất ô tô, VinFast đã ký kết biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG để thu xếp khoản vay đầu tư lên tới 800 triệu USD. VinFast sẽ hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất và phát triển các linh kiện, phấn đấu đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Vingroup sẽ đặt Tổ hợp dịch vụ VinFast tại tỉnh Thanh Hoá.
Vingroup sẽ đặt Tổ hợp dịch vụ VinFast tại tỉnh Thanh Hoá.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Đến tháng 1/2018, VinFast ký hợp đồng mua lại quyền sở hữu trí tuệ từ BMW, hoàn thiện chuỗi giá trị do Vinfast đứng đầu cùng những tên tuổi hàng đầu thế giới như Pininfarina (thiết kế), BMW (công nghệ, kĩ thuật, phương pháp sản xuất), Magna Steyr và AVL (tư vấn kĩ thuật và sản xuất ô tô), Siemens (thiết kế, quản lí và vận hành nhà máy), Bosch (linh kiện và công nghệ ô tô).

Cùng với việc hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới, Tổ hợp VinFast được trang bị các dây chuyền theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, từ các đối tác đến từ Đức, nơi khởi nguồn của công nghiệp 4.0, đảm bảo cho chất lượng sản phẩm không thua kém những nhà sản xuất ô tô nào trên thế giới.

Nằm trong khuôn viên của VinFast, nhà máy hàn thân xe hiện đại nhất Đông Nam Á có 1.200 robot do ABB của Thụy Sĩ sản xuất sẽ tham gia quá trình tạo nên những chiếc xe mang thương hiệu Việt. Cạnh đó, 79 robot của nhà máy sơn xe cũng sẽ vận hành với khả năng kiểm tra, dự báo trước chi tiết nào, lúc nào cần sửa.

Ông James B.DeLuca, Tổng giám đốc nhà máy VinFast nói: “Ở VinFast, chúng tôi sử dụng các dây chuyền sản xuất hiện đại nhất, tuyển dụng các chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới về vận hành, kiểm soát chất lượng. Ứng dụng mức tự động hóa cao cùng các phần mềm kiểm soát chất lượng khép kín nên chắc chắn chất lượng sản phẩm của VinFast sẽ rất tốt và được kiểm soát chặt chẽ”.

Ngày 28/6, VinFast và General Motors (GM) đã ký kết một thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Đồng thời, VinFast nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng.

Vingroup cũng đầu tư 10 triệu USD xây dựng Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên VinFast để đào tạo ra môi trường đào tạo kỹ sư tiêu chuẩn thế giới, xây dựng nguồn nhân lực tương lai cho VinFast.

VinFast cũng mời ông Nguyễn Tiến Đông, nguyên Phó Viện trưởng Viện Cơ khí Đại học Bách Khoa về làm Giám đốc điều hành Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên VinFast. Ngoài ra, còn có nhóm đối tác đồng hành là Trường Quốc tế Eckert của Đức và Hiệp hội các phòng Công nghiệp và Thương mại của Đức.

Trước đó, nhiều nhân sự của GM đã gia nhập dàn lãnh đạo của VinFast. Ông James B.DeLuca được bổ nhiệm làm CEO VinFast. Ông đã làm việc tại GM trong 37 năm và từng giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách chuỗi sản xuất toàn cầu, quản lý hơn 200.000 nhân viên, kỹ sư tại 171 chi nhánh thuộc 31 quốc gia.

Robot lắp ráp ô tô tại Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại đảo Cát Hải, Hải Phòng.
Robot lắp ráp ô tô tại Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại đảo Cát Hải, Hải Phòng.

Sau James B.DeLuca thì Shaun Calvert, Giám đốc chuỗi sản xuất và hỗ trợ của GM về VinFast giữ chức Phó chủ tịch sản xuất. Ông Võ Quang Huệ, CEO của Bosch Việt Nam trở thành Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, phụ trách dự án VinFast. Ông Huệ đã có 25 năm phụ trách sản xuất và vận hành tại BMW, từng làm trưởng đề án đưa BMW vào thị trường Việt Nam và làm tổng đại diện của BMW tại Ai Cập.

Thành quả là vào tháng 10/2018, VinFast ra mắt 2 mẫu xe SUV và Sedan tại Paris Motor Show, một triển lãm xe lâu đời và danh tiếng nhất thế giới.

Cách đây ít tuần, ngày 3/11, VinFast đã khánh thành một hạng mục quan trọng của Tổ hợp VinFast, là Nhà máy sản xuất xe máy điện thông minh và chính thức ra mắt dòng sản phẩm xe máy điện đầu tiên là VinFast Klara.

Và tối nay 20/11, tại lễ ra mắt xe VinFast ở Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã công bố giá bán của ba dòng xe sedan Lux A 2.0, SUV Lux SA 2.0 và chiếc xe hạng A VinFast Fadil. Theo đó, biểu giá của ô tô VinFast là 1,818 tỷ đồng với VinFast Lux SA 2.0; 1,366 tỷ đồng với VinFast Lux A 2.0 và 423 triệu đồng với VinFast Fadil.

Cũng như đã từng công bố giá bán các dòng xe máy điện, VnFast cho rằng họ áp dụng “chính sách 3 không” nên giá bán sẽ giảm xuống còn 1,136 tỷ đồng với VinFast Lux SA 2.0, 800 triệu đồng với VinFast Lux A 2.0 và 336 triệu đồng với VinFast Fadil.

Tại buổi công bố xe mới, VinFast cũng cho khách hàng đặt cọc để mua xe. Theo đó, khách hàng chỉ cần ký thỏa thuận đặt mua xe ngay tại chương trình, diễn ra ở Công viên Thống Nhất, Hà Nội và tại các showroom VinFast trong các Trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc từ ngày 20/11/2018.

Danh sách các showroom VinFast được đăng tải trên trang web của công ty vinfast.vn. Mức đặt cọc cho mỗi xe Fadil là 20 triệu đồng, cho Lux là 50 triệu đồng.

Từ khóa:
id news:165537