Sản phẩm hữu cơ tự phong sẽ bị “bêu” tên lên mạng

Thứ sáu, 26/01/2018 | 07:36 GMT+7

BẠCH TRANG

Đó là khẳng định của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm (QLATTP) TP.HCM.

Chia sẻ bên lề buổi sơ kết “đề án Chuỗi thực phẩm an toàn, sản xuất – kinh doanh thực phẩm an toàn” tại TP.HCM ngày 25/1, bà Lan cho biết, hiện có những doanh nghiệp, cửa hàng quảng cáo, giới thiệu và bán thực phẩm hữu cơ nhưng sản phẩm chưa được chứng nhận, mà người bán tự phong, tự nhận… tới đây hành vi này sẽ được làm rõ.

Sản phẩm hữu cơ tự phong sẽ bị “bêu” tên lên mạng

Theo bà Lan, thực tế là trong nước chưa có đơn vị, tổ chức nào có đủ chức năng để cấp chứng nhận organic (hữu cơ), mà toàn bộ là chứng nhận của các tổ chức nước ngoài. Trong khi các cơ chế quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh thực phẩm hữu cơ còn chưa đầy đủ, đa số người tiêu dùng chưa có đủ kinh nghiệm để nhận biết đầy đủ về dòng thực phẩm có tiêu chuẩn cao nhất này.

Đây là nguyên nhân khiến nhiều đơn vị kinh doanh sản phẩm hữu cơ tự phong hoặc nhập nhèm trong cách gọi nhằm trục lợi, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Bà Phong Lan khẳng định, tới đây Ban QLATTP  sẽ yêu cầu các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh các sản phẩm hữu cơ xuất trình chứng nhận từ các tổ chức quốc tế và, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm...

Những doanh nghiệp, cửa hàng  có đủ điều kiện, có sản phẩm đúng tiêu chuẩn sẽ được Ban phổ biến trên website như một hình thức quảng bá, giới thiệu đến cộng đồng. Riêng những đơn vị bán sản phẩm tự phong, nhập nhèm tiêu chuẩn cũng sẽ được công khai trên website của Ban để người tiêu dùng phòng tránh.

theo TTXVN

Từ khóa: