Thứ năm, 25/04/2019

Samsung kiểm tra độ bền của thiết bị di động như thế nào?

Thứ bảy, 10/11/2018 | 07:35 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

TechRadar vừa cung cấp một cái nhìn hiếm hoi trong phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng thiết bị di động của Samsung. Tại đây có cả một rô bốt rất "quái".

Rô bốt chuyên ngồi lên thiết bị

Trước khi một điện thoại thông minh Samsung được tung ra thị trường, gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc muốn đảm bảo rằng nó sẽ có thể chịu được một sự "tra tấn" đáng kể và tiếp tục hoạt động chính xác. Một trong những thử nghiệm này liên quan đến một rô bốt được thiết kế cực kỳ ấn tượng. Đó chính xác là một chiếc... mông mặc quần jean denim xanh liên tục ngồi trên thiết bị cầm tay.

Rô bốt chuyên
Rô bốt chuyên "ngồi" để kiểm tra sức chịu tác động ngoại lực của sản phẩm.

Tại phòng thí nghiệm của Samsung ở Suwon, Hàn Quốc có vô số nhân viên dành phần lớn thời gian để đưa các thiết bị di động mới nhất của hãng qua một loạt bài kiểm tra độ bền và những tính năng quan trọng khác. Vì vậy, việc tạo ra một rô bốt chuyên dụng có lẽ là một chút chuyện lạ nhưng mặt khác, nó thể hiện cam kết của Samsung về việc thử nghiệm sản phẩm của mình trong các tình huống thực tế. 

Nghề chơi game trên thiết bị di động

Không ai trả tiền thuê người khác chỉ để chơi trò chơi điện tử trên các thiết bị di động. Nhưng trên thực tế, chơi game là một công việc hái ra tiền tại hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc.

Kiểm tra nhiệt độ các phần của một chiếc smartphone mới.
Kiểm tra nhiệt độ các phần của một chiếc smartphone mới.

Ngay cả với các phóng viên phụ trách mảng trò chơi dành cho thiết bị di động cũng không phải là người chính thức được xem là sống bằng nghề chơi trò chơi điện tử. Nhưng nhóm nhân viên chịu trách nhiệm kiểm tra thiết bị di động thuộc phòng thí nghiệm Nhiệt của hãng Samsung lại khác. Họ chính là những người được giao nhiệm vụ chơi trò chơi trên các thiết bị khác nhau liên tục, với cường độ cao và trong thời gian dài.

Trong các phiên chơi trò chơi điện tử cường độ cao này, mức nhiệt tỏa ra của các mẫu điện thoại và máy tính bảng thử nghiệm được đo đạt, nghiên cứu tỉ mĩ bằng máy quét nhiệt tiên tiến. Sau đó, Samgsung sẽ điều chỉnh trong khâu thiết kế từng mẫu cụ thể để cân bằng nền nhiệt trên toàn bộ thiết bị.

Liên tục chụp ảnh

Đối với đa số người dùng, khả năng chụp ảnh là phần không thể thiếu của quá trình ra quyết định khi chọn một điện thoại thông minh. Cho nên khả năng chụp ảnh của thiết bị di động ngày càng quan trọng đối với các nhà sản xuất. 

Hình ảnh này thật ra là mô hình khu phố đã được thu nhỏ. 
Hình ảnh này thật ra là mô hình khu phố đã được thu nhỏ. 

Tại phòng thí nghiệm hình ảnh của Samsung, mẫu sản phẩm mới phải trải qua một loạt thử nghiệm chụp ảnh, quay phim với khả năng định lượng và định tính trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. 

Thử nghiệm định lượng được thực hiện dưới các nguồn ánh sáng khác nhau. Trong khi đó, kiểm tra định tính được quản lý trong nhiều môi trường bao gồm các thiết lập trong nhà được kiểm soát và mô phỏng khu vực ngoài trời.

Một trong những thử nghiệm ấn tượng nhất ​​là chụp ảnh với mô hình thu nhỏ, bao gồm các tòa nhà, cây cối... Theo Samsung, có từ 50-100 bức ảnh được chụp trong mỗi bài kiểm tra và có rất nhiều bài kiểm tra như vậy.

Nói liên tục để kiểm tra âm thanh

Phòng thí nghiệm âm học của Samsung là nơi thực hiện quy trình chặt chẽ để đạt được chất lượng âm thanh tối ưu cho micrô và loa trong suốt cuộc gọi điện thoại.

Một trong những phòng kiểm tra âm thanh của thiết bị.
Một trong những phòng kiểm tra âm thanh của thiết bị.

Điện thoại của Samsung sẽ được kiểm tra tất cả các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc gọi trong các căn phòng mô phỏng phòng hòa nhạc, phòng khách, phòng cách âm... hoàn chỉnh. Nhân viên phụ trách sẽ nói chuyện qua thiết bị bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau để người bên ngoài kiểm tra độ tinh khiết của âm thanh cuộc gọi.

Bài kiểm tra khác được thực hiện tương tự, nhưng ở một phòng đầy tiếng ồn được mô phỏng một môi trường ngoài trời rộng lớn.

Phòng "tra tấn" thiết bị

Đây là môi trường thử nghiệm ngặt nghèo nhất, là nơi những chiếc điện thoại đắt tiền phải chịu một số "hình phạt" nghiêm trọng.

Phòng Drop Test, nơi những chiếc điện thoại đắt tiền phải chịu một số
Phòng Drop Test, nơi những chiếc điện thoại đắt tiền phải chịu một số "hình phạt" nghiêm trọng.

Phòng thí nghiệm "Drop Test" sử dụng một số thiết bị cơ khí khác nhau để các thiết bị cầm tay được đưa vào kiểm tra của Samsung liên tục bị rơi từ các độ cao khác nhau, trên các bề mặt có độ cứng khác nhau, chẳng hạn như kim loại và đá cẩm thạch. Những hình ảnh thử nghiệm sau đó được kiểm tra, xem xét qua các video chuyển động siêu chậm được quay với tốc độ cao.

Các nhân viên của Samsung giữ bí mật số lần mà một thiết bị được đưa vào quy trình thử nghiệm, mà chỉ cho biết mỗi điện thiết bị di động đều được kiểm tra bằng cách cho rơi rất "nhiều lần".

Nơi uốn cong các thiết bị

Trong Phòng thí nghiệm độ bền, Samsung trang bị một số máy kiểm tra sức chịu các tác động uốn, bẻ cong thiết bị di động và khả năng phục hồi của chúng. Ngoài ra, nơi đây cũng có chức năng kiểm tra tuổi thọ của các phím cứng, cổng sạc và các bộ phận khác nhau của mỗi thiết bị cầm tay.

Các chiệc điện thoại sẽ được kiểm tra thiết bị thông qua việc sấy trong vài phút.
Các chiệc điện thoại sẽ được kiểm tra thiết bị thông qua việc sấy trong vài phút.

Samsung đã thực hiện một số bước cần thiết để ngăn sản phẩm của mình gặp phải các vấn đề trong thực tế, như bị cong vênh khi để quên trong túi sau của quần và ngồi xuống hay ai đó vô ý ngồi lên thiết bị...

Phòng thí nghiệm này còn có máy "Tumble Tester", dùng để kiểm tra thiết bị thông qua việc sấy trong vài phút. Mục đích là để xem liệu một chiếc điện thoại sẽ tồn tại được bao lâu khi lỡ bị đưa qua quá trình giặt ủi.

"Nhấn nước" điện thoại

Samsung đã thiết kế cho điện thoại khả năng chống nước trong nhiều năm nhưng để chắc chắn, công ty của Hàn Quốc tiếp tục loạt bài kiểm tra những mẫu điện thoại mới trong các môi trường nước hoặc ẩm ướt.

Phòng thí nghiệm mô phỏng trời mưa.
Phòng thí nghiệm mô phỏng trời mưa.

Điều này giúp không chỉ đảm bảo điện thoại mới thực sự không thấm nước, mà còn để xác định xếp hạng khả năng chịu nước cụ thể của thiết bị. Mỗi máy trong phòng thí nghiệm Nước Ingress đều có xếp hạng IPX riêng, do đó Samsung có thể đo chính xác độ thấm nước của các thiết bị cầm tay. Ngoài các thử nghiệm đủ kiểu với nước, tại đây tất cả mẫu máy đều bị ngâm nước ở độ sâu 2m trong thời gian dài.

Môi trường khắc nghiệt

Phòng thí nghiệm Môi trường của Samsung là nơi các thiết bị di động được kiểm tra khả năng chịu đựng một số điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Phòng thí nghiệm này chứa đủ các loại hình môi trường và thời tiết khắc nghiệt.
Phòng thí nghiệm này chứa đủ các loại hình môi trường và thời tiết khắc nghiệt.

Cùng với khả năng chống nước, các sản phẩm của Samsung còn được thử nghiệm mạnh mẽ trong nhiều phòng thí nghiệm mô phỏng một loạt nhiệt độ và khí hậu, từ độ ẩm đến lạnh khác nhau.

Tại những phòn thí nghiệm này, nhân viên kỹ thuật phải cầm sản phẩm thử nghiệm trên tay để đưa vào trong môi trường nào đó để đánh giá hiệu suất thiết bị trong các điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt.

Loading...
Từ khóa: