PV oil có gì hấp dẫn mà nhà đầu tư ngoại đổ xô đăng ký?

Thứ sáu, 12/01/2018 | 22:05 GMT+7

P.V (tổng hợp)

Mặc dù phải sau khi hoàn tất IPO vào ngày 25/1 tới, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV oil) mới bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nhưng đến thời điểm hiện tại đã có cả những nhà đầu tư nước ngoài ngỏ ý muốn sở hữu kịch trần 49% cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Bên lề Hội thảo cơ hội đầu tư vào cổ phiếu PV oil ngày 12/1, phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Tổng Giám đốc PV oil Cao Hoài Dương xung quanh vấn đề này.

Tổng Giám đốc PV oil Cao Hoài Dương.
Tổng Giám đốc PV oil Cao Hoài Dương.

Phóng viên: Được biết đến thời điểm hiện tại, có nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ nguyện vọng muốn sở hữu tối đa 49% cổ phần của PV oil. Xin ông xác nhận thông tin này?

Ông Cao Hoài Dương: Tính đến ngày 10/1/2018, PV oil đã nhận được hồ sơ của 8 nhà đầu tư bày tỏ mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của PV oil; trong đó có 6 nhà đầu tư nước ngoài, 2 nhà đầu tư trong nước. 6 nhà đầu tư nước ngoài đều là các doanh nghiệp dầu khí lớn và có tên tuổi trên thế giới. 

Đặc biệt, chúng tôi đã nhận được hồ sơ của một nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ mong muốn được mua kịch trần 49% cổ phần của PV oil. Trong khi đó, có nhà đầu tư khác muốn mua 35% và có nhà đầu tư chỉ muốn mua 25%. Với thực tế này, tổng cộng tỷ lệ đăng ký mua cổ phần PV oil của các nhà đầu tư nước ngoài đã vượt xa số lượng cổ phần mà PV oil được phép bán.  

Cũng vì thế mà sau giai đoạn đăng ký này, PV oil sẽ mời các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng này vào thẩm định đầu tư, giúp họ tìm hiểu về năng lực thực sự của PV oil. Sau đó, nhà đầu tư sẽ nộp các hồ sơ bảo lãnh để dự thầu nếu như vẫn còn trên 2 nhà đầu tư và PV oil sẽ tổ chức đấu giá để đảm bảo minh bạch theo quy định. 

Vậy tiêu chí ưu tiên lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của PV oil cụ thể như thế nào thưa ông? 

Ngoài tiêu chí phải đảm bảo tài chính thì nhà đầu tư chiến lược phải đảm bảo cam kết đầu tư lâu dài vào PV oil, tức là phải giữ cổ phiếu của PV oil trong tối thiểu 10 năm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư chiến lược cũng phải cam kết đảm bảo tiêu thụ sản phẩm xăng dầu cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, thực hiện các cam kết về mặt thị trường, công nghệ, về mặt quản trị.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng phải sẵn sàng đặt cọc 20% trước khi bước vào vòng đấu giá. Ngoài ra, mỗi nhà đầu tư chiến lược tiềm năng đều phải gửi cho PV oil một báo cáo đề xuất định hướng chiến lược phát triển nếu như trở thành nhà đầu tư chiến lược của PV oil.

Ông kỳ vọng gì ở nhà đầu tư chiến lược trong tương lai?

Hiện nền tảng sẵn có của PV oil là kinh nghiệm kinh doanh phân phối xăng dầu; là hệ thống phân phối với 540 cửa hàng xăng dầu sở hữu trong toàn quốc, 29 kho xăng cảng trên toàn quốc với tổng sức chứa gần 1 triệu m3, hơn 120 phương tiện vận chuyển như xe bồn, xà lan với dung tích hơn 6.000 m3… PV oil là doanh nghiệp đứng thứ 2 tại Lào với 20% thị phần bán lẻ.

Chúng tôi cũng là đơn vị duy nhất đảm nhiệm công tác uỷ thác xuất nhập khẩu dầu thô tại Việt Nam. Tuy nhiên, PV oil vẫn còn nhiều mảng chưa phát triển được và đây chính là dư địa phát triển để hấp dẫn nhà đầu tư chiến lược, nhất là các tập đoàn dầu khí nước ngoài có tiềm lực và kinh nghiệm trên thế giới. Ví dụ như, hệ thống 540 cửa hàng xăng dầu của PV oil mới chỉ thuần tuý kinh doanh xăng dầu, còn lĩnh vực phi xăng dầu như cửa hàng tiện lợi, cửa hàng ăn nhanh, dịch vụ rửa xe, gara ô tô…vẫn còn bỏ ngỏ.  

Mặt bằng đẹp, nhưng hệ thống hơn 500 đại lý của PVoil chỉ để bán xăng.
Mặt bằng đẹp, nhưng hệ thống hơn 500 đại lý của PVoil chỉ để bán xăng.

Trong khi đó, thực tế tại các nước trong khu vực và thế giới thì dịch vụ phi xăng dầu cộng sinh này có lợi nhuận tương đương với kinh doanh xăng dầu và có khả năng tạo dòng tiền rất tốt. Vì vậy, PV oil kỳ vọng các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với bề dày kinh nghiệm, năng lực tài chính và quản trị sẽ hỗ trợ hiệu quả PV oil phát triển các dịch vụ phi xăng dầu này và tăng trưởng lợi nhuận. 

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế, các đối tác nước ngoài với kinh nghiệm kinh doanh quốc tế khi trở thành đối tác chiến lược của PV oil sẽ giúp chúng tôi xuất nhập khẩu sản phẩm hiệu quả, giảm thiểu rủi ro khi thị trường giảm giá và tận dụng cơ hội khi thị trường tăng giá. 

Trong quý I này, cả ba đơn vị lớn của Tập đoàn Dầu khí  Việt Nam là PV oil, Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) sẽ gần như IPO sát nhau với khối lượng chào bán rất lớn. Ông có lo ngại giá cổ phiếu PV oil sẽ không thể cao như kỳ vọng khi nguồn “hàng” cổ phiếu "họ" dầu khí nhiều như vậy không, thưa ông?

Tất nhiên việc đưa ra thị trường khối lượng cổ phiếu lớn cùng một “họ” dầu khí như vậy thì ít nhiều cũng có sự tác động. Tuy nhiên, theo đánh giá của các đơn vị tư vấn thì 3 loại cổ phiếu này không hoàn toàn trùng lắp với nhau: Cổ phiếu PV Power thì chuyên về phát điện, cổ phiếu của BSR là lọc hoá dầu còn cổ phiếu của PV oil là thương mại xăng dầu. 

Thêm vào đó, năm 2017 là năm thị trường chứng khoán Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh cùng với sự tăng trưởng tốt của nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng này được dự báo sẽ duy trì trong năm 2018. Vì vậy, với thành công của năm 2017 thì tôi cho rằng các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng “mạnh tay” mua các cổ phiếu có tiềm năng phát triển tốt như các cổ phiếu họ dầu khí.

Xin cảm ơn ông! 

Từ khóa: