Vàng Mua Bán
SJC HN 55,100 55,620
SJC HCM 55,100 55,600
DOJI AVPL / HN 54,920 55,420
DOJI AVPL / HCM 54,950 55,550
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,351.72 26,617.90
GBP 28,858.50 29,150.00
JPY 212.60 214.75
Chứng khoán
VNIndex 908.27 -0.31 -0.03%
HNX 131.52 -0.19 -0.14%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%

Phương Dung từ ca sĩ hát lót thành danh ca “Nhạn trắng Gò Công”

VIÊN VIÊN 14:22 | 26/04/2019

Đó là câu chuyện của danh ca Phương Dung từ ca sĩ hát lót phòng trà, trở thành “Nhạn trắng Gò Công”, ăn khách bật nhất Sài Gòn từ trước 1975.

Về Việt Nam để trả ơn cho quê hương

Phương Dung tên thât là Phan Phương Dung, sinh năm 1945, tại Gò Công (Tiền Giang). Bà mê ca hát từ nhỏ và thích tập hát theo những ca khúc phát trên radio.

Khi còn là nữ sinh trường Nữ Gò Công, Phương Dung đã tham gia các chương trình văn nghệ và gây được sự chú ý của nhiều người. Cảm thấy mình đam mê với ca hát nên khi gia đình cho Phương Dung lên thi vào trường nữ Gia Long tại Sài Gòn, Phương Dung đã tự mình tìm đến đài phát thanh để đăng ký dự thi trong cuộc tuyển lựa ca sỹ. Nhưng Phương Dung chỉ lọt đến vòng bán kết.

Danh ca Phương Dung thời trẻ
Danh ca Phương Dung thời trẻ

Từ một ca sỹ hát lót, Phương Dung đã dần dần gây được sự chú ý khi thể hiện những ca khúc tiền chiến như Thiên Thai, Trương Chi, Đàn Chim Việt, Suối Mơ, Buồn Tàn Thu. Nhưng phải tới khi Phương Dung đi hát nhạc tình cảm (thời đó nhiều người gọi các ca khúc bolero là nhạc tình cảm) thì Phương Dung mới thực sự nổi tiếng.

Nữ danh ca chia sẻ từng làm ca sĩ hát lót tại phòng trà nhưng bà không nản chấp nhận đi hát mỗi đêm và chăm chỉ đọc sách để học hỏi và hoàn thiện giọng hát. Trước năm 1975, “Nhạn trắng Gò Công” là một trong những ca sỹ ăn khách nhất của Sài Gòn. Phương Dung kể: “Ngày đó tôi là ca sỹ có nhiều show diễn nhất, nhiều hợp đồng nhất. Chỉ tính riêng các ca khúc mới do tôi thể hiện thì đã có đến hơn 300 ca khúc tôi được trực tiếp các nhạc sỹ nổi tiếng ngày đó lựa chọn để hát đầu tiên”.

Danh ca Phương Dung cho biết yêu nghệ thuật từ bé và xem âm nhạc như người tình thứ 2. Trải qua một chặng đường dài nghệ thuật, Phương Dung hạnh phúc khi vẫn còn giữ được chất giọng và trí nhớ tốt khi vẫn thuộc từng lời hát. “Âm nhạc là lẽ sống, buộc tôi phải yêu và nhớ. Tôi đam mê và sống cùng âm nhạc nên luôn khắt khe với các bạn trẻ, các em hát sai, tôi thấy không vui”.

Danh ca Phương Dung về nước và làm giám khảo nhiều cuộc thi truyền dạy cho thế hệ trẻ
Danh ca Phương Dung về nước và làm giám khảo nhiều cuộc thi truyền dạy cho thế hệ trẻ

Sau hơn 20 năm sống tại hải ngoại, cách đây 5 năm Phương Dung trở lại quê hương. Bà cho biết lý quê hương đã cho bà quá nhiều và đã đến lúc bà phải trả ơn cho quê hương.

Hiện tại, danh ca Phương Dung nhận làm giám khảo một số chương trình có các bạn trẻ tham gia để truyền dạy kinh nghiệm gần 70 năm đi hát của mình cho các em để các em tiếp tục nối bước, gìn giữ bản sắc âm nhạc Việt Nam.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Giám khảo nổi tiếng khó tính

Là một nghệ sĩ đắt sô làm giám khảo, hầu như tuần nào bà cũng xuất hiện trên sóng truyền hình. Ngoài chuyên môn âm nhạc của một danh ca có thâm niên 62 năm ca hát, Phương Dung còn nổi tiếng “khó tính, thẳng thắn” khi nhận xét thí sinh.

Bà không ngại va chạm với antifan hoặc người nhà thí sinh. Nữ danh ca luôn canh cánh trách nhiệm của bậc tiền bối: “Ngồi trên ghế giám khảo phải nói, góp ý trung thực, bị fan cuồng, gia đình thí sinh bất mãn tôi cũng chấp nhận. Một em hát phô, một em hát sai lời, tôi không sợ mất lòng, tôi phải nhận xét cho đúng. Tôi phải sống với lương tâm, bổn phận của người ca sĩ sống với nghề 62 năm. Lời thật thì mất lòng, lời cong thì mát dạ, tôi không sợ người ta nói gì về mình cả”.

Danh ca Phương Dung và những tình khúc vượt thời gian
Danh ca Phương Dung và những tình khúc vượt thời gian

Phương Dung cho biết thêm ngoài việc lời văn lưu loát, trau chuốt, ngày nay những người trẻ tuổi hát hay, đẹp, có sự sung mãn tuổi trẻ, giọng hát mượt mà nhưng lại thiếu người cố vấn giúp họ sống với bài hát.

“Các bạn đẹp, có nhiều phương tiện hơn ngày xưa, đâu phải người mới là không hát được tuy nhiên phải có người tư vấn để các em đi sâu vào những luyến láy những cái ngắt, bỏ nhỏ của tác giả. Các em hát có quyền làm mới, cải cách nhưng đằng sau đó đừng đi quá xa với ý và cốt lõi bài hát, phải hát đúng lời”, danh ca Phương Dung chia sẻ.

Sắp tới danh ca Phương Dung sẽ tiếp tục ngồi ghế nóng trong Tình Khúc Vượt Thời Gian sắp lên sóng trên VTV9. Nữ danh ca Phương Dung sẽ trình bày ca khúc Xóm đêm. 

Phương Dung cho biết dòng nhạc trước đây cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều khán giả theo dõi, yêu thích: “Trước đây dòng nhạc xưa có trên 80 ngàn bài hát hay, lời bài hát của những tác giả như đúc thành cuốn sách tình chỉ vỏn vẹn 12 câu. Người lớn họ tìm lại nghe qua các giọng hát mới, bởi họ có nhiều kỷ niệm thời trẻ, lúc đó họ cùng người yêu, có những buổi hẹn hò, có những lần rụt rè đưa thư. Những người lớn khi nghe những những câu hát, họ lại nhớ về thời áo trắng, lại thèm nghe Nhớ một người, Chuyện chúng mình, Nửa đêm ngoài phố…”

Tại tình khúc vượt thời gian những ca sĩ sân hát bolero như Nam Cường, Hồng Gấm, Võ Hạ Trâm, Như Trang, Thu Trang, Thu Hằng, Khắc Minh, Phan Ngọc Luân… Ai sẽ lọt vào mắt xanh của vị giám khảo khó tính này.

Từ khóa:
id news:173863