Phát hiện chất độc dùng để sản xuất vũ khí hóa học trong tôm của Thụy Điển

Thứ năm, 12/07/2018 | 15:06 GMT+7

P.V

Cơ quan Quản lý nguồn nước Quốc gia Thụy Điển vừa phát hiện ra dấu vết của một chất độc dùng để sản xuất vũ khí hóa học trong cơ thể tôm được đánh bắt gần đảo Maseskar.

Khu vực này được xác định có ít nhất 28 chiếc tàu chở đầy vũ khí và hóa chất của phát xít Đức bị đánh chìm sau Thế chiến thứ 2.

Loại hóa chất này được xác định là diphenylchlorarsine, được người Đức phát minh ra vào năm 1918 và được đặt tên là CLARK 2 (Chlor-Arsen-Kampfstoff 2). CLARK 2 có thể tấn công vào màng nhầy và phổi, gây hắt hơi, ho, nhức đầu và nôn mửa ở người.

Một số cá thể tôm được đánh bắt gần đảo Maseskar (Thụy Điển) bị nhiễm chất độc dùng để sản xuất vũ khí hóa học.
Một số cá thể tôm được đánh bắt gần đảo Maseskar (Thụy Điển) bị nhiễm chất độc dùng để sản xuất vũ khí hóa học.

"Nồng độ hóa chất được phát hiện khá thấp, không được coi là nguy hiểm cho người tiêu dùng, nhưng đây là những chất không nên có mặt trong môi trường biển", ông Fredrik Lindgren, chuyên gia thuộc cơ quan này cho biết. Mặc dù vậy ông Lindgren cũng đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm đối với sức khỏe, do ngày càng có nhiều người đánh bắt ở khu vực này.

Sau khi phát hiện ra sự việc, Cơ quan Quản lý nguồn nước Quốc gia Thụy Điển kêu gọi một lệnh cấm đánh bắt cá hoàn toàn ở khu vực xung quanh đảo, nơi mà các tàu cá của Thụy Điển và một số nước được phép hoạt động theo một thỏa thuận quốc tế. Đảo Maseskarn nằm ở eo biển Skagerrak nối biển Bắc và biển Baltic.

Các nhà khoa học Thụy Điển cảnh báo rằng loại chất độc trên cũng có thể có trong cá ở vùng biển Baltic và cho biết đang có kế hoạch mở rộng nghiên cứu về vấn đề này.

Từ khóa: