Phản ứng nhạy cảm, giá vàng đồng loạt lao dốc ở các thị trường

Thứ hai, 18/06/2018 | 11:58 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Giá vàng trong nước giảm nhẹ khi rời xa ngưỡng 37 triệu đồng/lượng, áp sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Điều này tương tự những gì diễn ra trên thị trường thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (18/6), giá vàng miếng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 36,72  - 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,69 - 36,91 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước.

Trong khi đó, tại TP.HCM, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,89 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng trong nước có dấu hiệu giảm nhẹ, khi bắt đầu rời xa ngưỡng 37 triệu đồng/lượng, áp sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Điều này cũng tương tự những gì diễn ra trên thị trường thế giới. 

Phản ứng nhạy cảm, giá vàng đồng loạt lao dốc ở các thị trường

Thị trường thế giới cũng chứng kiến sự giảm giá của vàng. Tại Mỹ trong các phiên cuối tuần, vàng giao dịch dưới áp lực bán ra lớn. Chốt phiên cuối tuần, vàng tương lai giao tháng 8 giảm 25,9 USD và cố định ở mức1,282,3 USD/ounce. Sự sụt giảm mạnh này trùng với sự bán tháo lớn của nhiều mặt hàng. 

Theo Kitko News, sự sụt giảm mạnh về giá dầu, ngũ cốc và các mặt hàng khác đã xác định diễn biến của hoạt động giao dịch trên thị trường kỳ hạn hiện nay: giá kim loại quý thấp hơn nhiều so với hoạt động gần đây, trong đó giá vàng và bạc đang chuyển động song song với đồng USD cực mạnh.

Gary Wagner, chuyên gia phân tích thị trường của Kitko, cho rằng sự kiện lớn vừa xảy ra là Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu 25%, trị giá 50 tỷ USD lên hàng hóa từ Trung Quốc. Ngay sau đó, Trung Quốc đã đáp trả tương xứng. Tuy nhiên khác với hoàn cảnh tương tự diễn ra trước đây, sự kiện này không làm tăng mức độ quan tâm của thị trường về tình hình địa chính trị, không dẫn đến việc vàng tăng giá khi nhà đầu tư muốn tìm kim loại qý làm nơi trú ẩn an toàn.

Nếu giá vàng giảm 25 USD/ounce trong phiên cuối tuần vừa qua không xuất phát từ là phản ứng của thị trường đối với quyết định áp thuế của Tổng thống Donald Trump, thì nguyên nhân của việc bán vàng là gì?- Gary Wagner đặt vấn đề. Theo ông, lời giải thích hợp lý cho việc bán vàng là kết quả của sự kết hợp nhiều yếu tố. 

Thị trường vừa kết thúc một tuần bắt đầu với bốn sự kiện lớn. Khởi đầu là hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu (G7), dẫn đến sự bất hòa giữa Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên khác. Tiếp theo là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD USD của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và thông báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ sớm chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng định lượng. Riêng thông báo của ECB đã gây ra sự đột biến về tỷ giá USDso với đồng euro.

Các sự kiện này dẫn đến một phản ứng nhạy cảm về giá vàng.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008, cả Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu đang trong quá trình chuyển sang một chính sách tiền tệ về chuẩn hóa định lượng. Sự thay đổi chính sách lớn này thực tế có thể là yếu tố mạnh nhất dẫn đến áp lực bán vàng ra trong phiên cuối tuần.

Từ khóa: