Vàng Mua Bán
SJC HN 56,000 56,520
SJC HCM 56,000 56,500
DOJI AVPL / HN 56,100 56,550
DOJI AVPL / HCM 56,100 56,500
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,789.97 27,060.58
GBP 29,331.82 29,628.10
JPY 216.06 218.24
Chứng khoán
VNIndex 900.95 6.91 0.77%
HNX 129.2 0.73 0.56%
UPCOM 59.87 0.11 0.19%

P2P là gì? Ứng dụng của P2P trong tiền ảo như thế nào?

THUẬN TIỆN (t/h) 22:41 | 04/05/2020

Những giao dịch P2P sẽ không bị kiểm soát bởi một cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền nào, lợi ích của những người tham gia giao dịch được bảo toàn.

Nếu là người quan tâm đến Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung, hẳn không ít lần bạn gặp thuật ngữ peer-to-peer (mạng đồng đẳng hay mạng ngang hàng). Thực ra, peer-to-peer đã có từ rất sớm và nếu nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy nó rất gần gũi với đời sống hằng ngày. Vậy peer-to-peer là gì và ứng dụng của nó trong tiền ảo như thế nào?

P2P là gì? Ứng dụng của P2P trong tiền ảo như thế nào?

Peer-to-peer, hay peer-to-peer network (P2P), là thuật ngữ công nghệ chỉ mạng máy tính ngang hàng hay mạng đồng đẳng. Đối với các mạng thông thường, hoạt động của máy tính thường dựa trên vào một máy chủ tập trung.

Trong khi đó ở mạng Peer-to-peer, hoạt động của mạng máy tính chủ yếu sẽ dựa trên băng thông của các máy con tham gia chứ không dồn hết vào một máy chủ.

Trong trường hợp đơn giản nhất, một mạng ngang hàng (P2P) được tạo ra khi hai hoặc nhiều máy tính được kết nối và chia sẻ dữ liệu mà không cần phải thông qua một máy tính riêng biệt.

Một mạng P2P có thể là một kết nối Ad Hoc - công nghệ vô tuyến cho phép các nút mạng truyền thông tin trực tiếp với nhau qua bộ thu phát không dây. Một mạng P2P cũng có thể là một cơ sở hạ tầng cố định liên kết một nửa tá máy tính trong một khu vực văn phòng.

Cũng có thể là một mạng lưới với quy mô lớn hơn, sử dụng các giao thức và ứng dụng đặc biệt để thiết lập mối quan hệ trực tiếp giữa những người dùng trên Internet.

P2P là gì? Ứng dụng của P2P trong tiền ảo như thế nào?

Mạng ngang hàng có nhiều ứng dụng, trong đó có giao dịch Cryptocurrency P2P (giao dịch phân quyền). Đây là những giao dịch được vận hành độc quyền bởi phần mềm, cho phép những người tham gia vào thị trường có thể giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần đến một bên thứ ba (như ngân hàng/tổ chức tài chính).

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Các công ty sẽ xây dựng nền tảng giao dịch Cryptocurrency P2P để giúp người dùng thực hiện giao dịch đơn giản hơn, và thu phí trên mỗi lần họ thực hiện giao dịch.

Nhờ Cryptocurrency P2P mà những hạn chết trong giao dịch Bitcoin được loại bỏ. Trong giao dịch cryptocurrency, nhu cầu đổi tiền ảo thành tiền mặt ngày càng gia tăng, dẫn đến việc hỗ trợ đổi tiền ảo từ những sàn giao dịch trực tuyến như BTC China, Kraken và Bitstamp.

Tuy nhiên, những giao dịch này được điều khiển bởi các công ty thứ ba. Những công ty này đứng ra bảo lãnh cho các giao dịch, làm trọng tài khi có tranh chấp xảy ra và thu phí cho từng giao dịch nhỏ.

Nhờ giao dịch ngang hàng phân quyền P2P điều khiển bằng phần mềm, thị trường có thể loại bỏ sự tồn tại của những công ty thứ ba mà vẫn có thể giao dịch hiệu quả với nhau, thậm chí còn nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Lợi ích của P2P trong giao dịch tiền ảo?

Chống tập trung quyền giao dịch, hay còn gọi là chống kiểm soát giao dịch. Những giao dịch P2P sẽ không bị kiểm soát bởi một cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền nào, lợi ích của những người tham gia giao dịch được bảo toàn. Ngay cả khi một bộ phận của hệ thống ngừng hoạt động, phần còn lại vẫn không bị ảnh hưởng.

Chi phí thấp, không phải trả tiền cho bên thứ 3 khi giao dịch vì hệ thống P2P được điều khiển bằng phần mềm. Chính phủ chưa có quyền áp đặt quy định về xác thực thông tin cá nhân đối với các giao dịch P2P, do vậy quyền riêng tư của những người tham gia giao dịch vẫn được bảo mật.

Mạng lưới P2P không nắm giữ coin trong mỗi lượt giao dịch mà giúp các bên tham gia có thể giao dịch trực tiếp với nhau, do vậy bạn sẽ không lo bị mất tiền trong quá trình giao dịch. Tuy nhiên, giao dịch P2P cũng còn tồn tại một số nhược điểm như thời gian giao dịch lâu và độ thanh khoản thấp.

Từ khóa:
id news:201187