Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 42.05 42.42
Vàng nữ trang 24 K 41.7 42.4
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.307,74
JPY Yên Nhật 218,65
USD Đô Mỹ 23.260,00
Chứng khoán
VNIndex 992.45 -4.81 -0.48%
HNX 103.25 -0.24 -0.24%
UPCOM 57.93 0.1 0.16%

Ông Trump đối diện hai trở ngại lớn trong việc tranh cử nhiệm kỳ 2

CHẤN HƯNG (t/h) 12:04 | 10/02/2019

Có 1/3 thành viên đảng Cộng hòa và các cử tri độc lập có thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa phản đối Tổng thống Donald Trump đại diện cho đảng này ra tranh cử nhiệm kỳ hai.

Ngoài ra, 56% những người đủ tuổi đi bỏ phiếu nói rằng họ sẽ không bầu cho ông- hai trở ngại lớn đối với khả năng tái cử của Trump vào năm sau.          

Bầu cử 2020 thu hút được sự chú ý?

Theo khảo sát của ABC News/Washington Post, cho dù đảng Dân chủ có nhiều ứng cử viên tiềm năng nhưng chưa hề có bất kỳ dấu hiệu nào của một người có triển vọng rõ ràng, và có sự chia rẽ sâu sắc về các ưu tiên cho mùa bầu cử từ tầm quan trọng tương đối của khả năng đắc cử cho đến các vấn đề then chốt.

Tóm lại, với 21 tháng còn lại, 2020 là cuộc thi đấu của bất kỳ ai. Việc đề cử ứng viên sẽ diễn ra đầu tiên. 32% thành viên đảng Cộng hòa và các cử tri độc lập có thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa nói rằng họ muốn đảng đề cử một người khác ngoài Trump làm ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2020.

Trong số những thành viên đảng Cộng hòa có uy tín- ngoại trừ những cử tri độc lập có xu hướng ủng hộ đảng- 27% muốn một người khác ngoài Trump. Tỉ lệ phản đối Trump lên cao, 41% ở nữ giới, 42% cử tri độc lập và 49% ở những người ôn hòa trong số các thành viên đảng Cộng hòa và những người có thiên hướng ủng hộ đảng này.

Ông Trump đối diện hai trở ngại lớn trong việc tranh cử nhiệm kỳ 2

Trong một phát hiện mới đây, 56% số người Mỹ được hỏi nói họ chắc chắn sẽ không bầu cho Trump, cao gấp đôi so với số người nói họ chắc chắn sẽ bầu cho ông, 28%. Một phần nhỏ hơn (14%) nói rằng họ sẽ cân nhắc điều này. Kết quả tương tự trong số những cử tri đã đăng ký.

Sự phản đối nhiệm kỳ hai của Trump cao hơn đáng kể so với sự phản đối mà cựu Tổng thống Barack Obama phải đối mặt, 46% hồi tháng 10/2011. Sự ủng hộ của Trump tại các bang truyền thống của ông là chắc chắn hơn, với 70% thành viên đảng Cộng hòa nói rằng họ chắc chắn sẽ bầu cho ông, cao hơn so với đảng Dân chủ dành cho Obama năm 2011 khi chỉ 58%. 

Nhưng Trump không đạt được kỳ vọng với các cử tri độc lập hay thay đổi: 59% nói rằng họ sẽ không bầu cho ông, trong khi Obama là 47%. Tại Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 25/1 vừa qua ở Washington, Tổng thống Donald Trump tuyên bố một thỏa thuận tạm thời mở cửa chính phủ trở lại. Trump cũng gặp khó khăn trong tỷ lệ ủng hộ ở nữ giới.

Theo khảo sát của Hiệp hội Nghiên cứu Langer cung cấp cho ABC News, gần 2/3 nữ giới trong cuộc khảo sát này nói rằng họ chắc chắn sẽ không bầu cho ông, so với 48% ở nam giới. Điều này bao gồm 94% nữ giới ở đảng Dân chủ, 62% cử tri nữ độc lập và 18% nữ giới trong đảng Cộng hòa.

Trong số các rủi ro đối với Trump, 1/3 người có thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa muốn đảng đề cử người khác. Nếu Trump là ứng cử viên, chỉ 12% trong nhóm này nói họ chắc chắn sẽ ủng hộ ông. 43% nói sẽ cân nhắc điều này- và 43% khác cho biết sẽ không bầu cho Trump.

Một chiến trường mở

Khi được hỏi về người mà họ sẽ ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu hay cuộc họp kín diễn ra ngay lúc này, 43% thành viên đảng Dân chủ và các cử tri độc lập có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ không có ý kiến và không có cá nhân nổi bật nào được nhắc đến.

Dự đoán kết quả bầu cử năm 2020.
Dự đoán kết quả bầu cử năm 2020.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden có 9% sự ủng hộ, tiếp sau là Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kamala Harris đến từ California với 8%, bà này tuyên bố ứng cử ngay trước khi cuộc khảo sát được thực hiện. Những người khác được nhắc đến bao gồm Thượng nghị sĩ Bernie Sanders 4%; cựu Hạ nghị sĩ Beto O’Rourke 3%; Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren 2%; cựu phu nhân Tổng thống Michelle Obama 2%; và Thượng nghị sĩ Cory Booker, Thống đốc Montan Steve Bullock, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ Amy Kobuchar, Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi và Oprah Winfrey cùng được 1% mỗi người.   

Ngoài ra còn có cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, cựu Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Julian Castro, Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand, Thống đốc Colorado John Hickenloooper, cựu Thống đốc New Mexico Gary Johnson, Hạ nghị sĩ Joe Kennedy, cựu Thống đốc Ohio Dennis Kucinich, nhà hoạt động thuộc Đảng Xanh Jia Lee, Hạ nghị sĩ Bobby Scott, Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema và Thượng nghị sĩ Mark Warner.          

Các ưu tiên của đảng Dân chủ

Khả năng được chọn là quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Đảng Dân chủ và những người có thiên hướng ủng hộ đảng này bị chia rẽ bởi liệu họ muốn một ứng cử viên gần gũi với họ về các vấn đề hay một người dường như có nhiều khả năng nhất đánh bại Trump trong cuộc tổng tuyển cử.

Ông Trump đối diện hai trở ngại lớn trong việc tranh cử nhiệm kỳ 2

Cũng có sự thiếu đồng thuận trong đảng về các vấn đề ưu tiên - dù với vài ưu tiên cho vấn đề thiết yếu như chăm sóc sức khỏe đã phát huy tác dụng cho đảng Dân chủ ở giữa nhiệm kỳ. Với 4 vấn đề ưu tiên được nêu ra, 31% người có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ ưu tiên cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe, 21% ưu tiên giảm bất bình đẳng kinh tế, 18% ủng hộ việc hạn chế phân biệt chủng tộc và giới tính và 15% mong muốn chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Trong số các nhóm, người da trắng tập trung nhiều hơn đến vấn đề nóng lên toàn cầu so với người da màu với tỷ lệ 21%/8%, trong khi đó người da màu tập trung nhiều hơn đến vấn đề phân biệt chủng tộc so với người da trắng với tỷ lệ 23%/13%. Còn những người lớn tuổi ưu tiên chăm sóc sức khỏe.

Bất bình đẳng là vấn đề gây chú ý trong số những người tốt nghiệp đại học so với những người không tốt nghiệp, với tỉ lệ 27%/17% và, có lẽ đáng ngạc nhiên là trong số những người có thu nhập hơn 100.000 USD so với những người thu nhập ít hơn với tỷ lệ tương ứng 29%/19%.

Cuộc khảo sát của ABC News/ Washington Post được thực hiện thông qua điện thoại cố định và di động từ ngày 21-24/1/2019 bằng tiếng Anh và Tây Ban Nha, với 1.001 người được hỏi ngẫu nhiên trên toàn quốc và 893 cử tri đã đăng ký. Kết quả sai số là 3,5 điểm.

theo Tin 24h

Từ khóa:
id news:169672