Ông Trump cho biết "có một số dấu hiệu tốt" từ Trung Quốc

Thứ bảy, 01/12/2018 | 16:45 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Tổng thống Donald Trump hôm nay (1/12, giờ Việt Nam) cho biết có "một số dấu hiệu tốt" trước cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Donald Trump hôm nay (1/12, giờ Việt Nam) cho biết có "một số dấu hiệu tốt" trước cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi hai quốc gia tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại vốn đang leo thang.

"Chúng tôi đã thảo luận và rất nỗ lực… Nếu chúng tôi có được một thỏa thuận, điều đó sẽ tốt. Tôi nghĩ họ (Trung Quốc) muốn làm điều đó và chúng tôi cũng vậy. Hãy cùng chờ xem ", ông Trump nói với các nhà báo hôm thứ Sáu tại Argentina, nơi đang diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh G20. 

Tổng thống Mỹ Donald trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào ngày 30/11. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào ngày 30/11. Ảnh: AP

Ông Wang Xiaolong, quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ đang tiếp tục và hai bên đã tìm được nhiều điểm chung hơn trước. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã cùng nhau tảo luận và đi đến thống nhất nội dung cơ bản của một thỏa thuận, trên cơ sở hai nhà lãnh đạo chấp nhận được và sẽ được công bố sau đàm phán vào tối thứ Bảy. Ngoài ra, Mỹ và Trung Quốc cũng hoàn thành lộ trình cho các cuộc đàm phán sắp tới, theo Bloomberg.

Quan chức phụ trách quan hệ kinh tế quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Xiaolong cho biết, các cuộc đàm phán với Mỹ vẫn đang tiếp tục và hai bên đã tìm được nhiều điểm chung. Bên cạnh những bất đồng vẫn tồn tại, sự đồng thuận đã tăng lên trong nhiều vấn đề tranh chấp giữa hai nước. "Hãy xem kết quả cuối cùng", ông Wang Xiaolong nói.

Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin chi biết, những cuộc đàm phán mà quan Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề cập đã tập trung vào khả năng đạt được thỏa thuận “đình chiến”. Theo đó, Mỹ sẽ đình chỉ việc áp đặt vòng thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc, để đổi lấy một số sự nhượng bộ từ đối thủ. Ngoài ra, xác nhận chính thức từ Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross còn cho hay, lãnh đạo hai cường quốc kinh tế cũng chấp nhận cơ chế mới cho các vòng đàm phán sắp tới.

"Có một số dấu hiệu tốt. Chúng ta xem chuyện gì sẽ xảy ra", ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo. Mặc dù trước đó trong cùng ngày, tổng thống Mỹ vẫn lập lại chỉ trích Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ.

Từ khóa: