Ông Trump cấm bay Boeing 737 Max, hãng sản xuất khốn đốn

Thứ năm, 14/03/2019 | 11:08 GMT+7

MINH TUẤN

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm ngừng bay đối với dòng máy bay Boeing 737 Max gặp nạn làm chết 157 người tại Ethiopia ngày 10/3.

Theo CNN, Tổng thống Donal Trump đã công bố quyết định trên hôm 13/3 tại Nhà Trắng. Lệnh cấm bay sẽ được áp dụng đối với mọi mẫu Boeing 737 Max 8 và Boeing 737 Max 9.

"Các phi công và tất cả các hãng hàng không đã được thông báo và nhất trí với quyết định này. Sự an toàn của mọi công dân Mỹ cũng như tất cả mọi người là mối quan tâm hàng đầu của chúng ta", ông Trump nhấn mạnh.

Thị trường tài chính đã có phản ứng lập tức sau quyết định cấm bay của chính phủ Mỹ. Giá cổ phiếu của Boeing đã giảm tới gần 10 điểm, tức 2,5% ngay sau đó.

Tổng thống Trump ca ngợi Boeing là "công ty tuyệt vời". Ông bày tỏ hãng sẽ nhanh chóng có câu trả lời về nguyên nhân gây ra thảm kịch ở Ethiopia hôm 10/3 vừa qua.

Trong khi đó, hãng chế tạo máy bay Boeing cũng quyết định tạm thời dừng hoạt động dòng máy bay này, do "hết sức thận trọng và để khiến công chúng an tâm", nhưng cũng nói thêm hãng này "tin tưởng hoàn toàn vào sự an toàn của 737 Max".

Trong những ngày qua, dù nhiều nước tạm thời cấm dòng máy bay này, Mỹ vẫn giữ lập trường tin tưởng vào 737 Max, trong khi nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được điều tra. Ngày 14/3, Canada, Ai Cập, Thái Lan và Việt Nam gia nhập danh sách những nước cấm 737 Max.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết những bằng chứng mới và dữ liệu vệ tinh mới được xử lý là cơ sở của quyết định cấm bay của Tổng thống Trump. Đây là lần thứ hai FAA ngừng hoạt động một dòng máy bay của Boeing trong vòng 6 năm qua. Cơ quan này đã từng ngừng bay dòng 787 Dreamliner năm 2013 do các vấn đề với pin.

“Chúng tôi thấy một cách rõ ràng hơn rằng máy bay Ethiopian Airlines có đường bay khá giống và phản ứng một cách tương tự máy bay Lion Air”, Dan Elwell, Quyền cục trưởng FAA nói, so sánh vụ tai nạn ngày 10/3 với vụ tai nạn ở Indonesia cách đây 5 tháng.

“Những bằng chứng chúng tôi thu thập được ở hiện trường càng cho thấy đường bay giống với Lion Air”, ông nói thêm.

Từ khóa: