Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô

Thứ ba, 09/01/2018 | 17:36 GMT+7

P.V (tổng hợp)

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm về những sai phạm xảy ra tại PVN, trong khi ông Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc nhận tiền.

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm

Ông Đinh La Thăng nói gì về trách nhiệm của mình khi xảy ra sai phạm? Ông Đinh La Thăng khẳng định suốt qua trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo luôn nhận trách nhiệm là người đứng đầu của Tập đoàn PVN khi xảy ra sự việc.

Về việc chỉ định PVC làm tổng thầu, ông Đinh La Thăng nói công ty của Trịnh Xuân Thanh đã làm một số dự án tương tự với tư cách liên danh nhà thầu. Còn PVC chưa từng thực hiện với vai trò tổng thầu.Tiếp lời, đại diện VKS viện dẫn kết luận của cơ quan giám định xác định PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm làm tổng thầu gói thầu EPC.

Ông Đinh La Thăng.
Ông Đinh La Thăng.

Về việc này, bị cáo Thăng nói Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nằm trong tổng thể chiến lược chung của tập đoàn.Mong muốn của bị cáo là một chuyện, yêu cầu pháp luật khi thực hiện gói thầu lớn thì quyết định giám định đó, bị cáo thấy thế nào?

Trả lời câu hỏi trên, ông Thăng nói: “Bị cáo tôn trọng kết quả giám định. Sau khi rà soát đánh giá lại theo đánh giá của tập đoàn, PVC vẫn đủ điều kiện làm tổng thầu. Trong báo cáo giám định của Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng xác định”.Trước câu hỏi cuối năm 2010, PVC phải nhận một số khoản nợ do tái cơ cấu, bị cáo có nắm rõ tài chính PVC không, ông Thăng trả lời đến hết 2010, PVC lãi 1.000 tỷ.

Ngay sau đó, đại diện VKS lập tức cắt lời và nhấn mạnh đây là báo cáo tài chính. Đại diện cơ quan công tố đề nghị ông Thăng nói về dòng tiền và tính thanh khoản.Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí nói báo cáo 2011 vẫn có lãi gần 200 tỷ.

Đối với một doanh nghiệp hoạt động kinh tế thị trường thì cân đối dòng tiền là quan trọng nhất, còn tại thời điểm nhất định, việc khó khăn về thanh khoản là chuyện bình thường.3 vụ án trong ngành dầu khí thời ông Đinh La Thăng làm chủ tịch Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc liên quan đến 2 trong số 3 vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí thời ông này làm Chủ tịch HĐTV.

Quay lại vấn đề lựa chọn tổng thầu thiếu năng lực, đại diện VKS cho rằng việc này khiến dự án kéo dài. Cơ quan công tố nói quá trình thẩm vấn nhiều bị cáo thừa nhận trách nhiệm. Tuy nhiên với vị trí người đứng đầu, ông Thăng đã không thừa nhận trách nhiệm.

Ông Thăng khẳng định suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo luôn nhận trách nhiệm là người đứng đầu. Tuy nhiên căn cứ quy định pháp luật, trách nhiệm HĐTV, Tổng giám đốc và các Phó tổng giám đốc được thực hiện theo quy định pháp luật. “Vì vậy để chỉ định PVC làm tổng thầu, căn cứ đánh giá của chủ đầu tư, Tổng giám đốc trên cơ sở đề nghị của các ban. Bị cáo luôn luôn nhận trách nhiệm…", bị cáo Thăng nói.Trước đó, trong phiên xử sáng cùng ngày, HĐXX đã truy vấn nguyên Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng về việc PVC có đủ năng lực làm tổng thầu dự án EPC tại nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Ông Thăng lý giải việc chọn PVC làm tổng thầu vì tình hình lúc đó rất cấp bách trong khi bộ máy giúp việc của HĐTV và các phòng ban đều báo cáo PVC đủ năng lực thực hiện.

Ông Thăng cũng khai khi yêu cầu tạm ứng 10% giá trị hợp EPC, bị cáo chưa biết hợp đồng này không đủ các điều kiện cần thiết.Ngoài ra, HĐXX cũng thẩm vấn Trịnh Xuân Thanh cùng một số bị cáo khác về việc thực hiện hợp đồng EPC và lập hồ sơ khống tham ô 14 tỷ đồng.

Ông Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc nhận "lại quả"

Trong vụ án gây thiệt hại 119 tỉ đồng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), ngoài xét xử các bị cáo tội cố ý làm trái tòa còn xét xử 10 bị cáo về tội tham ô tài sản.

Theo cáo buộc của VKS, Trịnh Xuân Thanh đã đề ra chủ trương cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC) và Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng- Quảng Trạch thuộc PVC) lập khống hồ sơ, rút trên 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân.

Trong đó, Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỉ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị cáo khác trong việc sử dụng chung số tiền 1,5 tỉ đồng.Bị cáo Thanh cho biết Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PCV) là người mà bị cáo coi như là em ruột.

Khi bị cáo lên làm TGĐ Tổng công ty Sông Hồng, bị cáo Minh đang làm đội trưởng của Công ty, rất trẻ, rất nhanh nhẹn, quen biết các phòng ban và dẫn bị cáo đi chào, sau đó bị cáo rất quý.

Cuối năm 2006, anh Đinh La Thăng có xin bị cáo về Tập đoàn Dầu khí.“Anh Minh hay lên phòng bị cáo ở tầng 26, thỉnh thoảng, có một hai lần, anh Minh hỏi bị cáo có cần tiền đi chúc tết hay không? Bao giờ bị cáo cũng nói: Mày còn trẻ, mới lên. Tao không cho mày tiền thì thôi, mày đưa tiền gì cho anh. Vì vậy không có chuyện bị cáo chỉ đạo cho Minh mà bị cáo Thuận nghe thấy”- ông Thanh khai tại tòa.

Tòa cho đối chất với bị cáo Nguyễn Anh Minh. Bị cáo Minh xác nhận việc bị cáo thực hiện chủ trương của Chủ tịch HĐQT về việc chuyển tiền về PVC để lo tết. Bị cáo Minh cũng xác nhận việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh yêu cầu Minh lo cho mình 5 tỉ để chúc tết”.

“Trong một lần đến nhà bị cáo Thanh ăn tối, bị cáo nhìn thấy Thanh xách túi tiền?”Bị cáo nhìn thấy anh Thanh lấy túi tiền ở trong tủ ra. Trước thời điểm đó, bị cáo không biết anh Thanh lấy tiền đó ở trong nhà hay lấy từ xe để vào tủ đó. Khi bị cáo tiễn anh Thanh đi chúc tết, bị cáo có hỏi anh Thanh “túi đựng gì mà ghê thế?”, anh Thanh bảo “tiền Hòa (Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch- PV) đưa” nên bị cáo mới biết về số tiền đó.

Sau khi nghe lời khai trên, HĐXX hỏi bị cáo Trịnh Xuân Thanh thấy lời khai trên thế nào?

“Tủ mà anh Nguyễn Anh Minh nói là tủ giầy ở nhà của bị cáo”- Thanh nói và mô tả rằng tủ đó rất mỏng. “Tủ đó anh Minh nói có mấy tỉ. Gần tết, nhà bị cáo rất nhiều người. Không ai để một đống tiền như thế trong tủ giầy lại mỏng quẹt. Đặc biệt, bị cáo Minh nói là tiền anh Hòa đưa thì lại càng không bao giờ có”- bị cáo Thanh khẳng định.

HĐXX cho bị cáo Hòa lên đối chất. Bị cáo Hòa nhắc lại lời khai sáng 9-1, bị cáo Minh gọi điện cho bị cáo yêu cầu lo 4 đồng (4 tỉ)...Ông Trịnh Xuân Thanh sau đó cho biết, lời khai của bị cáo Hòa ông đã được nghe trong lần đối chất giữa bị cáo Hòa, Minh và bị cáo Thuận (Vũ Đức Thuận- nguyên TGĐ PVC).

Bị cáo Thanh cho rằng ba lời khai về cùng một sự việc nhưng lại có sự mâu thuẫn nhau. Bị cáo Thuận bảo mấy tỉ, Hòa thì nói bốn đồng... Ông Thanh cũng khai rằng, giữa ông và bị cáo Hòa không có bất cứ liên hệ gì, vì khoảng cách khác nhau. Chỉ khi nào bị cáo vào tận công trình để chỉ đạo tiến độ thì anh Hòa mới báo cáo.

Ông Trịnh Xuân Thanh.
Ông Trịnh Xuân Thanh.

Anh Hòa không có bất cứ điều gì riêng tư với bị cáo để như Minh khai bị cáo nói “Hòa đưa tiền”.“Chính anh Minh khai với cơ quan điều tra, anh Minh đưa tiền cho bị cáo bây giờ lại thành “thằng Hòa đưa tiền”. Không bao giờ có chuyện đó”- Bị cáo Thanh nói.“Theo lời khai của bị cáo Hòa sáng 9-1, bị cáo Hòa có rút 5 tỉ chuyển cho anh Kế (lái xe của bị cáo Minh) để chuyển cho anh Toàn (lái xe của bị cáo)”- chủ tọa Nguyễn Hữu Huân nói và cho gọi nhân chứng tên Kế.

Kế nhắc lại lời khai về việc anh này có đưa bị cáo Hòa đi rút tiền, tiền đựng trong hai túi. Sau đó Minh có nói để lại 1 tỉ cho Minh sử dụng, còn 4 tỉ cho lái xe anh Thanh. Anh Kế xác nhận đã chuyển số tiền 4 tỉ đồng cho Nguyễn Mạnh Toàn (lái xe của Trịnh Xuân Thanh).HĐXX hỏi bị cáo Thanh thấy lời khai như thế nào?“Anh Kế nói đưa 4 tỉ cho lái xe Toàn.

Theo đối chất, Toàn nói đây là gì thì Kế bảo đây là gói quà gửi cho sếp Thanh. Và Toàn để túi quà sau xe của tôi. Kính thưa chủ tọa, như lời khai của anh Kế nói anh ấy đếm tiền đưa cho anh Toàn thì tại sao không nói là đưa tiền mà lại nói là đưa quà? Ngay mấy phút đã khác nhau rồi. Đề nghị tòa làm rõ lời khai của nhân chứng”- bị cáo Thanh đề nghị.

Cũng theo lời bị cáo Thanh, dịp cuối năm, sau xe của bị cáo rất nhiều túi quà như rượu, thuốc lá..., thậm chí bị cáo vào Hà Tĩnh, người ta còn mua bưởi, cá và bị cáo cũng mua cả những gói quà để đi chúc Tết. Để sau xe rất nhiều.HĐXX dẫn lại lời khai của Toàn (lái xe của bị cáo Thanh) về việc anh Kế (lái xe của Minh) gọi điện xuống, bảo mở cửa xe ra sau đó lấy một túi từ xe ô tô của Kế đưa sang xe ô tô của Thanh và nói “chuyển túi này cho sếp Thanh”.

“Khoảng 5,10 phút sau, Trịnh Xuân Thanh bảo tôi có việc phải đi về. Tôi lái xe đưa Thanh về nhà. Trên đường về, tôi có bảo anh Kế có đưa túi đồ cho anh. Thanh chỉ nói “ừ”. Khi về đến nhà, Thanh quay đầu lại phía sau cầm túi đồ xách về nhà...”.

Ông Thanh khẳng định, ngày thường, bị cáo không bao giờ về nhà trước 5-6 giờ chiều mà thường thường 8-10h mới về. Với thói quen, ông khẳng định, không bao giờ về vào giữa buổi chiều như thế. “Tôi nhớ không nhầm hôm đó là thứ 7 hay thứ 6 gì đó. Dịp cuối năm, có khả năng ngày hôm đó tôi với vợ đi đền ông Hoàng Mười, chiều chủ nhật mới về”- bị cáo Thanh khai.

“Xe ô tô của tôi, không bao giờ anh Toàn đưa tôi về mà lại quay lại Tổng công ty vì nhà anh Toàn ở Lạc Long Quân, tôi cho phép anh Toàn được gửi xe ở quận Tây Hồ để sáng hôm sau qua đón tôi luôn, đỡ tốn tiền xăng. Với việc anh Toàn trả lời như thế không biết do tâm lý hay gì. Tôi khẳng định, không có chuyện tôi lấy số tiền lớn như vậy”.

Liên quan đến số tiền gia đình bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả, bị cáo Thanh cho hay, sau khi làm việc với luật sư, bố mẹ tôi, tôi cảm thấy rằng, với việc này có trách nhiệm của tôi là người đứng đầu PVC để xảy ra việc họ làm khống, lập quỹ mà tôi không biết. Anh Minh khai đưa 4 tỉ cho tôi, trong khi anh ấy tôi coi như em ruột. Với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi đề nghị với luật sư cho tôi khắc phục cho đến khi cơ quan điều tra làm rõ, lấy lại tiền.

Từ khóa: