Vàng Mua Bán
SJC HN 48,700 49,070
SJC HCM 48,700 49,050
DOJI AVPL / HN 48,720 48,920
DOJI AVPL / HCM 48,700 48,950
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,160.00 23,190.00
EUR 25,221.87 25,476.64
GBP 28,081.03 28,364.68
JPY 208.67 210.78
Chứng khoán
VNIndex 871.53 7.06 0.81%
HNX 110.01 0.2 0.18%
UPCOM 55.03 0.0 0.0%

Ông chủ Bitexco Vũ Quang Hội đang làm những thứ “khác người”

Theo Gia Bảo/Trí thức trẻ 11:34 | 17/08/2016

Một trong những ý tưởng cũng như kế hoạch đầu tư đầy tham vọng của ông chủ tập đoàn Bitexco ít người biết đến, đó là biến đảo hoang sơ Cát Hải (Hải Phòng) trở thành “hòn đảo đô thị thông minh”.

Ông Vũ Quang Hội quê ở Thái Bình, vùng “đất lúa” đã sản sinh ra nhiều doanh nhân nổi tiếng, như ông Vũ Văn Tiền – ông chủ tập đoàn Geleximco, doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa, người chế tạo tàu ngầm... Nhưng, khác với nhiều vị doanh nhân khác, ông Hội luôn có những ý tưởng được cho là “điên rồ”.

Ngay khi lập nghiệp ông Hội đã có những quyết định “khác người”. Dù xuất thân trong gia đình có truyền thông kinh doanh dệt, rồi gây dựng thành công thương hiệu nước khoáng nổi tiếng vital, nhưng ông Hội lại không theo đuổi nghề truyền thống của gia đình mà lại dấn thân vào bất động sản. Trong lĩnh vực kinh doanh của mình, ông Hội đã để lại nhiều dấu ấn, khiến giới địa ốc phải ngỡ ngàng bởi những công trình Bitexco xây dựng nên.

Có thể kể tới như The Manor, tòa tháp búp sen 68 tầng Bitexco Finacial Tower giữa trung tâm Sài Gòn, khách sạn JW Marriott (Hà Nội)…hay dự án đang xây dựng Spririt of Saigon (tên cũ The One Sai Gòn) bao gồm cả khách sạn Ritz Carlton. Những người từng làm việc với ông Hội đều nhận thấy sự trau chuốt, tâm huyết của ông ở mỗi dự án, thậm chí nhiều lần bản thiết kế phải “vứt sọt giác” làm lại từ đầu nếu không vừa ý ông Hội.

Chỉ trong vòng 1 năm trở lại đây, Bitexco đã có nhiều “cái bắt tay tầm thế giới” cho thấy ông Hội đang khá tham vọng với toàn “siêu” dự án. Đơn cử như liên danh với Emaar Properties PJSC – Tập đoàn BĐS hàng đầu Dubai ở dự án Bình Quới – Thanh Đa; Hợp tác với tập đoàn Sam Sung và mới đây là liên doanh với tập đoàn Mittsubishi triển khai The Manor Central Park (Hà Nội),...

Và mới đây nhất, đó là ý tưởng biến đảo hoang sơ Cát Hải thành đô thị thông minh. Những cuộc làm việc với lãnh đạo Hải Phòng, và công bố quy hoạch gần đây, cho thấy đây lại là một ý tưởng “khác người” và đầy tham vọng của doanh nhân Vũ Quang Hội.

arrayContent_title

Quy hoạch đảo Cát Hải 5.000ha: 45% tổng diện tích cho công nghiệp và cảng; 20% quỹ nhà ở, 10% thương mại dịch vụ, 10% du lịch và du lịch hội nghị...

Lãnh đạo Tp. Hải Phòng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đảo Cát Hải, theo hướng là đảo thông minh với ý tưởng mà tập đoàn Bitexco cùng với nhà tư vấn OMA (Hà Lan) đề xuất.

Theo đó, đảo Cát Hải sẽ được phát triển theo mô hình hợp nhất và cân bằng 3 yếu tố: xã hội, kinh tế, môi trường.

Với ý tưởng mà nhà đầu tư đưa ra, có thể thấy đảo Cát Hải trong tương lai sẽ biến thành một đô thị hiện đại, gồm có 3 khu vực chính là khu công nghiệp, khu đô thị và khu du dịch được đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại...dựa trên cơ sở nền tảng quy hoạch mạng lưới giao thông của Niken Sekkei (Nhật Bản).

arrayContent_title

Vị trí, mạng lưới kết nối giao thông của đảo Cát Hải, Cát Bà

OMA chủ trương đề xuất khu công viên vui chơi giải trí, khu tái định cư và khu nhà ở công nhân, khu đô thị mới, trung tâm thương mại dịch vụ,… quy tụ hai bên tuyến đường sắt đô thị trên cao. Đồng thời tạo vùng đệm xanh giữa khu đô thị với tuyến đường sắt, khu cảng biển quốc tế, khu phi thuế quan…

Quy hoạch cũng sẽ tạo ra hành lang phát triển kinh tế cho đảo, gồm 2 khu chính là khu vực giải trí, văn hoá, nghỉ dưỡng, thương mại, du lịch (phía Bắc) và khu vực công nghiệp (phía Nam).

Theo Bitexco đề xuất, tổng diện tích quy hoạch khoảng 5.000ha, chú trọng vào phát triển công nghiệp và cảng biển, logistics chiếm khoảng 28% diện tích. Đáng chú ý đó là đảo Cát Hải cũng sẽ được chú trọng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn liền với việc xây mới làng chài Cát Hải, cơ sở sản xuất nước mắm Cát Hải...Theo như tư vấn OMA thì sau này người dân làng nghề sẽ dần chuyển vào các khu đô thị thông minh để sinh sống, các khu làng sẽ biến thành công trình mang tính văn hóa phục vụ cho du lịch.

arrayContent_title

Mặt bằng bố trí các khu vực chức năng của đảo Cát Hải

Để xây hòn đảo hoang sơ này thành một đô thị thông minh, đơn vị tư vấn đã đưa ra 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 (đến 2017) sẽ tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển nhà ở và tái định cư. Giai đoạn 2 (đến 2025) phát triển khu trung tâm đô thị, thương mại –dịch vụ và mở rộng nhà ở. Giai đoạn 3 xây dựng hạ tầng du lịch và cầu nối với đảo Cát Bà. Giai đoạn 4 (2050) mở mang văn hóa, công viên vui chơi giải trí và các khu nhà ở nghỉ dưỡng, cao cấp.

Mục tiêu của OMA và Bitexco là biến khu đảo Cát Hải, Cát Bà trở thành đô thị cảng biển như Osaka (Nhật Bản), Rotterdam (Hà Lan) về lâu dài. Cát Hải thành trung tâm khu vực Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Cung Cầu

id news:281